UBND huyện Bát Xát họp phiên thường kỳ tháng 6 năm 2023

BXĐT- Ngày 01/6/2023, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Bình đã chủ trì phiên họp thường kỳ UBND huyện Bát Xát tháng 6 năm 2023 để đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội huyện, công tác chỉ đạo điều hành tháng 5 và nhiệm vụ, chương trình công tác tháng 6 năm 2023.

Dự phiên họp tại điểm cầu trung tâm huyện có các đồng chí thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện. Phiên họp được truyền hình trực tuyến tới điểm cầu 21 xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện.

Quang cảnh phiên họp

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 năm 2023 của huyện duy trì ổn định và đạt được những kết quả khả quan. UBND huyện chỉ đạo các địa phương tăng cường sản xuất vụ Xuân, triển khai kế hoạch vụ Mùa năm 2023; Chỉ đạo tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Tập trung chỉ đạo triển khai các cây trồng chủ lực: Cây chè tổng diện tích 243,13 ha, diện tích thu hoạch ổn định 209,3 ha, sản lượng 38,6 tấn. Cây dược liệu duy trì 118 ha và trồng mới 176 ha. Cây chuối tiếp tục chăm sóc diện tích đã có, trồng lại được 50 ha, trồng mới được 37/230 ha đạt 16,09% KH. Cây Dứa diện tích 62 ha, trong đó 30 ha đang cho thu hoạch tại xã Cốc Mỳ, sản lượng 582 tấn quả tươi. Cây Quế tổng diện tích 2.904 ha, trồng mới 153,6 ha. Đối với ngành hàng chủ lực cấp huyện: Cây Hoàng Sin Cô đã trồng mới 76,5/125 ha, đạt 54,64 % KH tại các xã Y Tý, A Lù, Trịnh Tường. Cây đao riềng Nhân dân đã thực hiện trồng được 121/125 ha, đạt 96,8% KH. Công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm; chỉ đạo đồng bộ 267 công trình, dự án trên địa bàn. Đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất cho Nhân dân, đã cấp 83 GCNQSĐ đạt 23,7 % chỉ tiêu kế hoạch.

Giá trị sản xuất Công nghiệp  đạt 550 tỷ đồng, luỹ kế từ đầu năm đến nay đạt 3.110 tỷ đồng,bằng 36% so với kế hoạch. Giá trị sản xuất TTCN trên địa bàn huyện trong tháng 5/2023 đạt 29,2 tỷ đồng, luỹ kế đạt 137 tỷ đồng, bằng 34,25% so với kế hoạch. Giáo dục và đào tạo tỷ lệ phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS được quân tâm. Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa, du lịch được tăng cường. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm…Tuy nhiên, trong tháng 5 tình hình kinh tế - xã hội của huyện vẫn còn một số khó khăn như công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc, tiến độ các dự án chậm giải ngân. Công tác quản lý quy hoạch, quản lý các công trình xây dựng tại các xã, thị trấn còn nhiều khó khăn.

Tại phiên họp, đại biểu các xã, thị trấn phát biểu nêu những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở; đại biểu các phòng, ban chuyên môn giải trình, đề xuất các giải pháp tổ chức thực hiện, trong đó tập trung vào các nội dung như: giải ngân vốn đầu tư công; công tác vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tập trung công tác phòng chống thiên tai, hạn hán, công tác quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn huyện; công tác quản lý đất đai, xây dựng, công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT; Công tác lao động giải quyết việc làm... cùng một số nội dung quan trọng khác.

Đại diện các phòng, ban chuyên môn phát biểu

Đông chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó chủ tịch HĐND huyện phát biểu ý kiến

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Quang Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ trong tháng 5. Đồng thời đề nghị trong thời gian tiếp theo, các phòng, ban, cơ quan chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn cần nâng cao trách nhiệm trong quản lý điều hành, đẩy nhanh tiến độ thự hiện các dự án trong tháng 6 và 6 tháng cuối năm 2023. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện 3 Chương trình MTQG đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ. Đảm bảo các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt kết quả cao nhất. Đồng thời tập trung giải quyết một số nội dung còn tồn đọng trong tháng 5.

Lù A Pìn Trung tam Văn háo, TT-TT Bát Xát