Xã Nậm Chạc tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2021

Ngày 14/7/2021 xã Nậm Chạc đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ  xã năm 2021. Đồng chí Nguyễn Quang Bình – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã đến dự và chỉ đạo cuộc diễn tập.

Quang cảnh buổi diễn tập

Khai mạc diễn tập, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Bình khẳng định: Nậm Chạc là một xã có vị trí chiến lược quan trọng trong thế trận phòng thủ chung của huyện Bát Xát. Để cuộc diễn tập đạt kết quả tốt, đảm bảo an toàn, Chủ tịch yêu cầu Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nậm Chạc và BCĐ diễn tập huyện cần tổ chức, điều hành diễn tập, thực hiện đủ, đúng nội dung, chỉ đạo các cơ quan tham gia diễn tập đúng kế hoạch. Các đơn vị chấp hành nghiêm kỷ luật, các quy định của BCĐ, nghiên cứu, vận dụng lý luân và tình hình thực tế của địa phương để tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chuyển  LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tổ chức  chuẩn bị và  thực hành tác chiến phòng thủ đúng cơ chế và công tác tham mưu tác chiến… phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ xử lý hiệu quả các tình huống diễn tập để đáp ứng yêu cầu đề ra đề ra.

Diễn tập cơ chế

Với đề mục, chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển xã vào các trạng thái về quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ.  Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Nậm Chạc  năm 2021, được chia thành 3 giai đoạn, giai đoạn 1 chuyển chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào  trạng thái về quốc phòng an ninh. Giai đoạn 2, chuẩn bị chiến đấu phòng thủ, Đảng ủy xã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ xã ra nghị quyết lãnh đạo chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lến trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ; chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp. Giai đoạn 3, thực hành chiến đấu, lực lượng quân sự xã, công an xã nắm được nguyên tắc, trình tự phương pháp xử trí tình huống.

Tại cuộc diễn tập với các nội dung, đề mục đặt ra các thành phần tập đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng trong tác chiến phòng thủ, vận dụng linh hoạt các nội dung, tình huống, chiến thuật của lực lượng vũ trang xã. Phần xử lý các tình huống A2, Ban chỉ đạo diễn tập đã đưa ra một số tình huồng gắn với những vấn đề của địa phương như: tình hình“ mất an ninh trật tự - ATXH của một số khu dân cư”…

Các đại biểu tham quan diễn tập

Cuộc diễn tập nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, vai trò tham mưu của Quân sự, Công an, các ban, ngành, đoàn thể về công tác quốc phòng - an ninh; Nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy của Ban chỉ huy Quân sự, Công an xã và khả năng hoạt động chiến đấu phòng thủ của lực lượng dân quân. Đồng thời bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, gắn chặt giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh trong tình hình mới.

Đ/c Nguyễn Quang Bình – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đánh giá buổi diễn tập

Ngay sau cuộc diễn tập, Ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ huyện đã tổ chức đánh giá, nhận xét và rút kinh nghiệm đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của từng giai đoạn, từng thành viên trong khung tập để điều chỉnh hoàn thiện các văn kiện chiến đấu phòng thủ, đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện, diễn tập phù hợp với yêu cầu bảo đảm Quốc phòng - An ninh trong tình hình mới; đồng thời làm chuyển biến nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh cho đội ngũ cán bộ các cấp. Tăng cường hiệu quả vận hành cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan quân sự, công an và các ngành, đoàn thể làm tốt công tác tham mưu ở cơ sở. Với tinh thân luyện tập nghiêm túc, ý thức trách nhiệm cao và vận dụng linh hoạt vào tình hình thực tế của địa phương. Các giai đoạn diễn tập được thực hiện tuần tự theo nội dung. Việc xử lý tình huống, ra các Nghị quyết và tổ chức điều hành của Đảng ủy và UBND xã có trọng tâm, sát với thực tế, nên cuộc diễn tập năm 2021 của xã Nậm Chạc đã thành công tốt đẹp đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2021 xã Nậm Chạc được ban chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá  đạt loại giỏi.

Đức Tiến, Trung tâm VH,TT- TT Bát Xát