Tổng kết mô hình chăn nuôi lợn thịt bản địa, an toàn dịch bệnh hiệu quả dựa vào quản lý cộng đồng

BXĐT- Sáng 18/4/2023, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát, UBND xã Phìn Ngan tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi lợn thịt bản địa, an toàn dịch bệnh hiệu quả dựa vào quản lý cộng đồng.

Quang cảnh hội nghị

Mô hình chăn nuôi lợn thịt bản địa an toàn dịch bệnh, hiệu quả, bền vững được triển khai từ tháng 7/2022 – 4/2023 với 20 hộ dân tại thôn Trung Hồ và thôn Lò Suối Tùng tham gia, quy mô 80 con lợn đen bản địa.
Tham gia mô hình, các hộ dân bỏ vốn mua lợn giống và được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tham quan nghiên cứu học tập trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ vật tư chăn nuôi như: thức ăn, vắc xin .vv…

Sau 07 tháng triển khai, tỷ lệ nuôi sống đến khi xuất bán đạt 100%, đàn lợn có trọng lượng bình quân 75 kg/con, sản lượng 6.000 kg (đạt 107% so với kế hoạch), tổng thu đạt 420 triệu đồng; sau khi trừ các chi phí, lãi gần 85 triệu đồng. Đặc biệt lợn đen bản địa của mô hình có chất lượng thịt thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm và không gây ô nhiễm môi trường. Tăng giá trị thu nhập cho người chăn nuôi là 63% so với chăn nuôi đại trà và tạo công ăn việc làm ổn định, thay đổi nhận thức của nhân dân về chăn nuôi theo hướng đầu tư thâm canh, an toàn trước nguy cơ dịch bệnh.

Tham quan nghiên cứu học tập trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi

Kết quả mô hình, chứng minh cho các hộ chăn nuôi thấy được việc tổ chức chăn nuôi lợn thịt bản địa an toàn sinh học dựa vào quản lý cộng đồng là hướng đi an toàn, ít rủi ro trước nguy cơ dịch bệnh, chất lượng sản phẩm được nâng lên từ đó nâng cao được giá trị gia tăng và phát triển chăn nuôi một cách bền vững trước những biến động của thị trường và góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Lưu Liên Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát