Quang Kim nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới

    BXĐT- Nhận thức rõ tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, xã Quang Kim luôn quan tâm, coi trọng công tác bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường là một trong những nhiệm vụ then chốt để đạt chuẩn NTM nâng cao. Chính vì vậy, mà địa phương đã đề ra các giải pháp bảo vệ môi trường góp phần thay đổi  diện mạo nông thôn cũng như nâng cao đời sống cho người dân.

 

anh tin bai

Hội phụ nữ thường xuyên phát động vệ sinh môi trường nông thôn

 

    Tiêu chí số 17 về bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM là một trong những tiêu chí rất khó thực hiện. Một mặt do nhận thức của người dân, một mặt do nguồn kinh phí để thực hiện việc thu gom rác tại các thôn bản, quy trình xử lý dường như phụ thuộc chủ yếu vào người dân tại địa phương. Với mục tiêu thay đổi tư duy, nhận thức, nâng cao chất lượng cuộc sống, xã đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, thông tin tuyên truyền từ các tổ chức đoàn thể xã, thôn bản đến từng người dân. Duy trì lịch vệ sinh môi trường nông thôn ở 12/12 thôn theo hương ước, quy ước thôn, chỉnh trang nhà ở, làm nhà vệ sinh hộ gia đình, xây dựng tường rào

 

anh tin bai

Người dân tận dụng rơm rạ để ủ làm phân hữu cơ

 

    Để thu hút sự quan tâm chú ý của bà con, xã đã lồng ghép nội dung vào các phong trào thi đua, các mô hình tự quản của thôn bản, trong quy ước, hương ước thôn bản... Đặc biệt là, chú trọng việc hướng dẫn bà con quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo việc sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối và hiệu quả. Nhất là khâu kiểm tra giống, phân bón, thuốc BVTV, thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sử dụng thuốc BVTV ngoài danh mục, chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, thuốc cấm sử dụng ảnh hưởng đến chất lượng vùng nguyên liệu. Bên cạnh đó, xã cũng hướng dẫn bà con xây dựng các mô hình sản xuất hữu cơ, VietGap, chăn nuôi an toàn sinh học…để nâng cao hiệu quả tuyên truyền cho người sản xuất, vận động bà con thay đổi thói quen, tập quán lạc hậu làm cho môi trường sống văn minh, sạch đẹp hơn.
 

anh tin bai

Bố trí các thùng chứa vỏ, bao bì thuốc BVTV đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường

 

    Xã cũng lắp đặt 20 thùng chứa và 9 bể chứa rác thải bảo vệ thực vật trên cánh đồng để thuận tiện cho bà con vứt vỏ, bao bì khi bón phân và thuốc trừ sâu gây hại. Tổ chức ký hợp đồng với Công ty môi trường để thu gom và xử lý rác thải. Ngoài ra, công ty cũng thực hiện việc thu gom rác thải 3 thôn An Thành, Kim Tiến, Làng Quang, vận chuyển rác thải sinh hoạt và xử lý theo quy định tại 7 thôn An Quang, An Thành, Kim Tiến, Làng Quang, Làng Kim, Làng Pẳn, Đồng Quang (đạt 58,3%).

    Đến nay, 100% hộ gia đình trong xã đã thực hiện thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt bằng biện pháp phù hợp. 100% chất thải rắn nguy hại phát sinh trên địa bàn được thu gom, vận chuyển và xử lý đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Luỹ kế đến nay, xã có 1.218/1.254 chuồng trại hợp vệ sinh  chiếm 97,1% cơ sở chăn nuôi bảo đảm các quy định về vệ sinh thú y, chăn nuôi và bảo vệ môi trường. 
 

anh tin bai

Thực hiện thu gom, xử lý rác thải

 

    Thời gian tới xã Quang Kim tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn và quyết tâm về đích vào năm 2026./.

Lưu Liên -Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1