Các xã Cốc Mỳ, Trịnh Tường tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Trong các ngày 4 và 5/11/2021, Các xã Cốc Mỳ và Trịnh Tường đã tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

* Tại xã Cốc Mỳ: Thôn Nậm chỏn được chọn làm điểm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. 155 hộ dân thôn Nậm Chỏn đã đến dự ngày hội. 

Quang cảnh ngày hội

 Thôn Nậm Chỏn có 155 hộ, 634 khẩu; 100% là đồng bào dân tộc Dao. Năm 2021 dưới sự lãnh đạo của chi bộ, sự đoàn kết của Nhân dân, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã đi vào đời sống của nhân dân, bộ mặt nông thôn đã có sự chuyển biến tích cực, số hộ nghèo giảm, số hộ giàu tăng lên, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, tỷ lệ các hộ dân chỉnh trang nhà ở và các công trình phụ trợ phục vụ cho sinh hoạt và lao động hàng ngày năm sau cao hơn năm trước. Trong thôn 100% hộ gia đình được sử dụng dùng điện lưới quốc gia, 100% hộ gia đình có ti vi; 154 hộ có xe máy; Năm 2021 thôn có 134/ 155 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa đồng thời thôn đạt thôn văn hóa năm 2021. Tỷ lệ chuyên cần của học sinh ở các cấp học đạt 97%; thôn đã huy động sức đóng góp của nhân dân cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước đã hoàn thành tuyến đường bê tông xi măng dài 1,3 km thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân. 

Khen thưởng các hộ dân tiêu biểu tại thôn Nậm Chỏn

 Trong không khí tươi vui, đầm ấm của ngày hội, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan đơn vị, lãnh đạo cấp ủy chính quyền, tổ công tác xây dựng NTM, các doanh nghiệp, trường học , đơn vị đỡ đầu đã tặng quà chia vui cùng Nhân dân thôn Nậm Chỏn, cũng trong ngày hội, 8 hộ gia đình tiêu biểu của thôn đã được biểu dương, khen thưởng. 

Ký cam kết thi đua thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022

 Cũng tại đây MTTQVN xã Cốc Mỳ đã phát động và tổ chức ký cam kết thi đua năm 2022. 

Phạm Thúy

 

 * Tại xã Trịnh Tường: Thôn Lao Chải được chọn làm điểm tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tuyên dương các hộ dân tiêu biểu năm 2021

Lao Chải là một thôn vùng cao của xã Trịnh Tường, cách trung tâm xã khoảng 19 km dân cư phân bố tương đối đồng đều với 67 hộ dân; 350 khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Hà Nhì sinh sống. Những năm qua, đồng bào các dân tộc nơi đây luôn nỗ lực, đoàn kết cùng nhau thực hiện có kết quả 5 nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” . Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động, do vậy đời sống của Nhân dân ngày một nâng cao, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Nhân dân trong thôn chú trọng xây dựng mô hình phát triển kinh tế, tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất, xây dựng các mô hình như trồng cây dược liệu và các loại rau an toàn với diện tích khoảng 10 ha, tạo việc làm cho 210 lao động; toàn thôn có 15,7 ha lúa; trong đó lúa chất lượng cao là 4,5 ha, năng xuất đạt 52 tạ/ha; thu nhập bình quân đầu người đạt 30,75 triệu đồng/người/ năm. Các hộ nghèo tích cực lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững, tiêu biểu như hộ gia đình ông: Lý Giá Xa, Lý Mè Vù, Lý Giá Xe,... năm 2021 thôn có 14 hộ nghèo, giảm 08 hộ so với năm 2020. 

Trong năm Nhân dân đóng góp trên 231 ngày công để sửa chữa điểm trường, rãnh thoát nước, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh chung; 60/67 hộ trong thôn có chuồng nuôi nhốt gia súc hợp vệ sinh, đạt 89,5 %; xây 21 hố sử lý rác thải, 36 nhà tắm, bê tông 1.035m đường gõ xóm,.... Ban công tác Mặt trận cùng các đoàn thể trong thôn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực cải tạo tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang; thôn không có trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được nhân dân giữ gìn và phát huy; 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, không có học sinh bỏ học. Năm 2021 toàn thôn có 61/67 hộ đạt gia đình văn hóa, bằng 91%....

Ký giao ước thi đua

Nhân dịp này, UBND xã, đã biểu dương khen thưởng cho 10 hộ gia đình xuất sắc tiêu biểu và ký giao ước thi đua năm 2022 trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền địa phương. Sau phần Lễ, phần hội diễn ra sôi nổi với các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc như: Kéo co, đẩy gậy, nhảy bao tải... thu hút đông đảo bà con Nhân dân tham gia, cổ vũ.


Quang Phấn

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 24
  • Trong tuần: 24
  • Tất cả: 838,500
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 24
  • Trong tuần: 24
  • Tất cả: 838,500