Đồn biên phòng Trịnh Tường vừa chống dịch vừa đảm bảo an ninh trên tuyến biên giới

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, nhất là, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời, phối hợp với địa phương tuyên truyền người dân trên địa bàn nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19.

Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, hàng ngày, hàng tuần, cán bộ chiến sỹ đội lực lượng vận động quần chúng đồn biên phòng Trịnh Tường xuống địa bàn thôn, bản, chợ phiên tuyên truyền phòng chống dịch Covid. Từ nhiều hình thức tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân nên từng thôn, bản, hộ dân trên địa bàn đã nắm kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh; phát hiện tố giác những hành vi vi phạm đường biên giới, nhập cảnh trái phép, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của chiến sỹ biên phòng, người dân đều tích cực tham gia ký kết thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch và tham gia phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan dịch vào cộng đồng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp với các ngành của xã năm tình hình và tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19 tại các hộ gia đình.

Đồn Biên phòng Trịnh Tường quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 15 km với 3 cột mốc thuộc địa bàn 2 xã Cốc Mỳ và Trịnh Tường ở huyện Bát Xát. Thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa đảm bảo an ninh trên tuyến biên giới, Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, loa di động, đến từng hộ gia đình...Thành lập 04 chốt kiểm soát ngăn chặn phòng chống dịch, xây dựng 02 tổ tuần tra cơ động, 02 tổ công tác địa bàn 02 xã Trịnh Tường, Cốc Mỳ, thường xuyên duy trì từ 26 đến 32 cán bộ, chiến sỹ tuần tra chốt chặn, bám sát địa bàn 24/24h đảm bảo nắng chắc mọi diễn biến tình hình để kịp thời xử lý  không để bị động bất ngờ. Tổ chức tuyên truyền vận động, khuyến cáo quần chúng Nhân dân trên địa bàn về tình hình dịch bệnh được trên 100 buổi tại 28 thôn bản với trên 15.000 lượt người nghe; Phát gần 2.500 tờ rơi của trên cung cấp và đơn vị biên soạn cho tất cả các hộ gia đình trên địa bàn 02 xã Trịnh Tường, Cốc Mỳ, trao tặng gần 3.000 chiếc khẩu trang cho nhân dân và các nhà trường trên địa bàn đóng quân.

Tuyên  truyền lưu động về phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép.

Cùng với đó, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, tăng cường tuần tra, kiểm soát ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, vận chuyển hàng hóa và các chế phẩm từ động vật qua biên giới. Xử lý 36 vụ với 147 đối tượng, tịch thu gần 98.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ xuất xứ; Phạt cảnh cáo 24 đối tượng về vi hành chính trong lĩnh vực  quản lý bảo vệ biên giới quốc gia; bắt giữ trên biên giới và phối hợp vận động, tổ chức bàn giao đưa tổng số trên 60 đối tượng đi cách ly tập trung. Tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép”, phối hợp với cấp ủy chính quyền tổ chức tuyên truyền lưu động; “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên tuyền, vận động nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức cho người dân ký cam kết không xuất nhập cảnh (XNC) trái phép, không bao che, tiếp tay XNC trái phép; không tổ chức đưa đón, môi giới XNC trái phép.

Tổ chức cho người dân ký cam kết không xuất nhập cảnh (XNC) trái phép, không bao che, tiếp tay XNC trái phép, không tổ chức đưa đón, môi giới XNC trái phép

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường luôn chủ động khắc phục khó khăn, ngày đêm cắm chốt, bám địa bàn thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” tạo được “lá chắn thép” trên khu vực biên giới, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ở vùng biên và không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Lưu Liên, Trung tâm VH, TT-TT Bát Xát