Tấm gương Bí thư Đoàn xã, nhiệt tình, gương mẫu

Tham gia công tác đoàn từ năm 2013, với sự nhiệt tình, năng động và nhận được sự tin yêu, tín nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong xã, năm 2017, anh Tẩn Láo San được bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã Nậm Pung cho đến nay. Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, Bí thư Đoàn xã Nậm Pung luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, tích cực tổ chức các hoạt động, phong trào Đoàn tại địa phương.

Anh Tẩn Láo San(đội mũ) chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá nước lạnh cho ĐVTN

Tẩn Láo San sinh năm 1988, là con thứ 3 trong gia đình người Dao có 8 anh em ở thôn Kin Chu Phìn 1, xã Nậm Pung. Điều kiện gia đình khó khăn khiến San sớm có ý thức làm thế nào để vươn lên, thoát nghèo, phát triển kinh tế. Sau gần 5 năm làm Bí thư Đoàn xã Nậm Pung, San được thăm quan, học hỏi nhiều cách làm, mô hình phát triển kinh tế ở các địa phương khác. Năm 2018, khi tìm được nguồn nước, Anh San mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư cơ sở vật chất nuôi cá nước lạnh phát triển kinh tế. Mới đầu San gặp không ít khó khăn trong kỹ thuật chăm sóc cá, do vậy hơn 1 tấn cá lứa đầu tiên của anh đã bị chết toàn bộ, thiệt hại gần 200 triệu đồng. 

Không nản trí, bằng sự kiên trì kiên trì và lòng quyết tâm từ những đồng vốn còn lại cộng với số tiền 50 triệu đồng vay lần 2 của Ngân hàng Chính sách xã hội, anh tiếp tục đầu tư đường ống dẫn nước, xây thêm ao mở rộng chăn nuôi. Nhờ chịu khó học hỏi, và được các chuyên gia tư vấn, thành công bước đầu đã đem về cho anh trên 200 triệu đồng tiền lãi trong năm thứ 2. Giờ đây San đã có 4 ao nuôi với trên 2.000 con cá Tầm. Hàng năm, mỗi lứa cá xuất bán sau khi trừ tất cả các khoản chi phí, anh thu lãi trên 300 triệu đồng. Những năm trở lại đây cây Lê Tai Nung đang được phát triển mạnh trên địa bàn xã, nhận thấy hiệu quả kinh tế của cây Lê mang lại, San đã đăng ký mua giống về trồng; đến nay anh đã có 2ha với trên 1.000 gốc Lê bắt đầu cho thu hoạch năm đầu tiên.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển kinh tế với vai trò là một thủ lĩnh Đoàn xã, San tâm sự: “Dù ở công việc nào thì việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất quan trọng, nhất là với những đoàn viên, thanh niên như chúng em. Chính vì thế, em luôn nỗ lực hết sức, làm việc hết mình và cống hiến hết khả năng của bản thân mình để phát triển kinh tế cũng như các hoạt động của Đoàn xã. Thời gian tới, em sẽ tiếp tục đầu tư thêm vốn để mở rộng quy mô ao nuôi và diện tích cây Lê, thu hút các đoàn viên, thanh niên cùng tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững”.

Phụ trách 4 Chi đoàn thôn, 2 Chi đoàn trường học, với tổng số 298 đoàn viên, thanh niên, Bí thư Đoàn Tẩn Láo San thường xuyên chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các chương trình, hoạt động cụ thể, thiết thực như: Xây dựng Nông thôn mới, Tháng thanh niên, chiến dịch Thanh niên tình nguyện, đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp... Là Bí thư Đoàn xã, San luôn tích cực tuyên truyền, khuyến khích đoàn viên, thanh niên phát triển sản xuất tại địa phương. Ngoài ra anh còn nhiệt tình giúp đỡ các đoàn viên, thanh niên trong xã về kỹ thuật, cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Do đó, những năm gần đây, phong trào đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế ở xã Nậm Pung ngày càng được đẩy mạnh.

Anh San(đội mũ) hướng dẫn ĐVTN kỹ thuật chăm sóc cây Lê

 Nhận xét về  Bí thư đoàn xã Tẩn Láo San, anh Nguyễn Tuấn Hùng, Phó Bí thư Huyện đoàn Bát Xát cho biết: “Ngoài việc năng nổ nhiệt tình trong công tác Đoàn thì mô hình làm kinh tế của Bí thư Đoàn xã Nậm Pung Tẩn Láo San đang là một trong những mô hình điểm về phát triển kinh tế đang được chia sẻ kinh nghiệm rộng rãi tới các đoàn viên, thanh niên học hỏi, làm theo. Với những thành quả mà San đã làm được có ý nghĩa quan trọng làm thay đổi nếp nghĩ thụ động, chưa dám nghĩ, dám làm của đoàn viên, thanh niên ở ở xã Nậm Pung nói riêng và của huyện Bát Xát nói chung”.

 Với sự tận tâm, gương mẫu và năng động trong hoạt động đoàn cũng như phát triển kinh tế, anh Tẩn Láo San đang là tấm gương để nhiều đoàn viên thanh niên trong xã học tập, làm theo.


Quang Phấn, Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 660
  • Trong tuần: 660
  • Tất cả: 832,942
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 660
  • Trong tuần: 660
  • Tất cả: 832,942