Cập nhật kiến thức cho cán bộ, đảng viên các cấp năm 2022.

BXĐT- Tỉnh ủy Lào Cai vừa tổ chức hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ, đảng viên các cấp và nói chuyện thời sự năm 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Trung Triều chủ trì tại cầu Bát Xát. Cùng tham dự có phó Bí thư Thường trực Trần Văn Tuấn; Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Bình; các đồng chí trong thường trực HĐND, UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện; cùng gần 300 cán bộ, đảng viên các cơ quan, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Đảng bộ huyện.

Các đại biểu tham gia hội nghị tại điểm cầu trung tâm huyện Bát Xát

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường truyền đạt chuyên đề về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 9 tháng năm 2022; Chương trình hành động số 160 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tiếp đó Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an thông tin nhanh về thành công Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; một số vấn đề xung quanh cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraina...

Trong chuyên đề tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 9 tháng năm 2022, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nêu rõ: Tranh thủ những thuận lợi, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, với tinh thần đoàn kết, chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm, sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, tỉnh đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị đề ra; đã cơ bản hoàn thành việc ban hành nghị quyết, cơ chế, chính sách quan trọng định hướng cho sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2025; cơ chế quản lý, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; chính sách an sinh xã hội…Về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, ước hết năm sẽ đạt và vượt 39/42 chỉ tiêu. Trong 10 tháng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, cao hơn trung bình cả nước; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt hơn 7.800 tỷ đồng, bằng 105,1% dự toán Trung ương giao, bằng 78,1% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 113,2% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2022, tỉnh cũng tập trung chuẩn bị các điều kiện để đầu tư Cảng Hàng không Sa Pa; hoàn thành nút giao cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu; triển khai mở rộng Tỉnh lộ 156 Kim Thành - Ngòi Phát; thông tuyến dự án đường nối cao tốc đi Sa Pa; cầu Làng Giàng, cầu Phú Thịnh, Khu trung tâm hành chính Sa Pa, các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện (Mường Khương, Bảo Yên, Bát Xát, Văn Bàn, Bắc Hà;... huy động vốn đầu tư công ở mức cao… Năm 2023, tỉnh dự kiến lựa chọn chủ đề: Đoàn kết - Sáng tạo - Kết nối - Bứt phá - Phát triển toàn diện. So với chủ đề năm 2022, chủ đề năm 2023 bổ sung 3 thành tố quan trọng là "Sáng tạo - Kết nối - Bứt phá". Sang năm 2023, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội trong nước và thế giới ổn định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển. Đây là yếu tố quyết định trong việc hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh, do đó tất cả các cấp, các ngành cần tăng tốc, bứt phá để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường triển khai chuyên đề tại hội nghị

Hội nghị là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên được nghiên cứu, tìm hiểu sâu về những vấn đề quan trọng đang được dư luận xã hội quan tâm. Đồng thời, nêu cao ý thức trách nhiệm, tận dụng thời gian cho việc tiếp thu, nghiên cứu và học tập đạt kết quả thiết thực. Thông qua hội nghị, Tỉnh ủy Lào Cai mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến tham gia, đóng góp của các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ để kế thừa, phát huy nền tảng đã đạt được các thế hệ đi trước tạo dựng trong công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Qua đó, các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, đoàn thể căn cứ tình hình thực tiễn tiếp tục nghiên cứu, vận dụng các nội dung đã được nghiên cứu, tiếp thu vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị mình.

Quang Phấn, Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát