Nậm Pung sẵn sàng cho Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung

BXĐT- Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội mùa thu của huyện Bát Xát năm 2022, Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung tại xã Nậm Pung dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/7/2022. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho lễ hội đang được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Nậm Pung tích cực thực hiện. Đặc biệt là tại Kin Chu Pìn 2 nơi diễn ra các hoạt động chính của lễ hội, bà con đã sẵn sàng để đón du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Khu vực trải nghiệm thu hoạch lê

Sau một thời gian dài tạm nghỉ các hoạt động, văn hóa, văn nghệ, du lịch do ảnh hưởng của dịch COVID – 19, ngày 3/7 tới đây, Lễ hội Trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung tại xã Nậm Pung sẽ được diễn ra. Tại lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ các dân gồm: Mường Hum, Trung Lèng Hồ, Sàng Ma Sáo, Dền Thàng, Nậm Pung, tổ chức trò chơi dân gian (kéo co, đi cà kheo, đẩy gậy, nhảy que của dân tộc Hà Nhì), thi hái lê và tổ chức hoạt động cho du khách tham gia trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung cùng người dân.
 Để du khách có được sự thoải mái nhất khi đến trải nghiệm hái lê, xã đã lựa chọn vườn lê của gia đình chị Tẩn Tả Mẩy, thôn Kin Chu Pìn 2 xã Nậm Pung để tổ chức hoạt động trải nghiệm. Với gần 100 gốc Lê tai nung, đã được gia đình chị cắt tỉa cành, bọc quả cẩn thận quét vôi chống sâu gây hại, rẫy cỏ sạch sẽ, háo hức trước sự kiện sắp được tổ chức, chị Mẩy hy vọng khu vườn của gia đình sẽ để lại ấn tượng tốt cho du khách, chị Mẩy chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi xã, huyện tổ chức Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê tai nung tại vườn lê nhà tôi, gia đình tôi đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị các điều kiện phục vụ lễ hội; cùng bà con tổ chức cho khách đến trải nghiệm hái lê và nấu ăn, tổ chức các trò chơi tại nơi đây”.

Chị Tẩn Tả Mẩy, đang chăm sóc vệ sinh vườn lê

Năm đầu tiên xã Nậm Pung tổ chức các hoạt động du lịch dịch vụ gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa và tiêu thụ sản nông sản cho người dân. Vì vậy các hoạt động chuẩn bị cho Lễ hội Lê đang được các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với xã để hoàn thiện. Cùng với đó, xã đã phân công nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể trên địa bàn xã tuyên truyền tới nhân dân thường xuyên dọn dẹp vệ sinh thôn, bản và các khu vực trải nghiệm; bố trí mặt bằng khu vực đỗ xe của du khách và đại biểu.

 Cây Lê tai nung được phát triển mạnh tại xã Nậm Pung trong vài năm trở lại đây và trở thành sinh kế bền vững để xóa đói giảm nghèo cho bà con. Với vùng Lê rộng trên 100 ha, trong đó 37 ha đã cho thu hoạch. Lễ hội lần này nhằm Quảng bá, giới thiệu sản phẩm Lê VH6 đạt chuẩn OCOP đến với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh, thu hút khách du lịch tham gia trải nghiệm các hoạt động nông nghiệp, quảng bá và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm du lịch đặc trưng của Bát Xát. Đồng thời củng cố niềm tin cho bà con người Dao, người Hà Nhì ở Nậm Pung về giá trị kinh tế của loại cây xóa đói, giảm nghèo này. Đồng chí Lý Khánh Lâm – Bí thư, chủ tịch HĐND xã Nậm Pung choo biết: “Để chuẩn bị cho Lễ hội Trải nghiệm thu hoạch Lê tai nung BCĐ xã đã họp triển khai kế hoạch, phân công cụ thể cho các thành viên, các đoàn thể; tiến hành chọn 4 hộ gia dân trồng lê làm địa điểm trải nghiệm hái lê, tiến hành vệ sinh môi trường, kết hợp với Trung tâm văn hóa, Thể thao, truyền thông và các cơ quan đơn vị Công an, Phòng nông nghiệp và PTNT của huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, cắm biển chỉ dẫn, phân luồng giao thông ... bố trí nơi ăn nghỉ cho khoảng 80 đại biểu tại các trường học...”.

 Gia đình Ông Tẩn Sài Lù, thôn Kin Chu Phìn 1, xã Nậm Pung chăm sóc vườn lê chuẩn bị cho Lễ hội

Với sự chuẩn bị chu đáo, hy vọng Lễ hội Trải nghiệm thu hoạch Lê tai nung tại xã Nậm Pung sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng lý thú cho du khách gần xa. Thông qua đây nhằm quảng bá hình ảnh du lịch huyện Bát Xát đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước; thu hút các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đầu tư và tham gia các hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn huyện; tạo sản phẩm du lịch đặc trưng cho du khách khi tham gia các hoạt động của Lễ hội mùa Thu huyện Bát Xát năm 2022.


Lưu Liên – A Pìn

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 1,823
  • Trong tuần: 12,056
  • Tất cả: 1,162,634
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 1,823
  • Trong tuần: 12,056
  • Tất cả: 1,162,634