Tổ đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh và huyện tiếp xúc cử xã Mường Hum, Bản Xèo

Ngày 17/11/2021 tại 2 xã Mường Hum và Bản Xèo đoàn đại biểu hội đồng nhân tỉnh Lào Cai gồm các ông bà: Lý Thị Vinh – Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy, Đào Văn Hường – Trưởng ban kinh tế HĐND huyện Bát Xát, Vàng Tuyết Mai –Nhân dân xã Bản Xèo. Đoàn đại biểu hội đồng nhân dân huyện Bát Xát gồm các ông bà Bùi Thị Tuyết- Chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ huyện, Nguyễn Xuân Hùng- Phó bí thư huyện đoàn, Tẩn Láo San- Bí thư đảng ủy xã Mường Hum, Cao Xe Mẩy – Chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã Nậm Pung. Đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Mường Hum trước kỳ họp thứ 3 hội đồng nhân dân tỉnh, kỳ họp thứ 4 hội đồng nhân dân huyện Bát Xát. Các đ/c Đồng chí Nguyễn Quang Bình – Chủ tịch UBND huyện, Sùng Hồng Mai – Phó chủ tịch UBND huyện đã tham dự

Quang cảnh buổi tiếp xúc

 *Tại xã Mường Hum. Sau khi nghe các tổ đại biểu của hội đồng nhân dân tỉnh và huyện thông báo đến cử các báo cáo về kết quả hoạt động năm 2021, dự kiến chương trình hoạt động năm 2022 của HĐND tỉnh, HĐND huyện Bát Xát; Kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh và HĐND huyện Bát Xát về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022; Dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI và kỳ họp thứ tư HĐND huyện Bát Xát… cử tri xã Bản Xèo đều nhất trí và bày tỏ sự phấn khởi kết quả phát triển hơn, kinh tế của tỉnh và huyện; Nhất trí các nội dung trả lời kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc trước đồng thời cử tri cũng kiến nghị thêm một số vấn đề quanh các lĩnh vực xây dựng và chính sách an sinh xã hội.

 Trong lĩnh vực xây dựng cơ bản cử tri xã Mường Hum đề nghị đẩy nhanh tiến độ làm đường tỉnh lộ đoạn qua địa phận xã vì thi công kéo dài gây ảnh hưởng đến sinh hoạtđời sống của Nhân dân. Cử tri thôn Piềng Láo cũng đề nghị nâng cấp tuyến đường từ cầu Piềng Láo đến xã Trung Lèng hồ vì hiện nay đường hẹp và xuống cấp; Đề nghị sửa đường nước sạch cho thôn vì hiện nay đã hỏng nhiều. Cử tri thôn Séo Pờ Hồ đề nghị sửa đường mương dài 1,5 km hiện nay nhiều đoạn đã hỏng trong đó có 180 bị hỏng hoàn toàn phải đầu tư xây dựng lại. Cùng vấn đề làm đường nội đồng cử tri cũng đề nghị làm mới 2 tuyến nội đồng tại thôn Piềng Láo và đường nội đồng Nậm Pẻn đoạn đi qua nghĩa trang. Cử tri xã Mường Hum đề nghị mở rộng bãi rác vì hiện nay bãi rác của xã không đáp ứng nhu cầu của Nhân dân trong xã. 

Đại biểu thôn Mường Hum Kiến nghị

 Vấn đề sử dụng nước sạch đề nghị tỉnh hướng dẫn chi tiết cho xã cách thu, chi tiền sử dụng nước từ các công trình cung cấp nước sinh hoạt theo quyết định số 09/2020/QĐ- UBND ngày 23/3/2020 của UBND tỉnh về việc quy định giá nước sạch sinh hoạt khu vực nông thôn trên đị bàn tỉnh Lào Cai. Đề nghị có chính sách hỗ trợ vay vốn cho nhân dân sản xuất vì hiện nay xã Mường Hum về khu vực 1 nên nhiều chính sách bị cắt giảm.

 Các ý kiến của cử tri thuôc thẩm quyền của xã , huyện đã được chủ tịch UBND xã, lãnh đạo các phòng, ban của huyện Bát Xát đã giải trình và trả lời. 

Đ/c Lý Thị Vinh – Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu

 Thay mặt tổ đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh đồng chí Lý Thị Vinh – Trưởng ban dân vận tỉnh ủy cũng ghi nhận các vấn đề còn lại sẽ kiến nghị HĐND tỉnh xem xét và trả lời cử tri lần tiếp xúc sau. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị xã cần đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tăng cường phát huy các tổ giám sát cộng đồng và các ban thanh tra nhân dân để triể khai có hiệu quả công tác phát triển kinh tế xã hội. Phát triển ổn định các mô hình nông nghiệp và mô hình du lịch để đẩy mạnh phát triển kinh tế.

 Quang cảnh xã Bản Xèo

 * Buổi chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục tiếp xúc với cử tri xã Bản Xèo. 

 Lĩnh vực xây dựng cử tri Thôn Thành Sơn đề nghị sớm có điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại trung tâm xã để nhân dân triển khai xây dựng các công trình dễ dàng hơn, Bê tông hóa đường nội đồng Cán Tỷ- Bản Xèo vì đường chỉ dải cấp phối từ năm 2013 đến nay đã xuống cấp, cấp xi măng để nhân dân làm đường ngõ xóm. Cử tri thôn Cán tỷ cũng đề nghị nâng cấp sửa chữa nhà văn hóa vì hiện nay nhà văn hóa xuống cấp tường đã bị nứt. Cử tri thôn Bản Xèo đã đề nghị huyện tiếp tục quan tâm cấp khu đất lâm trường cũ của huyện cho thôn làm nhà văn hóa, hiện tại nhà văn hóa trên đồi cao diện tích nhỏ không thuận lợi cho nhân dân sinh hoạt. 

Cử tri thôn Bản Xèo đề nghị

 Lĩnh vực an sinh xã hội cử tri xã Bản Xèo đề nghị tiếp tục kéo dài chế độ hỗ trợ cho học sinh vì hiện nay xã về vùng 1 theo nghị quyết của số 29 của hội đồng nhân dân tỉnh chỉ kéo dài trong năm học 2021 -2022, hỗ trợ cho người dân mua bảo hiểm y tế. Có chế độ phụ cấp cho phó chủ tịch hội người cao tuổi và các đoàn thể ở thôn.

Đ/c Nguyễn Quang Bình – Chủ tịch UBND huyện  trả lời kiến nghị

 Các ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền của xã, huyện đã được chủ tịch UBND đồng chí Nguyễn Quang Bình – Chủ tịch UBND huyện giải trình và trả lời. 

 Thay mặt tổ đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh chí Lý Thị Vinh – Trưởng ban dân vận tỉnh ủy cũng ghi nhận các vấn đề còn lại sẽ kiến nghị HĐND tỉnh xem xét và trả lời cử tri lần tiếp xúc sau.


Đức Tiến, Trung tâm VH, TT- TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 783
  • Trong tuần: 6,181
  • Tất cả: 838,463
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 783
  • Trong tuần: 6,181
  • Tất cả: 838,463