Anh Long làm giàu từ nghề sản xuất nhôm kính

BXĐT- Với quyết tâm làm giàu từ nghề cơ khí, anh Nguyễn Viết Long ở thôn 2 xã Bản Vược huyện Bát Xát đã trở thành ông chủ xưởng sản xuất nhôm kính với mức thu nhập khá và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Sau khi tốt nghiệp THPT, trong khi nhiều bạn bè cùng trang lứa lựa chọn thi vào Đại học, Cao Đẳng thì anh Nguyễn Viết Long đã chọn theo học một lớp nghề ngắn hạn chuyên ngành cơ khí. Bởi anh ý thức được điều kiện kinh tế của gia đình còn khó khăn nên anh muốn học nghề sớm có việc làm để phụ giúp bố mẹ.

Xưởng cơ khí Khuyến Long tại xã Bản Vược (Bát Xát)

Xác định rõ mục tiêu nên khi học nghề anh luôn cần mẫn, chịu khó học hỏi để có tay nghề vững vàng. Kết thúc khóa học, anh đi làm cho các xưởng sản xuất cơ khí ở gần nhà để tích lũy kinh nghiệm. Năm 2006, bước sang tuổi 25, anh quyết tâm lên mở xưởng sản xuất nhôm kính Khuyến Long tại thôn 2 xã Bản Vược huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Vì vốn đầu tư ban đầu ít, chỉ có một mình nên anh chỉ giám nhận những công trình vừa và nhỏ, bước đầu đảm bảo được cuộc sống của gia đình và duy trì sản xuất. Với anh điều quan trọng nhất là tạo được uy tín với khách hàng. 

Từ năm 2019 trở lại đây, để bắt kịp nhu cầu thị trường, đời sống của người dân ngày một khấm khá hơn, nhiều hộ dân xây nhà và sử dụng khung nhôm cửa kính thay cho cửa gỗ truyền thống nên anh đã chủ động vay vốn mở rộng sản xuất, mua sắm thêm máy công suất lớn như: Máy cắt, máy bấm góc, máy đột dập, máy phay… phục vụ sản xuất.

Với sản phẩm đa dạng, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, giá cả hợp lý nên cơ sở sản xuất của anh Long ngày càng có đông khách đến đặt hàng. Anh Phạm Đức Anh, một trong những khác hàng của cơ sở sản xuất cơ khí Khuyến Long cho biết: “Năm nay tôi vừa xây nhà mới kiên cố, được những người làm trước giới thiệu tôi đã đặt khung cửa kính tại cơ sở của anh Long, quá trình bàn giao và đưa vào sử dụng tôi đều rất hài lòng về chất lượng sản phẩm cũng như thái độ phục vụ của những người thợ ở xưởng”

Đi đôi với việc đảm bảo chất lượng sản phẩm anh Long còn nhận đào tạo nghề cơ khí và tạo việc làm cho những lao động có nhu cầu. Anh Phạm Ngọc Huân công nhân làm việc tại xưởng cơ khí Khuyến Long chia sẻ: “Từ ngày đầu ở đây học việc, tôi đã được anh Long chỉ dạy tận tình, đến nay tôi đã trở thành thợ chính của xưởng và có mức thu nhập 10 triệu đồng/ tháng và tôi xác định sẽ gắn bó lâu dài với nghề này”

Xưởng cơ khí anh Nguyễn Viết Long được đầu tư máy móc hiện đại.

Có được cơ ngơi như ngày hôm nay, với anh Long là cả một quá trình. Anh tâm sự: “Tôi chỉ là thợ lành nghề, có đôi bàn tay thạo việc, do vậy việc quản lý kinh doanh với tôi hoàn toàn mới, phải học rất nhiều từ việc giới thiệu sản phẩm chủ động tìm đến khách hàng, trực tiếp liên hệ với các gia đình có nhu cầu, tìm tòi, sáng tạo ra các mẫu cửa, cổng mới hiện đại phù hợp với không gian, hướng của ngôi nhà để tư vấn cho khách là sự nỗ lực của tất cả các anh em công nhân ở Xưởng. Với xuất phát điểm ban đầu là tạo sinh kế cho gia đình ổn định cuộc sống và tạo công ăn việc làm cho những lao động khác, qua mỗi công trình, mỗi ô cửa, anh Long tự cảm thấy vui với việc làm đẹp cho những ngôi nhà mới”... 

Xưởng cơ khí Khuyến Long tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động tại địa phương

Với chất lượng, giá cả hợp lý và đảm bảo tính thẩm mỹ trên từng sản phẩm, cơ sở sản xuất nhôm kính Khuyến Long đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường, Khách hàng chủ yếu của anh đến từ các xã Bản Vược, Mường Hum, Bản Xèo, Mường Vi, Y Tý… Doanh thu mỗi năm trên 300 triệu đồng. Hàng tháng ngoài mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, xưởng sản xuất của anh Long còn tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức thu nhập ổn định từ 8 triệu đến 10 triệu đồng /người/ tháng. 

Với sức cạnh tranh ngày càng lớn thời gian tới, anh Long tiếp tục cải tiến mẫu mã, đầu tư thiết bị máy móc hiện đại, tăng cường tự động hóa trong quá trình sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của khác hàng ngày một tốt hơn.


Phạm Thúy – A Pìn – Trung tâm văn hóa, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 33
  • Hôm nay: 1,829
  • Trong tuần: 12,062
  • Tất cả: 1,162,640
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 33
  • Hôm nay: 1,829
  • Trong tuần: 12,062
  • Tất cả: 1,162,640