Quang Kim chủ động phòng chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ"

Mùa mưa bão năm 2021, xã Quang Kim tiếp tục thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ), trong đó xác định phương án cụ thể đối với từng vùng trọng điểm, đề cao tinh thần cẩn trọng, tích cực, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Với phương châm “4 tại chỗ”, chủ động ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra. Ban chỉ huy Quân sự xã đã tham mưu cho chính quyền xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, xây dựng kịch bản ứng phó với thiê n tai; Phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng, tránh thiên tai trước mùa mưa bão nhờ đó đã giảm nhẹ được ảnh hưởng do thiên tai gây ra trên địa bàn. 

Kiểm tra cơ sở vật chất cần thiết phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn

Quang Kim đã chỉ đạo ban ngành đoàn thể ngành, tập trung tăng cường các giải pháp theo phương án ứng phó với rủi ro thiên tai với phương châm: Phòng tránh là chính - cứu nạn khẩn trương - khắc phục kịp thời; Xây dựng phương án cụ thể trong việc tổ chức di dời, bảo vệ dân ở vùng chịu ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Triển khai tổ chức tập huấn, thực hành diễn tập về các tình huống thiên tai giả định, phương án xử lý, tránh tình trạng bị động, hoảng loạn khi có thiên tai xảy ra.

Diễn tập phòng chống bão lũ và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Mặc khác, xã Quang Kim cũng đã đầu tư và kêu gọi đầu tư xây dựng một số công trình phòng chống thiên tai như: Công trình chống sạt lở bờ sông, bờ suối; nâng cấp, mở rộng một số đường giao thông, kênh mương nhằm tăng khả năng thoát lũ. Đồng thời tổ chức tốt các phương án tìm kiếm cứu nạn khi có thiên tai xảy ra.  Thường xuyên chỉ đạo cán bộ phụ trách thôn, trưởng thôn rà soát địa bàn, hướng dẫn Nhân dân khắc phục những vị trí có nguy cơ cao bị sạt lở, nhất là đối với những hộ có ta luy sau nhà ở, công trình phụ trợ, hướng dẫn gia đình hạ giật cấp ta luy, chặt tỉa cành cây to quanh nhà bảo đảm an toàn, di rời các hộ có nguy cơ bị lũ quét đến nơi an toàn. Tính từ năm 2016 đến 2019, đã có 06 hộ di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Đối với các hộ bị sạt lở năm 2020, xã đã tổ chức khắc phục, ổn định tại chỗ. 

Với việc chủ động, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng các phương án, phương tiện, thiết bị, lực lượng cho công tác PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ”, chắc chắn công tác PCTT của Quang Kim sẽ phát huy hiệu quả, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất khi mưa bão xảy ra.


Lưu Liên, Trung tâm VH, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 180
  • Trong tuần: 180
  • Tất cả: 838,656
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 180
  • Trong tuần: 180
  • Tất cả: 838,656