Bát Xát lắp máy bơm tăng áp khắc phục tình trạng thiếu nước sạch
 Ngày 25/4, Chi nhánh Cấp nước sạch huyện Bát Xát đã hoàn thành việc lắp máy bơm tăng áp nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước sạch đang diễn ra tại một số khu vực trên địa bàn huyện.

Bể nước của Trường PTDT Nội trú huyện Bát Xát cạn khô.

Mùa khô hàng năm, trên địa bàn thị trấn Bát Xát và một số xã thường xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân. Đặc biệt, trong những ngày gần đây, do thời tiết nắng nóng kéo dài, tại một số khu vực bị thiếu nước sạch như thôn Bản Trung (xã Bản Qua); khu tái định cư thuộc Tổ 7, thị trấn Bát Xát; một số điểm có địa hình cao thuộc xã Quang Kim; một số trường học có học sinh ở nội trú, bán trú như Trường PTDT Nội trú huyện Bát Xát, Trường THPT số 1 huyện Bát Xát.

Khẩn trương lắp đặt máy bơm tăng áp tại Tổ 1, thị trấn Bát Xát.

Ông Trần Đình Dưỡng, Giám đốc Chi nhánh Cấp nước sạch huyện Bát Xát cho biết: Hiện nay, Chi nhánh Cấp nước sạch huyện Bát Xát đang phục vụ 2.400 khách hàng ở thị trấn Bát Xát, xã Bản Qua, Quang Kim, chưa kể các cơ quan, trường học, với gần 1.000 m3 nước/ngày - đêm. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng vừa qua, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tăng cao, cần 1.200 -1.300 m3 nước/ngày mới đáp ứng được.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước sạch, từ ngày 24 - 25/4, Chi nhánh Cấp nước sạch huyện Bát Xát đã khẩn trương tiến hành lắp một máy bơm tăng áp với công suất bơm 70 m3 nước/giờ tại khu vực Tổ 1, thị trấn Bát Xát. Máy bơm tăng áp sẽ hoạt động vào giờ cao điểm từ 10h - 12h30 phút và 16h30 phút – 22h, nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước ở những khu vực có địa hình cao thường xuyên thiếu nước sạch. Dự kiến phải một vài ngày tới việc cấp nước mới ổn định.

Được biết, Chi nhánh Cấp nước sạch huyện Bát Xát đang sử dụng nguồn nước tại thôn Bản Pho, xã Bản Qua. Nhà máy nước của đơn vị này xây dựng đã lâu, công suất cấp nước tối đa là 1.000 m3 nước/ngày - đêm, hệ thống đường ống nhỏ, nên không đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng tăng trên địa bàn huyện, nhất là vào thời điểm khô hạn hàng năm. Do đó, giải pháp bền vững là cần sớm nâng cấp Nhà máy nước Bát Xát để giải quyết triệt để tình trạng thiếu nước sạch trong mùa khô

Theo báo Lào Cai  Điện tử
BLC