Thường trực Huyện ủy HĐND, UBND huyện tham gia họp trực tuyến toàn quốc về chống dịch Covid-19

Sáng 25/9, tại Trụ sở Chính phủ đã diên ra cuộc họp trực tuyến toàn quốc tới 63 tỉnh, thành phố, kết nối tới 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường, thị trấn thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Chính phủ

Tại điểm cầu huyện Bát Xát, có đồng chí Nguyễn Trung triều, Tỉnh ủy viên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Đồng chí Nguyễn Quang Bình, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủ BND Huyện, các đồng chí Tường Trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ huyện và các cơ quan đơn vị đoàn thể huyện, hội nghị được trực tuyến đến 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến của Chính phủ về phòng chống dịch covid-19 tại điểm cầu huyện Bát Xát

Tại điểm cầu trực truyến Chính Phủ, phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ cuộc họp nhằm đánh giá tình hình, diễn biến dịch bệnh trong 2 tuần qua, nhất là tuần vừa qua, kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, những gì được và chưa được, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, các bài học kinh nghiệm về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát, từ đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp cho thời gian tới, nhất là cho tuần tới.

Một nội dung hết sức quan trọng khác của cuộc họp là tiếp tục cho ý kiến về dự thảo kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 để phát triển kinh tế-xã hội. Vừa qua, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Bộ Y tế, Tiểu ban Y tế xây dựng dự thảo kế hoạch này với các chỉ tiêu, quy định, quy trình để đánh giá, thực hiện. “Cố gắng từ nay đến 30/9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội”.
Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thời gian, trí tuệ, kinh nghiệm để phát biểu ý kiến, đặc biệt là cho ý kiến về kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, ban hành kịp thời và tổ chức thực hiện tốt.
Trong đợt dịch thứ 4, đến ngày 24/9/2021, cả nước đã ghi nhận khoảng 734.000 ca mắc, 503.000 người đã khỏi bệnh (chiếm tỷ lệ 69%); có 16/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới , 5 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát , có 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc nào (Cao Bằng). 

Tại 23 địa phương thực hiện giãn cách, tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát; số ca  mắc trong 7 ngày gần đây giảm 9,8% so với 7 ngày trước (trong đó có Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Long An). Trong tuần, ghi nhận 40.577 ca mắc trong cộng đồng (chiếm 56,2% tổng số ca mắc), giảm 11,7% so với tuần trước. Các địa phương khác tình hình dịch bệnh cơ bản vẫn đang được kiểm soát.

Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương phải đúc rút các kinh nghiệm để thực hiện có hiệu quả hơn trong công tác chống dịch; căn cứ vào Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Bộ Y tế để tiến tới nới lỏng giãn cách xã hội, từng bước khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế; tuy nhiên, không được chủ quan, lơ là và tránh lúng túng khi dịch bùng phát. Phải nhất quán, xuyên suốt, linh hoạt trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo về công tác chống dịch phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng, nhất là ở những địa bàn có nguy cơ cao; tuyên truyền, huy động sự phối hợp, hợp tác của người dân trong phòng dịch, nhất là trong việc nâng cao ý thức; tăng cường năng lực y tế, cấp cơ sở… Đồng thời, kịp thời khen thưởng, tôn vinh các cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác chống dịch và ngược lại xử lý nghiêm những trường hợp tham nhũng, tiêu cực. Bộ Y tế phải chủ động trong kế hoạch sản xuất và cung cấp vắc xin, thuốc điều trị…

Về tình hình công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn huyện Bát Xát: Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện chưa phát hiện trường hợp dương tích với covid-19. Song để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bát Xát đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt; Công tác truy vết, phát hiện, cách ly các trường hợp liên quan đến ca bệnh COVID-19, người từ vùng dịch về địa phương được thực hiện chặt chẽ theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế với tổng số người được cách ly, theo dõi là gần 980 người; chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường triển khai thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại cấp xã. Trong đó, phân cấp thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời tập trung triển khai thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch. Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch cấp xã phân công lịch trực rõ ràng, ứng trực 24/24, giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch của người dân trên địa bàn, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Bổ sung, kiện toàn 176 tổ Covid cộng đồng để kiểm soát chặt chẽ tình hình di biến động của người dân và các trường hợp từ vùng dịch về không qua khai báo;  Các xã biên giới, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Quốc gia, ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép...

A Pìn

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 686
  • Trong tuần: 686
  • Tất cả: 832,968
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 686
  • Trong tuần: 686
  • Tất cả: 832,968