Người nông dân Bát Xát làm giàu từ kinh tế rừng

Nhằm phát triển kinh tế gia đình một cách bền vững và đạt được hiệu quả cao, gia đình ông Trần Văn Đảo, thôn Tân Quang, xã Trịnh Tường đã tập trung vào việc trồng rừng và tham gia các mô hình trồng rừng thí điểm. Hiện nay, mô hình của gia đình ông đang phát huy được hiệu quả và được nhiều người dân trong xã đến tham quan học tập làm theo.

 Ông Trần Văn Đảo chăm sóc vườn rừng của gia đình

Năm 1993, từ vùng đất chiêm trũng Nam Định, ông Trần Văn Đảo khăn gói lên vùng đất biên giới thuộc xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát để lập nghiệp xây dựng quê hương mới. Với diện tích đất khai phá gần 40 ha đất lâm nghiệp, ông đã chăn trở nhiều đêm không ngủ không biết sẽ bắt đầu từ đâu, khởi nghiệp bằng cách nào  trồng cây gì, nuôi con gì để nuôi sống gia đình, vợ con nơi vùng biên viễn hoang vu này.

Sau khi đi tham quan học tập ở một số địa phương khác ông Đảo đã xác định mục tiêu và có kế hoạch phát triển về kinh tế nông lâm kết hợp để làm hướng đi cho gia đình mình. Nhưng thời điểm đó gia đình ông đang thiếu vốn, thậm trí thiếu ăn và kinh nghiệm trồng rừng chưa có, mà chu kỳ thu hoạch các sản phẩm từ rừng lại dài ít nhất từ 5 đến 7 trong khi tại địa phương chưa có ai làm, không có người ủng hộ. 

Bằng sự quyết tâm, chịu khó học hỏi, vượt qua các định kiến ông Đảo suy nghĩ muôn làm giàu phải trồng rừng, phủ xanh đất trống. Cùng với sự giúp đỡ của Hạt Kiểm lâm huyện ông đã vay 150 triệu đồng của Kho bạc Nhà nước huyện để thực hiện kế hoạch của mình. 

Ông đã quy hoạch, cải tạo quỹ đất sẵn có của gia đình đào ao thả cá với diện tích mặt nước gần 800m2 để nuôi cá thương phẩm, làm ruộng nước, trồng chuối và cây hoa màu và mỗi năm cũng cho gia đình ông thu nhập gần 100 triệu đồng. Đây cũng là nguồn thu để trang trải cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình ông và có vốn để tiếp tục đầu tư trồng  thêm diên tích rừng; cho con cái đi học, mua sắm các đồ gia dụng có giá trị. 

 Khó khăn là vậy, xong bằng sự nỗ lực cố gắng vươn lên, đến năm 2005, gia đình ông đã trồng được hơn 30 ha rừng với các loài cây là Mỡ, Quế, Bồ Đề, ông cũng nhận thức được vấn đề quyết định đến sự thành bại trong sản xuất lâm nghiệp đó là khâu chọn giống và chăm sóc cây sau khi trồng. Bởi thế, ông đã sử dụng giống cây có nguồn gốc rõ ràng và việc trồng rừng được ông thực hiện rất đúng quy trình, kỹ thuật nhằm đưa năng suất rừng tăng lên, góp phần phát triển kinh tế gia đình. Đến năm 2008 gia đình đã khai thác, thu lợi từ trồng rừng ước khoảng hơn 1 tỷ đồng. Bây giờ kinh tế đã ổn định, ngoài việc tiếp tục chăm sóc, bảo vệ rừng trồng sau khai thác năm 2018 ông Đảo đã được Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cho thực hiện mô hình thí nghiệm trồng rừng thâm canh cây Xoan đào thuần loài, Xoan đào hỗn loài theo hàng với Sồi phảng, Xoan đào hỗn loài theo hàng với Keo tai tượng, trồng làm giàu rừng theo rạch với tổng diện tích hơn 5 ha. Hiện nay qua khảo sát, đánh giá tình hình sinh trưởng và phát triển của cây rất tốt. Kiên trì tập trung phát triển kinh tế từ trồng rừng sản xuất đã giúp gia đình ông Trần Văn Đảo có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang và lo cho các con học hành.

Ông Trần Văn Đảo chia sẻ: “Sau hơn 20 năm thực hiện mô hình, tôi thấy hiệu quả kinh tế từ rừng mang lại rất cao, giúp gia đình tôi có được cuộc sống ổn định hơn. Với việc trồng thử nghiệm thành công mô hình cây Xoan đào; trong thời gian tới gia đình tôi tiếp tục mở rộng diện tích trồng, hy vọng sẽ cho thu nhập cao hơn so với các loại cây trồng khác”.

Ông Phạm Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường cho biết: “Trong những năm qua cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến việc phát triển các mô hình kinh tế, đặc biệt là kinh tế rừng. Cùng với việc khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xã cũng đã phối hợp với các Ngân hàng tạo mọi điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay, đầu tư phát triển kinh tế. Mô hình kinh tế rừng của gia đình Ông Trần Văn Đảo là một trong những mô hình tiêu biểu về kinh tế rừng, hiệu quả kinh tế từ rừng đã mang lại cho gia đình là rất cao. Thời gian tới, xã tiếp tục nhân rộng các mô hình giúp người dân xóa đói, giảm nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương”.

Có thể khẳng định rằng, công tác trồng rừng kinh tế đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân trên địa bàn xã Trịnh Tường. Để tiếp tục đưa trồng rừng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp đáng kể trong cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp. Thời gian tới, cùng với sự chỉ đạo của huyện, Trịnh Tường tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế lâm nghiệp, nhân rộng các mô hình kinh tế từ rừng trồng hiệu quả; làm tốt công tác trồng, phát triển rừng, gắn với xây dựng, nhân rộng các mô hình kinh tế rừng, đưa các giống cây lâm nghiệp mới năng suất, chất lượng vào trồng kết hợp với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến để nâng cao hiệu quả kinh tế rừng, góp phần chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 


Quang Phấn, Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 763
  • Trong tuần: 6,161
  • Tất cả: 838,443
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 763
  • Trong tuần: 6,161
  • Tất cả: 838,443