Tấm gương nông dân làm giàu từ trồng rừng và nuôi trâu sinh sản
Tấm gương nông dân làm giàu từ trồng rừng và nuôi trâu sinh sản

Nhờ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển chăn nuôi vợ chồng ông Vũ Đình Phú và bà Lê Thị Thư, thôn Tân Quang xã Trịnh Tường đã trở thành điển hình làm kinh tế giỏi và làm giàu ngay trên mảnh đất vốn còn nhiều khốn khó của xã vùng biên Trịnh Tường .

 Theo lời giới thiệu của chủ tịch hội nông dân xã Trịnh Tường, chúng tôi tìm về Tân Quang xã Trịnh Tường để tìm hiểu về mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi của ông Vũ Đình Phú và bà Lê Thị Thư. Giống như bao gia đình khác trong xã vùng cao Trịnh Tường, trước đây gia đình anh cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn do quanh năm chỉ trồng sắn, trồng ngô trên đất đồi, hiệu quả kinh tế thấp. Ông phú cho biết ở đồi núi chỉ có trồng rừng, bám rừng mới đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đảm bảo cho cuộc sống lâu dài. Trồng rừng có rất nhiều lợi ích, vừa phủ xanh đất trống đồi trọc, vừa thu lợi nhuận cao. Sau hơn chục năm miệt mài, cần mẫn với quyết tâm vượt khó, làm giầu, gia đình ông đã gây dựng được kinh tế vững chắc,  năm 2017 gia đình ông đã có thu nhập 200 triệu đồng từ trồng rừng. Đặc biệt đến nay, gia đình ông phú đang quản lý và sử dụng diện tích trên hơn 7ha rừng mỡ đang bước vào thời kỳ cho thu hoạch. 

Ông Phú bên rừng cây của gia đình

Ông Phú cho rằng, để phát triển kinh tế gia đình một cách bền vững thì phải thực hiện phương châm "lấy ngắn nuôi dài”, phải tìm ra một nguồn thu khác trong khi chờ diện tích rừng cho thu hoạch. Nghĩ là làm, ông bà đã tận dụng được lợi thế từ rừng, nuôi trâu sinh sản. Có những lúc, đàn trâu của gia đình lên đến 12 con trâu. Năm 2019 vừa qua gia đình bán 7 con trâu được 259 triệu đồng. Đây cũng là nguồn thu nhập để trang trải cho cuộc sống gia đình và có thêm vốn để đầu tư trồng rừng.  Với mô hình trồng rừng kết hợp với chăn nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình một cách bền vững của gia đình ông Phú luôn được các cấp, các ngành đánh giá cao. Đây cũng là cơ sở để chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tập trung vào việc trồng rừng, để từng bước đưa trồng rừng trở thành một trong những hướng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo chính của xã trong thời gian tới...

Ông Phú chăm sóc đàn trâu

Ông Vũ Đình Phú, chính là một trong số những hội viên nông dân tiêu biểu của xã Trịnh Tường nói riêng và huyện Bát Xát nói chung trong việc dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn vươn lên phát triển kinh tế. Không chỉ lo phát triển kinh tế của gia đình, ông cũng thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ về kinh nghiệm trồng rừng cho hội viên và nhân dân trong xã để phát triển kinh tế vườn đồi. Từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển./.

Đức Tiến
Trung tâm VH, TT- TT Bát Xát

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 157
  • Trong tuần: 157
  • Tất cả: 838,633
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 157
  • Trong tuần: 157
  • Tất cả: 838,633