Ban chỉ đạo công tác GD&ĐT tỉnh Lào Cai họp bàn các giải pháp đẻ hoàn thành các chỉ tiêu giáo dục năm 2024. ​

    BXĐT-  Chiều 26/02/2024, Ban Chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về tổng kết công tác PCGD, xóa mù chữ, thí điểm PCGD mầm non cho trẻ 4 tuổi và hoạt động của BCĐ năm 2023; thống nhất giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2024.

    Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo tỉnh đồng chủ trì hội nghị. 

    Hội nghị được trực tuyến đến 9 huyện, thị, thành phố. Tại điểm cầu huyện Bát Xát đồng chí  Bàn Thanh Thảo, UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo huyện chủ trì.  

anh tin bai

Quang cảnh tại điểm cầu huyện Bát Xát

    Năm học 2023-2024, toàn tỉnh Lào Cai có 600 trường từ bậc học Mầm non đế THPT, 10 Trung tâm GDNN – GDTX với 234.972 học sinh, học viên. Chất lượng giáo dục toàn diện đã có bước tiến bộ vững chắc và rõ rệt.  Năm 2023, thực hiện xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ với 56 lớp cho 1155 học viên, số xã đạt chuẩn XMC mức độ 2: 152/152 xã. Số huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn PCGD XMC mức độ 2: 9/9. Cơ sở vật chất trường, lớp được tăng cường đầu tư, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 76,1%, ước kinh phí đầu tư cả giai đoạn 2021-2025 là 4.035 tỷ đồng, có nhiều cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển giáo dục, đặc biệt chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn để thực hiện công bằng trong tiếp cận giáo dục. Cán bộ QL, GV được tăng cường về số lượng, từng bước nâng cao chất lượng, tâm huyết và trách nhiệm; cơ bản đáp ứng được yêu cầu đổi mới. 

    Bên cạnh những kết quả đã đạt được ngành giáo dục còn gặp nhiều khó khăn, như: Một số cơ chế, chính sách chưa được điều chỉnh, bổ sung kịp thời; yêu cầu của  đổi mới giáo dục ; việc duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh, còn tình trạng học sinh bỏ học, tảo hôn, thiếu giáo viên...

    Tại hội nghị, đại biểu tại các địa phương, các ngành đã báo cáo thực trạng, khó khăn, vướng mắc, giải pháp để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục năm 2024; giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao hiệu quả đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, tăng tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương… 

anh tin bai

Đồng chí Bàn Thanh Thảo, UV BTV Huyện ủy, Phó CT UBND huyện Bát Xát phát biểu tham luận tại điểm cầu Bát Xát 

    Phát biểu tham luận, đồng chí Bàn Thanh Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cũng đã báo cáo với tỉnh về tình hình thực công tác giáo dục của huyện: Toàn huyện hiện có 60 trường và 1 Trung Tâm GDNN – GDTX,  thời gian qua chất lượng giáo dục của huyện có chuyển biến tích cực cả chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn, chất lượng tuyển sinh vào lớp 10, phân luồng học sinh TN THCS đi học THPT, học nghề năm học 2023-2024 đạt 86%; tỷ lệ chuyên cần của học ính đạt từ 94% trở lên, cơ sở vật chất từng bước được hoàn thiện, đội ngũ giáo viên cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy học. Công tác GD&ĐT luôn được huyện quan tâm và triển khai nhiều giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục. Huyện Bát Xát cũng đã để xuất với tỉnh có chính sách hỗ trợ ăn trưa cho học sinh tiểu học ở các điểm trường lẻ; Tiếp tục đầu tư xây dựng phòng học bộ môn, phòng thiết bị để đảm bảo cơ sở vật chất tối thiểu quy định, đầu tư cơ sở vật chất cho các trường bán trú (phòng ở, nhà vệ sinh, nhà ăn, bếp nấu...). Đồng thời có chính sách hỗ trợ cho giáo viên; duy trì chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc các xã vùng III, II đã về đích nông thôn mới. 

anh tin bai

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

    Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường ghi nhận sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm cao của Ngành Giáo dục và các địa phương, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành để thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục trong những năm qua, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy chính quyền địa phương, có các giải pháp cụ thể hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu Đề án 06 của Tỉnh ủy đảm bảo thực chất. Cơ quan chuyên môn các cấp cần làm tốt công tác tham mưu, quy hoach mạng lưới trường lớp phù hợp với điều kện thực tế, có phương án đầu tư trang thiết bị dạy, học đi đối với đào  tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ. Đồng thời  chú trọng công tác phát triển Đảng trong đội ngũ giáo viên. 

​Phạm Thúy - Trung tâm VH, TT-TT
1 2 3 4 5  ... 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1