Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 toàn dân

Để đạt được mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng, từ ngày 11/10 huyện Bát Xát triển khai đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 trên diện rộng tại tất cả 15 xã còn lại của huyện. Đây là đợt tiêm lớn nhất, bao phủ trên diện rộng cho người đủ từ 18 tuổi trở lên nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân, góp phần giữ vững vùng xanh, ổn định phát triển kinh tế, xã hội. Phấn đấu 95% người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn huyện chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 được tiêm mũi 1.

Tại Trạm y tế xã Quang Kim, ngay trong ngày đầu triển khai đã có rất đông người dân có mặt để chờ tiêm. Đây là đợt tiêm chủng mở rộng, số lượng rất đông, tuy nhiên tại điểm tiêm người dân đều đeo khẩu trang, xếp hàng ngay ngắn, giữ khoảng cách an toàn; khu vực tiếp đón, khám sàng lọc, hướng dẫn cài đặt khai báo y tế được chuẩn bị chu đáo nên các thủ tục để người dân đi tiêm vaccine COVID-19 được thuận lợi hơn. 

Khám sàng lọc trước khi tiêm

Trong đợt tiêm này, xã Quang Kim có trên 3.700 công dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng vaccine COVID- 19. Để công tác tiên chủng được triển khai đảm bảo an toàn và kết quả cao, trạm Y tế xã đã lập danh sách các đối tượng tiêm chủng, chia theo từng khung giờ khác nhau và tiêm theo hình thức cuốn chiếu, huy động lực lượng từ các ban, ngành, đoàn thể tham gia hỗ trợ phục vụ việc hướng dẫn, phân luồng, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trong phòng chống dịch, đặc biệt là quy định 5K của Bộ Y tế. Trước đó, công tác tuyên truyền cho người dân về việc triển khai tiêm vắc xin Vero Cell phòng Covid-19 đã được trạm thông báo rộng rãi cho người dân được biết. 

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng với phương châm “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất” nhằm tạo miễn dịch cộng đồng để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Trung tâm Y tế huyện Bát Xát đã huy động hơn 100 cán bộ, y, bác sĩ từ Trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa huyện, cán bộ có chuyên môn tại các trạm y tế hỗ trợ nhau tham gia tiêm chủng. Ngoài ra, trong đợt tiêm chủng này còn có sự hỗ trợ của nhiều lực lượng như công an, đoàn thanh, niên dân quân tự vệ, y tế thôn bản.v.v… để hỗ trợ điều phối, phân luồng, giãn cách, hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Đảm bảo khoảng cách cho người dân khi đến tiêm

Xác định có vắc xin đến đâu, tổ chức triển khai tiêm ngay đến đó, vì vậy đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng lần này đang được huyện triển khai thực hiện trong thời gian từ ngày mùng 8 đến hết ngày 20/10; Nên Bát Xát đã thành lập các tiểu ban giúp việc cho Ban Chỉ đạo tiêm vắc xin phòng COVID- 19 như: Tiểu ban tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin; Tiểu ban Tiêm chủng; Tiểu ban An toàn tiêm chủng; Tiểu ban ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và truyền thông. Hiện tại, đơn vị đang triển khai công tác tiêm vắc xin tại 12 điểm tiêm chủng ở 11 trạm y xã và điểm tiêm chủng tại Bệnh viện đa khoa huyện tất cả các ngày trong tuần, cả thứ 7 và chủ nhật.

Ngoài ra, Trung tâm còn bố trí các điểm tiêm theo quy tắc một chiều, với mục tiêu “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”. Nhân viên y tế được tập huấn hướng dẫn khám sàng lọc, xử lý tai biến nặng sau tiêm, kỹ thuật tiêm an toàn…. Tại mỗi điểm tiêm chủng còn được bố trí y, bác sĩ, trang thiết bị y tế cấp cứu để kịp thời xử lý các sự cố sau khi tiêm. Đến hết ngày 11/10 Bát Xát đã có trên 7.370 người dân được tiêm vắc xin Vero Cell mũi 1. Tất cả những người dân đã được tiêm vắc xin Vero Cell không xuất hiện bất kỳ phản ứng nguy hiểm nào sau tiêm.

Phòng theo dõi sau khi tiêm chủng

Với 10.000 liều vaccine Vero Cell được phân bổ trong đợt tiêm chủng mở rộng này, huyện Bát Xát sẽ triển khai đồng loạt tại 22 điểm tiêm, bố trí đều tại các địa bàn, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Tới đây, dự kiến Bát Xát sẽ được tiếp nhận thêm 300.000 liều vắc xin Vero Cell do Bộ Y tế phân bổ, đảm bảo đủ vắc xin để tiêm cho 100% người dân trong toàn huyện từ 18 tuổi trở lên chưa được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19.


Lưu Liên, Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 535
  • Trong tuần: 3,857
  • Tất cả: 831,360
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 535
  • Trong tuần: 3,857
  • Tất cả: 831,360