Hiệu quả từ việc bố trí Công an chính quy về xã ở huyện Bát Xát

Thực hiện Đề án của Bộ Công an về việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Công an huyện Bát Xát đã bố trí 99 cán bộ, chiến sĩ Công an chính quy về công tác tại 20 xã thuộc huyện. Sau hơn một năm triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, hiệu quả bước đầu của công tác này khá rõ nét, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Trịnh Tường là xã vùng cao biên giới, cách trung tâm huyện Bát Xát 27 km, tiếp giáp với Trung Quốc, với chiều dài đường biên giới 9,68 km. Diện tích tự nhiên 7.935,69 ha, toàn xã có 1.423 hộ, với  6,580 khẩu tại 16 thôn. Địa hình phức tạp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, số hộ nghèo chiếm 26,99% trên toàn xã. Trung tá Đặng Văn Trung - Trưởng Công an xã Trịnh Tường chia sẻ: Đối với mỗi cán bộ chiến sỹ công an chính quy việc làm thường xuyên kể từ khi nhận nhiệm vụ mới đó là đến tận cơ sở, gần dân, sát dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó vừa nắm tình hình, vừa tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, kịp thời tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Dần dần đã tạo dựng được niềm tin của bà con đối với lực lượng công an. 

Nhờ vậy từ khi thành lập đến nay lực lượng Công an xã Trịnh Tường đã chuyển lên cơ quan điều tra 10 vụ ma túy, với 13 đối tượng. Đưa 14 đối tượng đưa đi cai nghiện bắt buộc; Thu hồi 74 khẩu súng tự chế các loại; Xử lý 06 vụ trộm cắp tài sản, làm rõ 11 đối tượng chưa đủ 14 tuổi; Thu hồi trả lại tài sản cho Nhân dân khoảng 60 triệu đồng. Làm rõ 01 vụ đánh rơi 45 triệu đồng; Xử phạt 10 vụ vi phạm hành chính về ANTT với 14.750 000 đồng... 

Công an xã Trịnh Tường vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

Mặc dù công việc mới, nhiều, bao quát toàn diện hơn, nên không tránh khỏi bỡ ngỡ. Song Công an chính quy đã chủ động, tích cực tự điêu chỉnh phương pháp, cách làm cho phù hợp. Gần dân, giúp dân để dân tin yêu giúp đỡ. Nhiều người dân không rành thủ tục được cán bộ hướng dẫn kỹ lưỡng, kê khai giúp, thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Từ khi có lực  lượng Công an chính quy triển khai có hiệu quả các giải pháp góp phần dấu tranh  ngăn chặn  vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động của các thế  lực thù địch, đối tượng phản động,  đẩy lùi hoạt động tôn giáo  trái phép...

 Sau hơn 1 năm công an chính quy các xã đã trực tiếp tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương, phối hợp các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 47 vụ phạm pháp hình sự, ma túy, lập hồ sơ đưa 124 người  nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện, xây dựng 26 điểm mô hình, vận động giao nộp 28 vũ khí, vật nổ, công cụ hỗ trợ các loại, 4,8 kg phế phẩm dùng chế tạo thuốc nổ, 6,4 kg đạn bi, 400 kíp nổ, hàng loạt đường  dây vận chuyển , tàng trữ ma túy lớn được triệt phá…Duy trì và phát huy 83 điểm mô hình tự quản về an ninh trật tự.

Công an xã tích cực phối hợp tuyên truyền lưu động

Có thể nói, Công an chính quy về xã ở huyện Bát Xát là một luồng gió mới trong việc nâng cao hiệu quả giải quyết công việc ngay từ cơ sở của lực lượng công an. Những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Những kết quả đã đạt được lực lượng Công an xã đã tạo được uy tín, hình ảnh đẹp đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân tại địa bàn cơ sở, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ủng hộ, đánh giá cao. Hình ảnh người chiến sĩ áo xanh đã trở nên quen thuộc, gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương, được người dân giúp đỡ đùm bọc, phát huy đúng phương châm “Xã bám cơ sở” của Bộ Công an.

Đức Tiến, Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 170
  • Trong tuần: 170
  • Tất cả: 838,646
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 170
  • Trong tuần: 170
  • Tất cả: 838,646