Bát Xát sau một năm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Cứ mỗi độ xuân về trong niềm vui đón chào năm mới, chúng ta lại phấn khởi kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau một năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện Bát Xát đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế - xã hội quan trọng, thiết thực chào mừng kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng ta đã chia tay năm Tân Mão để lại nhiều dấu ấn sâu đậm, bước sang năm Nhâm Thìn tràn đầy hy vọng và quyết tâm. Mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Bát Xát đều có quyền tự hào về truyền thống của Đảng bộ huyện đã được trải nghiệm qua 63 năm (10/10/1949 – 10/10/2012). 63 năm là khoảng thời gian ngắn ngủi so với tiến trình lịch sử, nhưng cũng đủ để khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh của Đảng bộ huyện Bát Xát, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong huyện giải phóng quê hương, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, cùng cả nước vững bước trên con đường đổi mới của Đảng.

 

Đ/c Bùi Hữu Lợi – TUV, Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện trong buổi gặp mặt Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam và Đón Xuân Nhâm Thìn  2012

Năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XIV và Đại hội Đảng bộ huyện Bát Xát lần thứ XXI, với tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội bằng 5 chương trình 12 đề án và xác định đúng tiềm năng thế mạnh của huyện về đất đai, tài nguyên khoáng sản, du lịch...và phát huy sức mạnh nội lực và tranh thủ ngoại lực để Đảng bộ có thêm thế và lực mới. Với ý Đảng, lòng dân, Bát Xát quyết tâm phấn đấu xây dựng huyện phát triển nhanh, bền vững.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI tiếp tục xác định: Nông nghiệp, nông thôn, nông dân là mặt trận hàng đầu; coi phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới là trọng tâm; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, phát triển vùng sản xuất lớn gắn với công nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Năm 2011, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện duy trì ở mức cao, bền vững 14,7%, tăng 0,77% so với năm 2010, vượt 0,7% so với mục tiêu Đại hội; Giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác đạt 48,4 triệu đồng/ha, tăng 27% so với năm 2010 và vượt 3,4 triệu so với mục tiêu NQ ĐH. Thu nhập bình quân đầu người đạt 19,3 triệu đồng/người/năm, tăng 1,6 triệu đồng so với năm 2010. Cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch mạnh theo hướng sản xuất hàng hoá và phát triển vùng sản xuất tập trung. Trong tổng số diện tích gần 5.000 ha lúa 2 vụ, đã có trên 90% diện tích được cây bằng lúa cao sản và lúa chất lượng cao và gần 4.000 ha ngô hàng hoá đã cho sản lượng lương thực năm 2011 gần 39.000 tấn, tăng 3.500 tấn so với năm trước, là năm đạt cao nhất từ trước tới nay. Đưa giá trị canh tác lên trên 48 triệu đồng /1 ha, tăng 10 triệu đồng so năm trước.

Một số cây trồng mới cho giá trị kinh tế cao như:  Sắn, chuối ghép mô, dứa, chè, cao su, thảo quả, thanh long, lê tai nung, gừng, thầu dầu, được nhân dân hào hứng đón nhận và xây dựng thành vùng chuyên canh.

 

 Nhân dân Bát Xát hăng hái thi đua sản xuất

Bát Xát là huyện được đánh giá có phong trào và diện tích cây vụ đông lớn nhất tỉnh. Với cơ cấu chủ yếu là khoai tây, khoai lang, ngô đông và rau màu các loại, năm 2010 từ 876 ha cây vụ đông đã cho thu nhập trên 37 tỷ đồng và vụ đông năm nay toàn huyện quyết tâm trồng trên 1000 ha cây các loại tăng 18% so năm 2010. Giờ đây trồng cây vụ đông không chỉ quen thuộc với nhân dân các xã Cốc San, Quang Kim, Bản Qua, mà nay người dân Bản Xèo, Mường Vy cũng đã đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính trong năm.

Trong chăn nuôi, Bát Xát đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nuôi cá nước lạnh tại Dền Sáng và Y Tý với diện tích 1,6 ha cho sản lượng 12 tấn và giá trị đạt 3 tỷ đồng. Đến nay toàn huyện đã có 245 ha mặt nước chăn nuôi thuỷ sản (trong đó 78% diện tích được nuôi thâm canh), cho sản lượng gần 600 tấn. Trung bình cho thu nhập  80 triệu đồng/1 ha và cá biệt có mô hình đạt 600 triệu đồng 1 ha.

Một trong những thành công lớn trong năm 2011, đó là Bát Xát đã đồng loạt triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Để có những bước đi vững chắc, Bát Xát đã phân thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 gồm 5 xã sẽ hoàn thành vào năm 2015, bao gồm: Quang Kim, Bản Qua, Cốc San, Bản Vược và Trịnh Tường và giai đoạn 2 gồm 11 xã sẽ hoàn thành vào năm 2020. Đến nay toàn huyện đã hoàn thiện việc quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở 22/22 xã.

 

Đ/c Bùi Hữu Lợi – TUV, Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện trong buổi Lễ phát động Phong trào toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới tại xã Bản Vược.

Quang Kim là địa phương chọn làm điểm và phấn đấu hoàn thành vào năm 2012. Việc xây dựng nông thôn mới ở Quang Kim đã được cấp uỷ, chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, Quang Kim đã bê tông hoá được gần 100 km đường giao thông liên thôn, liên gia. Đây là xã thứ 2 sau Thị trấn đã thực hiện lát gạch hành lang giao thông. Đến nay Quang Kim đã có 15/19 tiêu chí đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Quang Kim đang nỗ lực rất lớn để được công nhận xã nông thôn mới vào tháng 6/2012.

Cùng với phát triển nông nghiệp nông thôn, các mũi nhọn kinh tế khác đã được Bát Xát tập trung chỉ đạo. Trong sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp: Mỏ tuyển Đồng Sin Quyền với sản lượng ổn định 40.000 tấn tinh quặng Đồng và 60.000 tấn tinh quặng sắt, doanh thu trên 400 tỷ đồng/năm đã đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước và giải quyết việc làm cho nhân dân địa phương. Năm 2011 Bát Xát đưa thêm 2 nhà máy thuỷ điện với công suất 36 MW vào hoạt động, 3 nhà máy sản xuất gạch với công suất 95 triệu viên/năm, đồng thời tập trung giải phóng mặt bằng cuẩn bị cho dự án khu liên hợp gang thép Lào Cai tại Bản Qua với 200.000 tấn phôi/năm. Làm cho giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp năm 2011 đạt 229 tỷ đồng tăng 25% so năm trước.

 Trong điều kiện khó khăn chung về nguồn vốn, nhưng Bát Xát đã tranh thủ mọi nguồn vốn và chủ động triển khai giải phóng mặt bằng cho xây dựng 44 công trình. Huy động trên 1.700 tỷ đồng cho xây dựng cơ bản, trong đó khởi công mới và nâng cấp trên 65 km đường giao thông thuộc các tuyến Bản Vược – Bản Xèo, Trịnh Tường - Y Tý và Kim Thành - Ngòi Phát.

Điểm mới trong năm 2011, đó là Bát Xát đã khởi động hoạt động du lịch trên địa bàn: Công nhận 4 tuyến, 6 điểm du lịch và đón 3.000 lượt khách đến tham quan chợ văn hoá Mường Hum, rừng nguyên sinh Y Tý, văn hoá người Hà Nhì và làng nghề nấu rượu San Lùng. Mở ra một tín hiệu đáng mừng để Bát Xát giới thiệu và quảng bá rộng về những đặc sản của núi rừng như rượu Sim San, thảo quả, xuyên khung, gạo Séng cù Mường Vy…

Cùng với phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của Bát Xát đã có nhiều đổi mới và tiến bộ vượt bậc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ nét, tỷ lệ giảm nghèo trên 10%;  đảm bảo an sinh xã hội và các vấn đề khó khăn của cơ sở đã dần được tháo gỡ.

Trong năm 2011 chúng ta còn được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đoàn lãnh đạo của tỉnh đến thăm và làm việc. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; công tác đối ngoại được tăng cường và mở rộng đặc biệt là quan hệ với hai huyện Hà Khẩu, Kim Bình (Vân Nam – Trung Quốc) đạt được nhiều kết quả góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, cùng phát triển.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ huyện Bát Xát luôn chăm lo công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị, coi đó là yếu tố quyết định đến sự phát triển của huyện trong hiện tại và tương lai. Đảng bộ huyện đã tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo; nội dung lãnh đạo của cấp uỷ luôn đảm bảo tính toàn diện, đồng thời có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng phân cấp quản lý, phát huy dân chủ tạo điều kiện để các cấp, các ngành chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ đồng thời giữ nghiêm kỷ cương của Đảng. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, cổ vũ động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân phấn đấu rèn luyện làm theo Bác. Đặc biệt trong năm 2011, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Bát Xát tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; được tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc nhân dịp chào mừng kỷ niệm 20 ngày tái lập tỉnh Lào Cai. Tổ chức triển khai tốt việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Công tác phát triển đảng viên mới được chú trọng, đã kết nạp được 175 đảng viên mới (mục tiêu Đại hội kết nạp mỗi năm 100 đảng viên mới) nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện lên 2.408 đảng viên. Bằng cách làm mới, kiên quyết, sáng tạo và đồng bộ, cho nên uy tín, vai trò vị trí lãnh đạo của Đảng bộ ngày càng được khẳng định, lòng tin của nhân dân với Đảng ngày càng giữ vững. Chất lượng tổ chức và đảng viên được nâng lên rõ rệt. Trên 80% tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh. Đảng bộ huyện tiếp tục đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh.

Những kết quả trên đây tuy mới là bước đầu nhưng có ý nghĩa rất quan trọng, tạo tiền đề để chúng ta thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra. Bước vào năm 2012 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bát Xát khóa XXI. Ban thường vụ huyện uỷ Bát Xát xác định và thống nhất quan điểm chỉ đạo có tính xuyên suốt và những nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhất quán quan điểm tập trung cao độ cho công tác triển khai sâu rộng 5 chương trình 12 đề án phát triển kinh tế xã hội. Chuyển dịch mạnh nội ngành nông, lâm nghiệp, hình thành các vùng cây công nghiệp (cao su, thuốc lá), chú trọng phát triển các cây trồng mới có giá trị kinh tế cao gắn với bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Tập trung cao độ cho đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới đối với xã Quang Kim. Triển khai hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, đền bù giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm của huyện, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào cụm công nghiệp, phát huy tốt hiệu quả kinh tế của các làng nghề truyền thống, khai thác có hiệu quả các điểm du lịch.

Với những thành tựu bước đầu sau hơn một năm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, cùng sức mạnh đoàn kết quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong huyện sẽ là tiền đề vững chắc để Đảng bộ huyện Bát Xát vững bước trong năm mới 2012.

Bùi Hữu Lợi

 

Văn bản chỉ đạo điều hành

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 757
  • Trong tuần: 6,155
  • Tất cả: 838,437
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 757
  • Trong tuần: 6,155
  • Tất cả: 838,437