Gương Thanh niên làm kinh tế giỏi xã Bản Qua
Gương Thanh niên làm kinh tế giỏi xã Bản Qua
Thời gian qua, phong trào Đoàn viên thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn xã Bản Qua có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của đoàn viên thanh niên, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm. Anh Lý Văn Dũng, sinh năm 1991. Đoàn viên Đoàn Thanh niên xã Bản Qua – huyện Bát Xát – tỉnh Lào Cai là một gương điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Bản Qua.
 
Đ/c Lý Văn Dũng chăm sóc cho đàn lợn của mình

Xuất thân trong một gia đình nông dân tại thôn Tân Bảo xã Bản Qua. Năm 2005, Dũng phải nghỉ học vì gia đình khó khăn không có điều kiện tiếp tục học lên THPT. Năm 2016, Dũng tham gia công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi do Đoàn Thanh niên xã triển khai và thôn giới thiệu. 

Trong khoảng thời gian tham gia các hoạt động tình nguyện và các buổi mô hình của các xã bạn, bản thân mày thêm, anh nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế của địa phương có thể phát triển mô hình VAC. Anh đã trăn trở rất nhiều để làm sao vượt qua được khó khăn để vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh bàn bạc thống nhất với gia đình mạnh dạn đầu tư mua lợn, gà và 1 cặp trâu về nuôi. Sau 2 năm 2 cặp trâu của Dũng đã sinh được 2 con nghé, đàn gà của anh lên tới 300 con, và đàn lợn 50 con. Vẫn biết chăn nuôi có lúc thăng, lúc trầm, qua nhiều lần thất bại nhưng Dũng vẫn quyết tâm theo đuổi nghề chăn nuôi.

 Năm 2017 khi giá lợn hơi xuống quá thấp ông vẫn cố gắng bám trụ với nghề. Anh nói giá lợn xuống thấp thì càng phải chú trọng vào công tác vệ sinh, chăm sóc nuôi dưỡng để hạn chế dịch bệnh, giảm chi phí trong chăn nuôi. Khi con lợn mất giá, một mặt duy trì đàn lợn nái, mặt khác ông chuyển hướng sang chăn nuôi gà thả vườn với quy mô 1,500 gà/lứa.
 
Diện tích đầu tư nuôi thả cá của  Lý Văn Dũng lên đến gần 5,000m²

Để phát triển kinh tế gia đình bền vững Dũng quyết tâm mạnh dạn đầu tư theo hướng kinh tế tổng hợp, tích cực tăng gia sản xuất. Dũng đầu tư nuôi ao cá với diện tích gần 5,000m²; Dũng còn trồng thêm quả Thanh Long; Bưởi; Mít; Ổi để lấy ngắn nuôi dài. Có ao, Dũng mở thêm dịch vụ câu cá. Mỗi năm tổng thu nhập của gia đình anh lên đến khoảng 200 triệu đồng/năm. Năm 2018 gia đình anh đã xây được ngôi nhà khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi và đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, cuộc sống của gia đình anh hòa thuận hạnh phúc, luôn đạt hộ gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc hàng năm.
 
Mô hình của Lý Văn Dũng thường xuyên được nhiều thanh niên trong xã đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm

Không chỉ làm giàu cho chính mình, anh luôn cởi mở, giúp đỡ nhiều hộ gia đình ĐVTN ở địa phương về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong chăn nuôi để mọi người có phương pháp chăn nuôi tốt nhất, mang lại hiệu quả cao, phát triển kinh tế cho gia đình; chính vì thế tại xã Bản Qua, nhắc đến thanh niên Lý Văn Dũng ai cũng biết đến anh và khen anh là gương Thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương./.

Xuân Hùng - Huyện đoàn Bát Xát

Xuân Hùng - Huyện đoàn Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 100
  • Trong tuần: 100
  • Tất cả: 838,576
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 100
  • Trong tuần: 100
  • Tất cả: 838,576