Hiệu quả sau 1 năm thực hiện cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh tại huyện Bát Xát

Sau 1 năm thực hiện cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh do Bộ Công an phát động, huyện Bát Xát đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức người dân về nguy cơ cháy tại loại hình nhà ở này, góp phần kéo giảm số vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra.

 Để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn, giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an huyện Bát Xát đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai đợt cao điểm, quy định điều kiện an toàn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ. Cùng với lực lượng chức năng, phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền sâu rộng pháp luật về PCCC. Xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác PCCC. Thành lập, kiện toàn và tổ chức tập huấn cho các đội dân phòng tại các thôn, tổ dân phố. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra an toàn về PCCC, đặc biệt là đối với hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh. Xây dựng phương án chữa cháy tại khu dân cư trọng điểm, tập trung nhiều hộ sản xuất, kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng được 135 tin bài, treo 92 panô, áp phích, băng rôn và phát 750 tờ rơi. Thực hiện được 42 buổi tuyên truyền trực tiếp với 584 người tham gia, đồng thời tổ chức 352 lượt tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi bộ, tổ dân phố, đoàn thể, chính trị xã hội tại khu dân cư. 

Xã Bản Xèo có 5 thôn với 579 hộ, 2597 khẩu, trong đó có 548 hộ gia đình có nhà ở riêng lẻ, 29 hộ có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, 8 hộ ở kết hợp với kinh doanh tại chợ…. Để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với hộ gia đình, nhà ở, khu dân cư, Công an xã Bản Xèo đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy, định kỳ 1 năm 2 lần tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC đến các hộ kinh doanh, hộ có nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về PCCC, kỹ năng thoát nạn, sử dụng phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ…Do đó xã Bản Xèo nhiều năm qua không để sảy ra cháy, nổ.

Công an xã Bản Xèo kiểm tra tại các hộ kinh doanh

Theo thiếu tá Trần Văn Đạt, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Bát Xát, một số chủ hộ vẫn còn coi nhẹ về công tác PCCC trong gia đình, vẫn còn có suy nghĩ chủ quan là nhà xây không cháy được. Một số hộ có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh lại tận dụng làm nơi kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh nên tầng 1 cũng là nơi để hàng hóa, xe máy, bếp nấu nướng... che chắn lối thoát hiểm và lối lên cầu thang. Nhiều hàng hóa được sắp xếp thiếu ngăn nắp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy cao. Cùng với đó, Công an huyện Bát Xát đã xây dựng 13 mô hình điểm khu dân cư, nhà tập thể, tổ dân phố đảm bảo an toàn PCCC, đã có 164/ 243 số hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đã mở lối thoát nạn thứ 2 đạt 67%. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về cho 100% chủ tịch UBND các xã thị trấn và 42 cán bộ chiến sỹ làm công tác PCCC tại các xã, thị trấn.

Huyện đã xây dựng, duy trì đội dân phòng với 1803 đội viên và được trang bị phương tiện, thiết bị PCCC và cứu nạn cứu hộ. Thành lập 21 đoàn kiểm tra tại hộ gia đình, nhà để ở kết hợp SXKD với 15.345 lượt kiểm tra, qua kiểm tra 100% đã chấp hành nghiêm các quy định về PCCC và CNCH….Vì vậy, qua 1 năm thực hiện cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra PCCC, trên địa bàn huyện Bát Xát không xảy ra vụ cháy ở hộ gia đình và loại hình nhà để ở kết hợp SXKD.

Thời gian tới, để chủ động phòng ngừa và xử lý kịp thời tình huống về cháy nổ tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, ngoài những biện pháp công tác của lực lượng Công an huyện Bát Xát, thì mọi người cần phải nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ, chủ động các biện pháp PCCC, có như vậy mới hạn chế tối đa những nguy cơ tiểm ẩn do cháy, nổ gây ra, góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Lưu Liên – Đức Tiến

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 1,893
  • Trong tuần: 12,126
  • Tất cả: 1,162,704
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 1,893
  • Trong tuần: 12,126
  • Tất cả: 1,162,704