Nữ “ Thủ lĩnh” đầu tiên trên vùng cao Pa Cheo
Theo chỉ dẫn của đồng chí cán bộ văn phòng xã Pa Cheo (huyện Bát Xát), đi trên con đường bê tông dẫn vào thôn Hán Nắng chúng tôi tìm đến nhà bà Dế – người được đồng chí, đồng nghiệp đặt cho biệt danh là nữ “Thủ lĩnh” đầu tiên của xã Pa Cheo. Tiếp chúng tôi với nụ cười hiền hậu, chân chất, bên bếp lửa đượm nồng bà Dế bắt đầu kể câu chuyện của mình đã theo Đảng, theo Bác để được làm người cách mạng. 

Bà Lý Thị Dế vẫn thường xuyên trao đổi công việc với lãnh đạo xã Pa Cheo
Bà kể, ấy là năm 1964 khi tròn 17 tuổi bà được làm cán bộ với chức danh thống kê xã Pa Cheo. Ngày ấy những người Mông trên khắp các bản làng của Pa Cheo mà được học hết lớp 5 như bà chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Giống như cơ duyên vậy, cô gái trẻ Lý Thị Dế của năm ấy, bằng “cái chữ” học được đã cống hiến hết mình vì công việc, luôn năng nổ, nhiệt tình trong công tác. Tại thời điểm đó, Nhắc đến Lý Thị Dế mỗi cán bộ, đồng nghiệp, mỗi người dân bản đều nhớ đến người con gái nghị lực, tinh thần trách nhiệm và tràn đầy nhiệt huyết, không ngừng học hỏi để tự hoàn thiện bản thân và luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó;  với dân bản thì bà Dế là người rất gần gũi, thân thuộc và cũng là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. 

Bà Dế vẫn thường xuyên quan tâm đến công việc, kinh tế, sức khỏe của mọi người
Bằng năng lực của bản thân, sự tín nhiệm của cấp trên, đồng nghiệp, sự tin tưởng của bà con dân bản cô gái trẻ Lý Thị Dế đã từng bước trưởng thành, trải qua nhiều chức vụ công tác như: chủ tịch Hội LHPN xã, trưởng Ban công an xã…  và đến năm 1989 khi bước vào tuổi 42,  Lý Thị Dế trở thành nữ chủ tịch HĐND đầu tiên của xã Pa Cheo, rồi trở thành chủ tịch UBND xã và đến năm 2000 bà Dế đã được bầu là người lãnh đạo cao nhất của xã Pa Cheo - Bí thư Đảng ủy xã. Đó vừa là vinh dự cũng vừa là trách nhiệm của mình đặt nặng trên đôi vai của vị nữ lãnh đạo này. Thấu hiểu, nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình, trên mỗi cương vị công tác bà Dế luôn đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm hết lòng phục vụ Nhân dân thực hiện đúng như lời dạy của Bác : “ việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh” .  Là người được sinh ra và lớn lên trên quê hương Pa Cheo nên bà thấu hiểu được nỗi khổ, những nhọc nhằn mà người dân nơi đây đang phải trải qua. Cùng với các đồng chí trong BCH đảng bộ xã đồng chí bí thư Đảng ủy Lý Thị Dế đã chỉ đạo quyết liệt phải làm thế nào cho người dân được ăn no, được mặc ấm và con em người Mông phải được đến trường. Đây cũng chính là trăn trở trong suốt quãng thời gian công tác của bà.  Nói là làm, bà đã chỉ đạo cho cán bộ và một số hộ dân đến gặp trực tiếp các hộ chăn nuôi giỏi ở một số xã vùng thấp như Bản Vược, Bản Qua, Quang Kim … để học hỏi kinh nghiệm, tìm đến Trung tâm giống để được cung cấp giống cây lúa, cây ngô cho năng suất cao hơn, cùng với bà con chặt gỗ làm cột, bổ tre làm vách để, lợp cỏ làm mái để mở lớp học tạm, xóa mù… cùng với đó, bà cùng với các cán bộ xuống thôn bản họp cùng với dân lắng nghe ý kiến của dân, đồng thời trực tiếp nói chuyện, trao đổi, vận động để người dân không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà cần phải nêu cao ý chí tự cường, chăm chỉ lao động sản xuất từng bước thoát nghèo. 
Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã Pa Cheo mà trực tiếp là đồng chí Bí thư Đảng ủy Lý Thị Dế, người Mông Pa Cheo đã từng bước vươn lên, cuộc sống của bà con đã dần dần ổn định, cái đói, cái nghèo đã  bị đẩy lùi, Người Mông Pa Cheo tuyệt đối tin tưởng, một lòng theo Đảng, theo Bác. Khi được hỏi về sự tâm đắc của bản thân trong suốt quá trình công tác cống hiến, bà Dế không giấu nổi xúc động: “Cho đến bây giờ thì cuộc sống của bà con đã là sung sướng lắm rồi, trẻ con thì được học “cái chữ”  biết đọc, biết viết và biết nói tiếng phổ thông. Trình độ dân trí đã cao hơn nhiều, người dân đã được tiếp cận, hiểu được những chủ trương của Đảng, chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho đồng bào, được đầu tư, hỗ trợ xây dựng các công trình thiết yếu: điện lưới quốc gia đã được kéo đến hầu khắp các bản làng, con đường rải nhựa, bê tông nối liền từ thôn này sàng thôn khác, từ xã đến huyện thị, các trường học được xây dựng để con em người Mông được đến lớp; người ốm thì được đưa đến trạm y tế để thăm khám và điều trị và đặc biệt là các tập tục lạc hậu như: tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, người chết để dài ngày trong nhà, thách cưới cao, thả rông gia súc…  đã dần được xóa bỏ. bà thấy mừng lắm rồi, hạnh phúc lắm rồi. 
Giờ đây, khi đã bước sang tuổi 71, con cái bà đã trưởng thành, ở cái tuổi mà có đôi lúc mắt đã mờ, chân đã chậm, nhưng lòng nhiệt huyết, sự cống hiến của bà vẫn là nguồn động lực  to lớn để cổ vũ, tiếp lửa cho các thế hệ đi sau, bà Dế đã đảm nhận cương vị là trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi của xã  được 15 năm. Bà tâm sự: mặc dù người dân đã tiến bộ nhiều lắm nhưng vẫn còn nhiều người nghèo, nhiều người chưa hiểu biết, dù gối đã mỏi, chân đã chùn nhưng mỗi năm bà vẫn đặt mục tiêu phải  đi 2 vòng đến  tất cả các thôn trong xã để thăm hỏi, động viên, tuyên truyền cho “người của mình” nghe được và hiểu được chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước để vững tin theo Đảng, theo Bác mà không nghe kẻ xấu lợi dụng, kích động gây mất đoàn kết, ảnh hưởng đến lòng tin của Nhân dân đối với chính quyền.  
Không riêng đối với người Mông trên bản Hán Nắng mà với tất cả 8/8 thôn bản của xã Pa Cheo không ai là không biết  bà Dế là người có uy tín được cán bộ và Nhân dân kính trọng, nể phục và tin tưởng. Cả cái bản Hán Nắng này rất tự hào vì có 1 người con xuất sắc như bà Dế . Trong bản từ việc to đến việc nhỏ, từ việc dựng nhà đến cưới xin hay chọn cây giống để trồng cấy, … mọi người đều hỏi ý kiến bà Dế, dân bản truyền tai nhau rằng bà là người được đi học nhiều, biết nhiều nên có chuyện gì khó thì cứ đến hỏi bà. Chả vậy mà mặc dù tỷ lệ hộ nghèo còn gần 80% nhưng trong 15 năm qua bản Hán Nắng của bà Dế không hề có tệ nạn. 100% các hộ dân đều chăm chỉ lao động, không có người nghiện hút, không có ai cờ bạc, không có người vi phạm pháp luật bị bắt đi tù, cũng chẳng có di dịch cư tự do và cũng không có hộ nào theo đạo trái pháp luật. Mọi người cùng đoàn kết, yêu thương, đùm bọc, trân quý tình lãng nghĩa xóm,  yên tâm lao động sản xuất từng bước đẩy lùi cái đói, cái nghèo, cái lạc hậu, vững tin vào một tương lai tươi sáng. Để có được kết quả đó phải kể đến công lao to lớn của đồng chí trưởng ban đại diện Hội người cao tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã là bà Lý Thị Dế. 
Trao đổi với chúng tôi đồng chí Lê Đức Minh Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Pa Cheo cho biết:  “ Với chúng tôi  những cống hiến không biết mệt mỏi của  đồng chí  Lý Thị Dế trong suốt quá trình công tác đã được Đảng và Nhân dân ghi nhận, đồng chí luôn là tấm gương sáng về đạo đức cách mạng để cán bộ và Nhân dân xã  Pa Cheo học tập và noi theo.  Đồng chí Dế là một  trong những Đảng viên gương mẫu, ở cương vị nào đồng chí cũng đều hoàn thành tốt  nhiệm vụ. Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng đồng chí vẫn tham gia công tác Hội người cao tuổi và là người có uy tín trong cộng đồng. Trong phát triển kinh tế gia đình, đồng chí luôn gương mẫu đi đầu trong việc đưa cây, con giống mới vào sản xuất, rồi trực tiếp vận động  gia đình anh em cùng làm trước để bà con dân bản nhìn thấy hiệu quả kinh tế và làm theo, Cùng với đó thì đồng chí và gia đình luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến gần với người dân hơn, nhất là chương trình xây dựng NTM, cùng với cấp ủy chính quyền, đồng chí Lý Thị Dế cũng đã đến từng nhà để tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, ”. 
Dọc theo con đường của thôn Hán Nắng đi về phía rừng cây, bà Dế chỉ cho chúng tôi xem vạt đồi xanh mướt màu lá non của những cây lê khoảng 2 năm tuổi, bà phấn khởi chia sẻ: Bà vui lắm cháu ạ ! vạt đồi trồng cây lê màu xanh ngay trước tầm mắt kia chính là của nhà bà đấy. Nhận thấy cây lê cho hiệu quả kinh tế cao nên năm nay bà đã đăng ký trồng thêm trên 300 cây nữa, nếu thời tiết ủng hộ cho mưa thuận gió hòa vườn lê cho thu hoạch thì chắc cũng có vài chục triệu. Bà vừa làm kinh tế cho gia đình, vừa tuyên truyền cho các hộ khác làm theo, đấy cũng là làm cách mạng, chính là làm theo lời Bác dạy! ”. 

Phạm Thúy

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 545
  • Trong tuần: 3,867
  • Tất cả: 831,370
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 545
  • Trong tuần: 3,867
  • Tất cả: 831,370