Dền Thàng nỗ lực xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

    BXĐT- Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm giúp cho người nghèo có điều kiện thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã Dền Thàng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo để huy động nguồn lực nhằm hỗ trợ hộ nghèo, hộ gia đình chính sách được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở, giúp họ có thêm niềm tin, động lực vươn lên thoát nghèo. 

anh tin bai

Trao hỗ trợ cho gia đình chị Tráng Thị Sâu, thôn Tả Phìn

    Gia đình bà Tráng Thị Sâu, dân tộc Mông ở thôn Tả Phìn thuộc diện hộ nghèo của xã Dền Thàng. Thời gian qua, dù cần cù chịu khó lao động sản xuất; tuy nhiên, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thu nhập từ làm nông, trong khi diện tích đất sản xuất ít nên dù cố gắng thì cũng chỉ đủ ăn. Chính vì vậy, dù căn nhà của gia đình đã dột nát, nhưng gia đình bà cũng không có khả năng để xây dựng lại. Năm 2023, gia đình bà Sâu được hỗ trợ 40 triệu đồng từ Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững; cùng với sự hỗ trợ từ anh em, họ hàng và người dân trong thôn, gia đình bà đã xây được ngôi nhà mới khang trang để ở. Bà Sâu phấn khởi chia sẻ: “Nhà nghèo, không có tiền xây nhà mới, lâu nay phải ở trong căn nhà tạm, dột nát. Giờ được Nhà nước hỗ trợ xây nhà mới kiên cố, gia đình vui mừng lắm .Cảm ơn Nhà nước đã hỗ trợ, tôi sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo”.

    Dền Thàng là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Bát Xát. Toàn xã có 700 hộ với trên 4.000 nhân khẩu. Theo kết quả rà soát năm 2022, toàn xã có 235 nhà ở chưa đảm bảo theo tiêu chí 3 cứng của Bộ Xây dựng, trong đó có 26 nhà tạm. Với mục đích giúp đỡ người nghèo “an cư, lạc nghiệp”, vươn lên ổn định cuộc sống, luôn là mục tiêu được xã Dền Thàng tập trung thực hiện. Trong năm 2023, địa phương đã vận động Nhân dân xây mới 22 nhà và sửa chữa 34 nhà ở. Trong đó, xây mới từ nguồn hỗ trợ của Ngân hàng Ngoại thương 10 nhà; nguồn vốn từ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững 7 nhà; hỗ trợ thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện 3 nhà. Để đạt được kết quả trên thì công tác rà soát đối tượng, xác định nhu cầu hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa được triển khai kịp thời và đúng đối tượng thụ hưởng luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Cùng với đó là sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân trong thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. 

anh tin bai

Nhiều hộ nghèo xã Dền Thàng được hỗ trợ xây mới nhà ở

    Ông Tráng A Chí, Chủ tịch UBND xã Dền Thàng cho biết: Hiện tại số hộ cần được hỗ trợ xây dựng nhà ở trên địa bàn xã còn rất cao, trong khi người dân có thu nhập thấp, nhiều hộ không có khả năng huy động vốn đối ứng nên công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo còn gặp không ít khó khăn. Do đó, việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 đang là giải pháp quan trọng để Dền Thàng tập trung triển khai thực hiện. Cùng với đó, tăng cường kêu gọi, huy động các tổ chức chính trị, xã hội, cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp quyên góp ủng hộ các hộ dân. Tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân huy động các nguồn lực hoàn thiện công trình. Đồng thời tiếp tục rà soát, phân loại các đối tượng được thụ hưởng các chính sách trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát; ưu tiên những hộ đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đất ở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất để hỗ trợ trước. Tìm hiểu, đánh giá nhu cầu làm nhà của hộ dân, lập danh sách hỗ trợ đảm bảo khách quan, đúng đối tượng. Đối với những hộ neo đơn xã sẽ giao khoán để thôn hỗ trợ người dân làm nhà. Cùng với đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của huyện để tháo gỡ khó khăn về đất đai, nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện...  

    Việc triển khai có hiệu quả các nguồn lực huy động để xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã Dền Thàng trong thời gia qua, đã góp phần giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, việc tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cũng đã duy trì và nâng cao tiêu chí về nhà ở trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Quang Phấn- Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1