Nông dân Bát xát tham quan, chia sẻ kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải hữu cơ.

BXĐT- Ngày 14/12, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức cho cán bộ, hội viên nông dân của huyện Bát Xát đi tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải hữu cơ.

Anh Hù Văn Vàng giới thiệu sản phẩm phân hữu cơ được ủ từ phụ phẩm nông nghiệp

Tham gia đoàn có 40 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân tham gia dự án và thực hiện mô hình nuôi trùn quế; các trang trại sản xuất nông lâm nghiệp, người thu gom rác thải (các CLB, tổ nhóm…) của 3 xã Bản Vược, Bản Qua, Quang Kim, huyện Bát Xát.

Sản phẩm phân hữu cơ

Đoàn đã đến tham quan, trải nghiệm thực tế tại mô hình ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm cây trồng của hộ anh Hù Văn Vàng, thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát. Tại đây các đại biểu đã được tìm hiểu các công đoạn, kỹ năng ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp như: Rơm, rạ, cỏ... bằng men vi sinh để làm phân bón cho các loại cây trồng.

Phân hữu cơ được sử dung để bón cho rau màu

Cũng trong chuyến đi này, đoàn đã đến thăm mô hình trang trại nuôi trùn (giun) quế của HTX Nông Lâm Nghiệp Tây Bắc Phúc Yên, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, được hướng dẫn cụ thể các công đoạn xây chuồng, lựa chọn giống, thức ăn để nuôi trùn quế để cho thu hoạch đạt hiệu quả kinh tế.

Tham quan mô hình nuôi trùn (giun) quế của HTX Nông Lâm Nghiệp Tây Bắc Phúc Yên

Đây là một trong những hoạt động của Hội Nông dân tỉnh Lào Cai về việc triển khai Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế” giai đoạn 2022 - 2024.

Phạm Thúy - Trung tâm VHTTTT Bát Xát