Tăng cường các biện pháp vận động nhân dân không thu hoạch Hoàng Sin Cô non

Toàn huyện Bát Xát hiện có trên 143ha diện tích Hoàng Sin Cô, được trồng chủ yếu tại các xã: Ngải Thầu, Trịnh Tường, Y Tý, A Lù,.... sản lượng bình quân hàng năm đạt 20-25 tấn/ha, với giá bán bình quân từ 4.000-10.000 đồng/kg. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, khoảng tháng 9, tháng 10 là thời điểm củ Hoàng Sin Cô tích tụ dưỡng chất, năng suất và chất lượng và cho thu hoạch vào trung tuần tháng 10.

Những vườn Hoàng Sin Cô còn non đang được người dân thu hoạch

Để tránh hiện tượng bà con Nhân dân đào củ Hoàng Sin Cô chưa đến kỳ thu hoạch bán cho khách du lịch và thương lái gây thiệt hại về kinh tế và đảm bảo nguồn giống cho năm sau. Hiện nay cấp ủy, chính quyền các xã và ngành chức năng đang tích cực vào cuộc, kiểm soát chặt chẽ những thương lái đến các hộ gia đình thu mua củ Hoàng Sin Cô. Đồng thời, tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân nên thu hoạch Hoàng Sin Cô đúng thời gian quy định, đảm bảo năng suất, chất lượng, giữ vững thương hiệu sản phẩm.

Quang Phấn, Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát