Bí thư Chi bộ thôn Sải Duần gương mẫu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tích cực vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, dành nhiều tâm huyết trong xây dựng nông thôn mới, đó là Bí thư Chi bộ Chảo Láo Lù - thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan ( Bát Xát).

Là người dân tộc Dao ở xã vùng cao Phìn Ngan (Bát Xát), anh Chảo Láo Lù, Bí thư Chi bộ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan luôn thấm nhuần tư tưởng của Bác đó là: Trước hết phải đầu tầu gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế rồi vận động người dân làm theo. Nhận thấy khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương phù hợp với trồng cây dưa hấu, sau khi nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ nơi khác, anh đã đưa 0,7 ha cây dưa hấu, 3 ha cây quế vào để phát triển sản xuất tại gia đình… . Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên ngay vụ đầu anh thu về trên 50 triệu đồng từ cây dưa hấu. Ngoài ra, gia đình Anh còn nuôi 7 con trâu sinh sản, trồng trên 1 ha lúa và ngô hàng năm cho thu trên 5 tấn.

Bí thư chi bộ Chảo Láo Lù tuyên truyền hướng dẫn chị em phát triển mô hình tắm thuốc lá của người Dao

Từ hướng phát triển kinh tế của gia đình, anh Chảo Láo Lù cùng Chi bộ tuyên truyền, vận động người dân, khuyến khích các đảng viên trong thôn tích cực sản xuất, đưa những loại cây trồng cho thu nhập cao và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, thôn Sải Duần đã có khoảng 5,5 ha cây dưa hấu, sản lượng gần 50 tấn , cho thu nhập 500 triệu đồng/năm; 85 ha cây quế. Xây dựng mô hình thuốc lá tắm người Dao, tạo công ăn việc làm cho 8-15 lao động trong thôn và hình thành điểm du lịch cộng đồng. Cho biết thêm về cách làm của mình anh Chảo Láo Lù, Bí thư Chi bộ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan nói: “Chúng tôi đã phân công cho các đảng viên trong chi bộ, mỗi đảng viên phụ trách từng hộ gia đình để tuyên truyền cho bà con Nhân dân trong thôn cùng nhau phát triển kinh tế, giúp nhau bằng những ngày công, sổ tiết kiệm để mua cây con giống về phát triển kinh tế. Tuyên truyền cho từng hộ gia đình chỉnh trang nhà cửa, làm nhà vệ sinh hợp vệ sinh và đường làng ngõ xóm được bê tông hóa đến từng hộ gia đình”.

Một buổi sinh hoạt chi bộ theo định kỳ

Phát huy vai trò của người đứng đầu, trong các buổi sinh hoạt chi bộ, anh Lù cùng với Ban Công tác mặt trận, Ban phát triển thôn tuyên truyền, vận động người dân trong thôn, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; chỉ thị, nghị quyết của cấp trên đến người dân; phân công nhiệm vụ cho các đảng viên giúp đỡ các hộ khó khăn, đồng thời vận động bà con chỉnh trang nhà ở, vệ sinh môi trường thôn, bản...Qua đó, đã tuyên truyền, vận động người dân đổ được 125m đường vào Nhà thuốc tắm cộng đồng Sải Duần, 507m đường ngõ xóm, đổ 200 m rãnh thoát nước. Làm 4 nhà vệ sinh, 16 bể nước, 7 nhà tắm, 12 chuồng trại, Nhân dân đóng trên 92 triệu đồng và tự bỏ kinh phí để mua vật liệu trị giá 124 triệu đồng, trên 900 công lao động tham gia làm đường giao thông, duy tu bảo dưỡng các tuyến đường, khơi thông cống rãnh, sửa chữa nâng cấp Nhà văn hóa thôn đảm bảo theo tiêu chuẩn thôn NTM… 

Đến nay 100% tuyến đường trục thôn được cứng hóa, 80% đường ngõ xóm không lầy lội vào mùa mưa. 45/51nhà đạt chuẩn theo tiêu chí đạt 88.24%. Tỷ lệ các hộ có 3 công trình phụ trợ (nhà vệ sinh, bể nước, nhà tắm) đạt 80%. Số hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh và có nơi thu gom rác thải và phụ phẩm chăn nuôi đạt 100%. Công tác vệ sinh môi trường thôn, bản được chú trọng, thôn thực hiện vệ sinh 2 lần vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần thu hút khách du lịch đến tham quan thôn. 

Vận động chị em dọn dẹp vệ sinh môi trường

Đến nay, trong thôn đã có 10 hộ giàu, 22 hộ khá; thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 38 triệu đồng/người/năm. 100% hộ có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và điện lưới quốc gia. Từ phát triển kinh tế, tích cực trong xây dựng nông thôn mới, thôn đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 12/2021. Nhận xét về những đóng góp của Bí thư Chi bộ Chảo Láo Lù, ông Lý Thanh Vủi, Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Phìn Ngan khẳng định: “ Với vai trò là bí thư chi bộ, đồng chí Lù luôn luôn đi đầu, gương mẫu thực hiện các hoạt động của chi bộ, vận động Nhân dân xây dựng NTM, đóng góp ngày công, hiến đất, tiền để xây dựng Nhà văn hóa. Vận động Nhân dân giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn như là hộ nghèo, cận nghèo về ngày công, tiền hỗ trợ để phát triển kinh tế. Đồng chí Lù rất là năng động trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách HCM”

Với sự tận tâm, trách nhiệm của Bí thư Chi bộ Chảo Láo Lù đã trở thành “cầu nối” đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới nhân dân. Năm 2021, Chi bộ thôn Sải Duần xã Phìn Ngan được công nhận chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là chi bộ đi đầu trong"Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của Bí thư Chi bộ Chảo Láo Lù.


Lưu Liên, Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 1,782
  • Trong tuần: 12,015
  • Tất cả: 1,162,593
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 1,782
  • Trong tuần: 12,015
  • Tất cả: 1,162,593