BXĐT- Chiều ngày 10/03/2022, huyện Bát Xát tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2022 và giảm nghèo bên vững huyện Bát Xát giai đoạn 2020 - 2025” năm 2022, triển khai Nghị quyết 10- NQ/TU. Đồng chí Nguyễn Trung Triều – TUV, Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trần Văn Tuấn – Phó bí thư thường trực Huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Quang Bình – Phó bí thư, chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 21 xã, thị trấn trong huyện. Tại điểm cầu của huyện có các đồng chí thường trực Huyện uỷ, HĐND,UBND, các đồng chí là thành viên BCĐ xây dựng NTM & GNBV huyện, ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa cấp huyện.

Quang cảnh điểm cầu huyện

Huyện Bát Xát thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2021 trong điều kiện bên cạnh những thuận lợi cơ bản cũng gặp rất nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt đại dịch Covid - 19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất cũng như đời sống của nhân dân. Song, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị cùng với sự nỗ lực cố gắng của nhân dân nên công tác thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Năm 2021 các xã đã tập trung cũng cố các tiêu chí NTM, đồng thời triển khai xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao, trong năm đã tăng thêm được 15 tiêu chí, lũy kế số tiêu chí hoàn thành của 20 xã là 321 tiêu chí, bình quân đạt 16,1 tiêu chí/xã, đạt 98% kế hoạch. Công tác phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân được chú trọng nâng cao thu nhập cho nhân dân, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 33,6 triệu đồng/người/năm (trong đó khu vực nông thôn đạt 32,08 triệu đồng/người/năm), duy trì 8/20 xã đạt tiêu chí.

Đối với việc thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Huyện ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng Quy chế hoạt động, thành lập Tổ giúp việc và ban hành kế hoạch thực hiện giai đoạn 2021 – 2025.

Đại biểu phòng kinh tế hạ tầng phát biểu tham luận

Năm 2022 Bát Xát phấn đấy duy trì, nâng cao chất lượng nông thôn mới của các xã đã đạt. Xây dựng xã Quang Kim hoàn thành 18 tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao, xã Trịnh Tường hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hoàn thành thêm 14 tiêu chí nông thôn mới, về xây dựng “Thôn nông thôn mới”, “Thôn kiểu mẫu” hoàn thành 15 thôn “thôn nông thôn mới, 7 “Thôn kiểu mẫu, Tỷ lệ giảm hộ nghèo năm 2022: 6% trở lên.

Huyện Bát Xát Xác định 10, 2 con là chủ lực để phát triển kinh tế. trong đó tập trung vào 2 con là ngựa hàng hoá và lợn đen bản địa.

Thời gian tới Bát Xát tiếp tục tập trung quy hoạch, phát triển tạo thành vùng sản xuất hàng hóa đối với các ngành hàng chủ lực cấp tỉnh, ngành hàng chủ lực cấp huyện; khuyến khích liên kết, tập trung đất đai; thực hiện chuyển đổi 135 ha đất sản xuất kém hiệu quả sang phát triển ngành hàng chủ lực đảm bảo đủ diện tích cho trồng mới chè, chuối, dứa, dược liệu... Tiếp tục quản lý các vùng sản xuất hàng hóa có sản phẩm sản xuất đạt chất lượng, truy xuất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu thị trường. Trong đó cấp mã vùng cho trên 1.000 ha chuối, chè. Thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đến đầu tư thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa; tăng cường thu hút đầu tư, xây dựng các cơ sở, nhà máy chế biến nông sản gắn với các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Trong đó tập trung thu hút, xây dựng 02 nhà máy chế biên nông sản được sử dụng máy móc, trang thiết bị tiên tiến chế biến dược liệu và chế biến sợi chuối. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiển thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước, kết nối đưa nông sản địa phương vào các chuỗi phân phối bán buôn, bán lẻ.

Đ/c Nguyễn Trung Triều – TUV, Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Triều – TUV, Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc cần khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí yêu cầu các phòng, ban ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận cao trong xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững và triển khai nghị quyết số 10; phấn đấu mỗi xã một sản phẩm OCOP. Đặc biệt là tập trung vào chuyển đổi hình thức sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Các phòng, ban, đơn vị trên cơ sở chức năng nhiệm vụ thường xuyên bám nắm tình hình cơ sở, theo dõi, hướng dẫn các địa phương thực hiện các tiêu chí theo lĩnh vực ngành phụ trách. Đồng thời kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM...

Đồng chí cũng đề nghị Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội đánh giá cụ thể lại các mô hình “Dân vận khéo” thực hiện tại các xã, để có hướng giải quyết khắc phục. Đề nghị các xã, bên cạnh việc thực hiện các cây trồng, vật nuôi theo kế hoạch của huyện, thì chủ động lựa chọn thêm ít nhất 1 cây, 1 con để thực hiện tốt nghị quyết số 10 NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn huyện Bát Xát năm 2022.

Đức Tiến, Trung tâm VH,TT- TT Bát Xát