Sức xuân Bát Xát

    BXĐT- Năm Quý Mão đã đi qua, Bát Xát đón chào Xuân Giáp Thìn 2024 trong khí thế sôi động và hào hứng của một năm ghi đậm dấu ấn về sự đoàn kết năng động và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc nơi đây. Một năm dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhưng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Bát Xát đã đồng sức, đồng lòng, đưa Bát Xát không ngừng đổi mới và phát triển

anh tin bai

Trung tâm thị trấn rực rỡ cờ hoa ngày Tết

    Đất trời đã vào xuân, cảnh vật tươi vui, đào mai khoe sắc, nhựa sống căng tràn trên những chồi non mới nhú. Xuân này - Xuân Giáp Thìn 2024 cùng với cả nước, Đảng bộ và Nhân dân Bát Xát chào đón Đảng ta tròn 94 xuân và mừng quê hương, đất nước đổi mới. 

    Với phương châm hành động “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, năm qua Đảng bộ huyện Bát Xát khóa XXIII đã bứt phá với nhiều cách làm sáng tạo, khơi dậy được sức mạnh tổng hợp và sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, tạo thế và lực mới đưa Bát Xát phát triển nhanh, bền vững. 

anh tin bai

Lãnh đạo huyện Bát Xát luôn  sâu sát cơ sở

    Điểm nổi bật đó là: Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TU về định hướng không gian phát triển lĩnh vực kinh tế trọng tâm của huyện Bát Xát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ngay sau Nghị quyết 36-NQ/TU được ban hành, Huyện ủy Bát Xát đã ban hành Chương trình hành động số 70-CTr/HU để triển khai thực hiện. Đồng thời phân công rõ các nhiệm vụ trọng tâm, cơ quan chủ trì để triển khai Nghị quyết hiệu quả và sớm đi vào cuộc sống.  Các cơ quan đơn vị được phân công phụ trách đã xây dựng, ban hành Kế hoạch tuyên truyền, triển khai thực hiện theo từng lĩnh vực. Tranh thủ sự đầu tư của Trung ương, của tỉnh, huyện tập trung hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối, các tuyến đường tỉnh, đường huyện, đường trong các khu đô thị; nâng cấp, mở rộng 100% tuyến đường đến trung tâm các xã, trung tâm các thôn, bản có lợi thế phát triển du lịch, nông nghiệp, làng nghề truyền thống. Đặc biệt Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa được huyện Bát Xát triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp.  

    Các Chương trình MTQG được các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở quyết liệt triển khai thực hiện.    Năm 2023, tổng vốn đầu tư 03 Chương trình mục tiêu Quốc gia được giao là 156 tỷ 217 triệu đồng. Chương trình MTQG về xây dựng NTM có sự chuyển biến tích cực đáng ghi nhận. Tổng số tiêu chí NTM hoàn thành theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2022-2025 của các xã đạt 179 tiêu chí; bình quân đạt 8,95 tiêu chí/xã.

anh tin bai

    Năm qua, du lịch Bát Xát được đánh giá là lĩnh vực có bước phát triển mới với 180.000 lượt khách. Trong đó có 542 khách Quốc tế. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 266,76 tỷ đồng đạt 100% KH, bằng 213,49% so với cùng kỳ. Trong năm đã tiến hành khảo sát các đỉnh Lảo Thẩn, Ky Quan San và đường đá cổ Pavie  đã được UB ND tỉnh công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh. Nhiều hoạt động trong khuôn khổ lễ hội mùa Thu được tổ chức thành công và để lại nhiều dấu ấn.  

anh tin bai
    Công tác an sinh xã hội được huyện đặc biệt quan tâm, trên 500 ngôi nhà tạm đã được xóa. Đặc biệt mỗi dịp tết đến xuân về huyện cứ nhiều đoàn đi thăm hỏi và chăm lo cái tết cho đồng bào. Tết năm nay có hàng chục ngàn xuất quà đã đến tay người nghèo của Bát Xát, giúp họ có cai tết vui tươi và không ai bị bỏ lại phía sau.  
anh tin bai

Đoàn Ngân hàng Nhà nước trao biển tượng trung hỗ trợ 6 tỷ đồng an sibh xã hội cho huyện Bát Xát

    Năm qua cũng là năm  Bát Xát đảm bảo tốt công tác Quốc phòng, an ninh. An ninh nội địa, an ninh nông thôn được ổn định; An ninh biên giới được giữa vững. Quan hệ đối ngoại duy trì ổn định trên cơ sở cùng hợp tác và phát triển. 

    Đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ huyện Bát Xát đã tập trung nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng theo hướng vững mạnh toàn diện, coi trọng trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức.

    Điểm nổi bật đó là, Thường trực, BTV Huyện ủy đã tăng cường các buổi làm việc trực tiếp với các địa phương, đơn vị để nắm bắt tình hình, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Các Nghị quyết, kết luận của huyện, tỉnh và TW đều được triển khai quyết liệt đến 100% tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên. 
Quá trình thực hiện, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với trách nhiệm của từng đồng chí cấp ủy viên, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, thực hiện việc nêu gương trong tác phong, lề lối làm việc, thái độ phục vụ Nhân dân.  Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, kết thúc năm 2023 Bát Xát đã có 22/31 chỉ tiêu và vượt mục tiêu Nghị quyết năm, 13 chỉ tiêu đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội.

    Năm Giáp Thìn 2024 được xác định là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tăng tốc để về đích các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIII, các chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025. Với quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu Nghị quyết năm 2024 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Với chủ đề:  "Đoàn kết- kỷ cương- hành động- hiệu quả", Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã lựa chọn 18 mục tiêu trọng tâm  và 6 nhiệm vụ cụ thể:

    Một là: Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của hệ thống cấp ủy, chính quyền các cấp, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, mục tiêu Nghị quyết 36- NQ/TU và 09 Đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện…

    Hai là: Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước; triển khai xây dựng chính quyền số, xã hội số; nâng cao chất lượng các dịch vụ công…

    Ba là: Đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng NTM, phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với Nghị quyết 10 của Tỉnh uỷ … 

    Bốn là: Nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường năng lực hệ thống khám chữa bệnh, đảm bảo người dân thuận tiện tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa, gắn với xây dựng con người Bát Xát đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững. Thực hiện có hiệu quả công tác lao động, an sinh xã hội. Triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì người nghèo   Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

    Năm là: Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư để thu hút các nhà đầu tư vào huyện Bát Xát: Đẩy nhanh tiến độ các dự án khu, cụm công nghiệp, hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn… tăng giá trị sản xuất và thu nhập cho Nhân dân.

    Sáu là: Tăng cường các giải pháp, đảm bảo an ninh – quốc phòng và đối ngoại; củng cố vững chắc thế trận an ninh Nhân dân gắn với thế trận Quốc phòng toàn dân; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

    Với quyết tâm tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, vì một Bát Xát phát triển! Đảng bộ huyện Bát Xát đang tập trung cao độ cả sức lực và trí tuệ, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quyết tâm đưa Bát Xát trở thành huyện  phát triển khá  của tỉnh Lào Cai.                 

Thanh Loan, Trung tâm VHTT-TT

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1