Lễ hội “Khô Già Già” huyện Bát Xát sẽ được khai mạc vào ngày 2/7/2022

    BXĐT- Theo kế hoạch số 186 /KH-BTC, ngày 14/6/2022 của Ban tổ chức Lễ hội mùa thu huyện Bát Xát, Lễ hội “Khô Già Già” huyện Bát Xát năm nay sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ ngày mồng 2 đến ngày 4/7/2022 (Tức ngày 04 đến 6/6 âm lịch). 

Mâm Lễ của các thôn dâng lên Lễ Hội

 Lễ hội Khô Già Già đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia từ ngày 19/12/2014. Đây là một trong những Lễ hội cầu mùa lớn của bà con dân tộc Hà Nhì, với mong muốn cầu may, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cầu cho mọi người được ấm no, hạnh phúc.
Lễ hội được tổ chức thường niên. Trong các  năm trước  lễ hội đều do xã và thôn tự tổ chức. Song năm nay, Lễ hội này được Bát Xát tổ chức theo quy mô cấp huyện và sẽ tổ chức tại trung tâm xã Y Tý.
Tại Lễ hội này, sau khai mạc, sẽ tổ chức các trò chơi dân gian, các môn thi đấu thể thao (kéo co, đẩy gậy) giữa các thôn trên địa bàn xã Y Tý. Sang ngày 3/7 sẽ tiến hành nghi lễ mổ trâu của các thôn. Đồng thời tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống nhảy que để du khách trải nghiệm. Trong ngày 4/7 là các hoạt động cúng tế tại công viên các thôn và tổ chức chơi đu quay, đu dây. Đồng thời tổ chức chấm điểm các mâm lễ và khuôn viên nơi cúng lễ các thôn.
Chuẩn bị cho Lễ hội này, phòng Văn hóa và thông tin đang phối hợp với Trung tâm văn hóa TT-TT, xã Y Tý và các cơ quan, đơn vị, địa phương chuẩn bị các điều kiện cho lễ hội như: Chương trình kịch bản, nhất là màn tái hiện Lễ hội khô già già; lựa chọn diễn viên, nghệ nhân, vận động viên; thành lập Ban giám khảo; chuẩn bị mặt bằng, công viên, điểm vui chơi, thể lệ thi đấu các môn thể thao dân tộc. Đồng thời chuẩn bị tốt nghi lễ cúng  tế tại các thôn, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội khô già già. 
 

Thanh Loan

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 1,854
  • Trong tuần: 12,087
  • Tất cả: 1,162,665
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 1,854
  • Trong tuần: 12,087
  • Tất cả: 1,162,665