UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 10

Sáng 5/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 10 đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh tháng 9 và 9 tháng năm 2021, triển khai nhiệm vụ chủ yếu tháng 10, quý IV năm 2021, cùng một số nội dung quan trọng khác.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Tại điểm cầu Bát Xát có đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Nguyễn Quang Bình, Chủ tịch UBND huyện; Các cơ quan ban ngành đoàn thể của huyện

9 tháng qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, song với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, cùng với việc tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai đã tạo ra khí thế sôi nổi, khơi dậy nội lực và phát huy tinh thần đoàn kết của toàn thể Nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND huyện Bát Xát

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước thực hiện năm 2021 tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2020; Thu ngân sách nhà nước đạt 6.420 tỷ đồng, đạt 61,1% kế hoạch giao, bằng 133,8% so với cùng kỳ. Sản xuất lương thực đảm bảo, diện tích, năng suất, sản lượng đều đạt và vượt kế hoạch giao; Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 247.125 tấn, bằng 74,9% so với kế hoạch và bằng 105,5% so với cùng kỳ.

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng ổn định, ước đạt 30.887,3 tỷ đồng, bằng 71,5% so với kế hoạch giao thêm bằng 112,9% so với cùng kỳ.

Công tác kiểm soát dịch bệnh được thực hiện tốt, không để xảy ra trường hợp dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Tính đến hết ngày 28/9, Lào Cai đã triển khai tiêm được 187.504 mũi vắc xin phòng Covid-19, trong đó 116.805 người tiêm mũi 1 (chiếm 15,6% dân số), 69.116 người tiêm đủ 2 mũi (chiếm 9,1% dân số).

An sinh xã hội, đời sống của người dân được đặc biệt quan tâm, tỷ lệ giảm nghèo đạt 2,25%, bằng 75% kế hoạch giao. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội đượ

c giữ vững. Hoạt động đối ngoại được triển khai chủ động, sáng tạo, phù hợp với diễn biến của đại dịch Covid-19.

Phiên họp đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và tiến độ chuẩn bị các nội dung trình Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVI; Tình hình công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản 9 tháng năm 2021; Tiến độ, kết quả triển khai thực hiện 16 phân cấp, 16 đổi mới; tiến độ thực hiện quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Dự thảo Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 99/NQ-CP ngày 30/8/2021 của Chính phủ ban hành chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Đồng chí Nguyễn Quang Bình, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát phát biểu ý kiến

Phát biểu thảo luận tại điểm cầu Bát Xát, đồng chí Nguyễn Quang Bình, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo nhanh một số kết quả thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, trong đó: Giá trị sản xuất Công nghiệp - TTCN 9 tháng đầu năm ước đạt 2.942 tỷ đồng, bằng 84,06% KH. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 149.479,3 triệu đồng, đạt 17% dự toán tỉnh giao. Chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng cao. Công tác khám chữa bệnh được tăng cường, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Công tác giảm nghèo được triển khai tích cực, kịp thời rà soát, thống kê số lao động của huyện đang đi làm ở các địa phương khác và lao động đã trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch Covid-19...

Kết luận phiên họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh nhấn mạnh; Tỉnh kiên trì, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” đó là vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phục hồi và duy trì đà phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng theo Chỉ thị số 05 của UBND tỉnh. Do đó, yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương phải chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch mới phù hợp với diễn biến của dịch và sát với thực tiễn địa phương, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên; Chuẩn bị các điều kiện để đón và chăm sóc công dân của Lào Cai từ vùng dịch trở về. Các sở, ngành phối hợp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và doanh nghiệp hoạt động xuất - nhập khẩu. Tập trung khai thác nguồn thu mới để bù đắp được các khoản giảm thu, thất thu ở ngành dịch vụ, du lịch và các ngành kinh tế khác với quyết tâm phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn đạt mức cao nhất; yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm tham mưu ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 10-NQ-TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đẩy nhanh tiến độ sắp xếp dân cư trước mùa mưa, bão; chỉ đạo tốt chuẩn bị các điều kiện trồng cây vụ đông và việc hỗ trợ trồng chè cho các địa phương. Các sở, ban, ngành của tỉnh phối hợp chuẩn bị chu đáo các nội dung cho Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVI.

Lù A Pìn, TTVH, TT-TT