Bí thư Chi bộ thôn Tung Qua học và làm theo Bác
Bí thư Chi bộ thôn Tung Qua học và làm theo Bác

Trong quá trình triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những năm qua trên địa bàn huyện Bát Xát xuất hiện nhiều tấm gương điển hình; trong đó có ông Chảo Láo Lở - Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Tung Qua, xã A Mú Sung đã học tập và làm theo Bác bằng những hành động thiết thực, cụ thể. Ông luôn tận tụy, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người Bí thư Chi bộ.

Ông Lở chăm sóc vườn Chè của gia đình

Với cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận ở một thôn, trong những năm qua, ông Chảo Láo Lở luôn tích cực cùng tập thể Chi bộ chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, Ban Công tác mặt trận, tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Đồng thời, luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, phản ánh kịp thời đến cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. 

Thôn Tung Qua, xã A Mú Sung có 92 hộ, 452 khẩu; Chi bộ có 13 đảng viên. Những năm qua, bà con luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, an ninh trật tự được giữ vững. Có được kết quả đó một phần nhờ vai trò gương mẫu của Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận, Chảo Láo Lở. Để Nhân dân và đảng viên trong thôn đồng lòng, đồng sức phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, ông Lở luôn bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của cấp trên để tuyên truyền đến đảng viên và Nhân dân trong thôn thực hiện. Thường xuyên đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các buổi sinh hoạt Chi bộ, biểu dương những điển hình tiên tiến về học tập và làm theo Bác, từ đó tạo sự chuyển biến trong nhận thức cũng như hành động của Đảng viên và người dân để hăng say lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh và giữ gìn tốt an ninh trật tự tại cơ sở.

Phát huy tinh thần của người đảng viên, ông Lở luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, dạy bảo cháu con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua đó nêu cao được vai trò của đảng viên trong vận động người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm khai thác hiệu quả lợi thế, tiềm năng đất đai để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. 

Khi nói về cách vận động Nhân dân trong thôn phát triển kinh tế hộ gia đình ông Lở chia sẻ: “Để bà con tin và làm theo thì mình phải là người đi đầu trong mọi hoạt động, nói phải đi đôi với làm. Trong công tác vận động quần chúng, muốn đạt kết quả cao thì phải luôn gần gũi, tôn trọng, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, phản ánh kịp thời đến cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để kịp thời tháo gỡ”. 

Đến nay, trên địa bàn thôn Tung Qua đã có nhiều hộ gia đình chuyển đổi từ những cây trồng giá trị kinh tế thấp sang những cây có giá trị kinh tế cao đem lại thu nhập bền vững như thực hiện chuyển đổi từ cây trồng hàng năm sang trồng cây lâu năm; Nhân dân trồng được hơn 30 ha Chè chất lượng cao, trên 20ha cây Chuối mô và một số cây trồng khác cho thu nhập cao. Ngoài ra, Nhân dân còn phát triển chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm với hơn 235 con trâu, bò; trên 900 con lợn và hơn 2.500 con gà. Ông đã vận động Nhân dân trong thôn tổ chức vệ sinh môi trường thôn bản, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới như: Vận động Nhân dân trong thôn đóng góp 350 ngày công lao động làm nhà văn hóa thôn, 18 hộ hiến trên 5ha đất sản xuất để làm đường vào khu vực trồng chè chất lượng cao, làm Nghĩa trang nhân dân. Đến nay 100% các hộ đã có nhà vệ sinh hợp vệ sinh và chuồng nuôi nhốt gia súc đạt chuẩn, đường ngõ xóm, đường liên gia được bê tông hóa, hiện nay trong thôn tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 31 hộ, chiếm 33,7 %;  hộ cận nhèo là 17 hộ, chiếm 18,5%. 

Đồng chí Đỗ Văn Luận – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã A Mú Sung cho biết: “Ông Chảo Láo Lở là một bí thư Chi bộ điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Trong quá trình công tác ông đã có nhiều đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương và vận dụng thực hiện hiệu quả để xây dựng các công trình công cộng trên địa bàn thôn; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân và được đảng viên, quần chúng Nhân dân trong thôn tin yêu, quý mến. Bên cạnh đó bản thân đã chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật từng bước thay thế từ trồng lúa, chuyển sang cây trồng có năng suất chất lượng cao như 2ha ngô lai, 1ha lúa lai, 2ha cây chè chất lượng cao. Bên cạnh đó, gia đình còn phát triển chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm với hơn 10 con lợn và hơn 200 con gà, 6 con trâu. Bản thân ông luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương”

Với sự nỗ lực hết mình trong công việc chung, nhiều năm liền ông Lở đều được đảng bộ xã A Mú Sung đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, năm 2019 Ông Chảo Láo Lở đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ năm 2016 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Quang Phấn
Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

 
Quang Phấn

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 133
  • Trong tuần: 133
  • Tất cả: 838,609
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 133
  • Trong tuần: 133
  • Tất cả: 838,609