Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khảo sát các danh mục chuẩn bị đầu tư tại huyện Bát Xát

BXĐT- Ngày 23/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tiến hành khảo sát tình hình triển khai danh mục chuẩn bị đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu của Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết số 88/2019/QH14 và Nghị quyết số 120/2020/QH14 của Quốc hội tại huyện Bát Xát. 

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Nguyễn Trung Triều - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Nguyễn Quang Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện;Các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UDND huyện và một số phòng, ban liên quan. 

Đoàn công tác làm việc với huyện Bát Xát

Theo báo cáo, tính đến hết năm 2020 huyện Bát Xát đã có 16 xã đạt tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới. Dự kiến hết năm 2021 huyện có 18 xã đạt tiêu chí giao thông, các xã còn lại đều đạt từ 50 - 80%. Hiện nay, 100% đường đến trung tâm thôn được cứng hóa bằng bê tông xi măng hoặc rải đá cấp phối, ô tô đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, các công trình cầu, đường trong huyện cơ bản được đầu tư với cấp hạng, quy mô nhỏ, trọng tải hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu vận tải đường bộ bộ. 

Đồng chí Nguyễn Trung Triều - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Qua rà soát các danh mục công trình: UBND huyện Bát Xát giao danh mục công trình chuẩn bị đầu tư năm 2021 cho các xã Khu vực III thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Bát Xát với tổng số 39 danh mục công trình, khái toán tổng mức đầu tư là 109 tỷ, 797 triệu đồng. Trong đó, vốn Ngân sách Trung ương đầu tư theo Chương trình mục tiêu Quốc gia là 95 tỷ 801 triệu đồng; Ngân sách huyện, xã và huy động cộng đồng đóng góp 13 tỷ 966 triệu đồng. 

Huyện Bát Xát đề xuất với Trung ương và tỉnh một số nội dung như: Đề nghị Chính phủ tập trung nguồn lực để giải quyết các vấn đề cấp thiết của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo thứ tự ưu tiên đảm bảo cho người dân có thu nhập ổn định; Chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu. Sớm bố trí nguồn vốn Ngân sách Trung ương đầu tư chương trình MTQG để khởi công trong năm 2021; Có giải pháp hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng đối với các dự án thực hiện bằng nguồn vốn Ngân sách Trung ương cho các xã trên địa bàn huyện. Ban hành tiêu chí đầu tư đường giao thông nông thôn, nâng cấp hạng và quy mô đường lên mức cao hơn để đảm bảo theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội cho các xã vùng cao vùng đặc biệt khó khăn trong giai đoạn tới. 

 Đề nghị Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND, UBND tỉnh giúp các địa phương báo cáo những khó khăn và đề xuất kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương. Rà soát, bổ sung các danh mục theo thứ tự ưu tiên đưa vào kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 và kế hoạch hàng năm; Bố trí thêm nguồn vốn để giúp các địa phương lồng ghép đầu tư đối với các chương trình, dự án...

 Đại diện đoàn công tác phát biểu ý kiến

 Tại buổi làm việc, Ông Sùng A Lềnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và các thành viên trong đoàn công tác đã chia sẻ với những khó khăn mà huyện đang gặp phải và cơ bản đồng tình với các danh mục mà huyện Bát Xát đã đăng ký. Các danh mục thuộc các lĩnh vực như; Đường giao thông hoặc các công trình trường học đều là những danh mục mang tính cấp thiết, sát với tình hình thực tế tại địa phương. Bát Xát cần rà soát kỹ lại các danh mục để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tránh bị chồng chéo với các chương trình đầu tư khác và ưu tiên các công trình thực sự cấp thiết đảm bảo phát huy tính tích cực sau khi đầu tư... 

Đoàn công tác sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến đề xuất của huyện đề xuất với tỉnh và Trung ương phê duyệt để Nghị quyết của Quốc hội sớm đi vào cuộc sống và Nhân dân được thụ hưởng các chính sách của Nhà nước.

 Khảo sát thực địa tại xã Cốc Mỳ

 Trước đó, đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa một số danh mục chuẩn bị đầu tư tại các xã Tòng Sành, Phìn Ngan, Trung Lèng Hồ, Dền Thàng, Pa Cheo, Cốc Mỳ.... Để nắm bắt hiện trạng, nhu cầu và tính khả thi khi triển khai thực hiện. Đồng thời lắng nghe những kiến nghị đề xuất của các địa phương được thụ hưởng chính sách; từ đó làm cơ sở để đoàn có ý kiến đề xuất với Trung ương phê duyệt đầu tư. 


​Quang Phấn, Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 114
  • Trong tuần: 114
  • Tất cả: 838,590
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 114
  • Trong tuần: 114
  • Tất cả: 838,590