Bát Xát thúc đẩy du lịch huyện theo hướng khám phá, trải nghiệm

BXĐT- Trong bối cảnh mở cửa du lịch trở lại, nhiều người lựa chọn khám phá và trải nghiệm là mục tiêu cho những chuyến đi của mình khi đến với Bát Xát. Vì vậy trong giai đoạn 2020-2025, huyện Bát Xát xác định khai thác du lịch địa phương theo các hướng trải nghiệm văn hóa gắn với du lịch cộng đồng các dân tộc Bát Xát, du lịch văn hóa ẩm thực… nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch có thương hiệu, mang nét đặc trưng riêng và phát triển bền vững.

Lễ hội ẩm thực Bát Xát được tổ chức vào đầu xuân

Nằm về phía tây bắc của Lào Cai, Bát Xát là huyện vùng cao, địa hình chia cắt mạnh, núi cao, thung lũng sâu, nhiều khe suối, rừng nguyên sinh, cùng với bản, làng nằm bên sườn núi, dưới thung sâu tạo sự bí ẩn, hoang sơ nơi miền sơn cước rất thích hợp với những người ưa khám phá du lịch khi đi qua những địa danh nổi tiếng như Mường Hum, Ý Tý, Trịnh Tường, cột cờ Lũng Pô... Bên cạnh những nét độc đáo về thiên nhiên, cảnh sắc, Bát Xát còn ẩn chứa kho tàng văn hoá đặc sắc của các dân tộc thiểu số như: Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì... Mỗi dân tộc có tập tục sinh hoạt, lễ hội riêng được tổ chức vào các mùa trong năm. 

Hành trình khám phá núi Lảo Thẩn

Từ nhiều năm nay, du khách trong nước và nước ngoài đã biết đến Bát Xát qua con đường du lịch khám phá. Nhiều đoàn khách đã dành thời gian tham gia các sinh hoạt văn hoá cộng đồng tại các làng, bản ở Bát Xát. Trong đó, chinh phục núi Lảo Thẩn là một trải nghiệm mà nhiều người lựa chọn khi đến với Bát Xát. Ngọn núi Lảo Thẩn cao 2.860m so với mực nước biển, được thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan hoang sơ hùng vĩ, cùng khí hậu mát mẻ quanh năm. Cung đường chinh phục núi Lảo Thẩn sẽ giúp bạn khám phá được những nét đẹp đa dạng của núi rừng Lào Cai, thử thách ý chí và sức bền của bản thân. Sau tất cả, thiên đường mây trên đỉnh núi sẽ là một món quà vô cùng xứng đáng. Hơn nữa, so với các cung đường trekking khác, thì con đường chinh phục núi Lảo Thẩn lại có phần dễ dàng hơn. Vì vậy, đây sẽ là địa điểm thích hợp cho những bạn lần đầu trải nghiệm du lịch trekking.

Y Tý mùa mây

Huyện Bát Xát hiện có 49 cơ sở lưu trú du lịch, 6 điểm du lịch được công nhận, hiện địa phương đang xây dựng các điểm du lịch, điểm di tích mới gồm: Điểm du lịch đỉnh Lảo Thẩn, điểm du lịch đỉnh Ky Quan San, điểm du lịch đỉnh Nhìu Cồ San, Đỉnh Putaleng, điểm du lịch Thác Tiên, điểm du lịch thôn Nhìu Cồ San xã Sàng Ma Sáo, điểm du lịch thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2025, vv…Việc gắn kết với các điểm tham quan, du lịch sinh thái, trải nghiệm nghỉ dưỡng, tạo thành các tour khép kín cũng được chú trọng. Tuyến đường nối giữa xã Bản Xèo và Tả Giàng Phìn (huyện Sa Pa) thuận lợi cho việc thành lập tour du lịch Lào Cai – Bát Xát – Sa Pa. Các chợ phiên: Mường Hum, Bản Xèo, Ý Tý, Trịnh Tường, còn giữ được bản sắc riêng của các dân tộc thiểu số. Thôn San Lùng (Bản Xèo) - Làng nghề nấu rượu thóc truyền thống nổi tiếng của dân tộc Dao đỏ. Mường Hum nổi tiếng với nghề chạm Bạc. Điểm du lịch cộng đồng thôn Choản Thèn và các lễ hội của người Hà Nhì (Y Tý) …Tham dự vào những sinh hoạt mang tính cộng đồng ấy, du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống vùng cao Bát Xát. Các hoạt động đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho người lao động. Hiện số lao động trực tiếp và gián tiếp trong lĩnh vực du lịch của huyện là khoảng 600 người, chủ yếu làm việc tại các nhà nghỉ, homestay và người dân mang vác đồ cho khách leo núi…

Porter vận chuyển đồ cho khách leo núi

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Bát Xát đã đón hơn 50.000 lượt khách đến tham quan, khám phá. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 59 tỷ. Với mục tiêu hết năm 2022 đón 85.000 lượt khách, cùng với quảng bá, tổ chức các lễ hội theo mùa, thời gian này địa phương tiếp tục đầu tư, thu hút và đưa vào khai thác hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển Khu du lịch, trong đó có phát triển Y Tý trở thành khu nghỉ dưỡng cao cấp với các sản phẩm du lịch đa dạng, bền vững và giàu bản sắc. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá và xúc tiến du lịch thông qua ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số: duy trì kết nối thường xuyên, liên tục với các thị trường khách du lịch và đẩy mạnh hoạt động truyền thông về Bát Xát trong chuỗi du lịch Lào Cai “Điểm đến thiên nhiên, an toàn và khác biệt” qua nền tảng số và các phương tiện truyền thông. Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tham mưu công tác quản lý nhà nước về du lịch; đào tạo, thu hút, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Tạo môi trường an toàn, thân thiện, ứng xử văn minh với khách du lịch.

Đề án Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Bát Xát giai đoạn 2020-2025 đã đề ra 07 giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng du lịch, hướng tới đón 1,2 triệu lượt khách vào năm 2025, doanh thu du lịch đạt 1.980 tỷ đồng. Để hiện thực hóa mục tiêu này và hướng đến phát triển du lịch hiệu quả, an toàn. Thời gian tới, Bát Xát sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá giúp du khách biết tới các điểm đến du lịch trên địa bàn. Đồng thời, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch; hướng dẫn, hỗ trợ người dân địa phương phát triển các mô hình du lịch cộng đồng gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Đặc biệt, coi trọng bảo đảm an toàn, nhất là an toàn phòng chống dịch trong phát triển du lịch để Bát Xát thực sự là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với du khách.

Cột cờ Lũng Pô - Nơi con sông hồng chảy vào đất Việt

Lưu Liên - A Pìn, Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 1,757
  • Trong tuần: 11,990
  • Tất cả: 1,162,568
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 1,757
  • Trong tuần: 11,990
  • Tất cả: 1,162,568