Bát Xát hân hoan chào đón sự kiện kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh (1/10/1991 – 1/10/2021).

Cùng với các địa phương trong tỉnh, sáng 30/9 tại Hội trường lớn UBND huyện Bát Xát các đồng chí Nguyễn Trung Triều - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Văn Tuấn - Phó Bí thư Trường trực Huyện ủy; Nguyễn Quang Bình - Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; Các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành; Thường trực Đảng uỷ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tham dự, theo dõi trực tuyến Lễ kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Lào Cai (1/10/1991 – 1/10/2021).

Ảnh. Đồng chí Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

 Diễn văn khai mạc buổi lễ, đ/c Đặng Xuân Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Lào Cai nêu rõ: Cách đây tròn 30 năm, Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa VIII đã ban hành Nghị quyết chia tách tỉnh Hoàng Liên Sơn thành 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái. Ngày 01/10/1991, tỉnh Lào Cai chính thức được tái lập. Thời điểm này, Lào Cai có 09 huyện, thị xã với 180 xã, phường, thị trấn. Tỉnh Lào Cai sau khi tái lập đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, Lào Cai đã sớm xác định lộ trình, bước đi phù hợp, với những quyết sách táo bạo và đầy sáng tạo trong suốt 7 nhiệm kỳ (từ nhiệm kỳ X đến nhiệm kỳ XVI) của 30 năm qua. Mỗi giai đoạn, Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã nhận thức rõ và đưa ra những chủ trương, quyết sách vừa rất cụ thể, vừa mang tầm chiến lược.

 Trên cơ sở xác định đúng đắn chiến lược phát triển, lộ trình và bước đi phù hợp, cùng với sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của cộng đồng các doanh nghiệp và Nhân dân, Lào Cai đã đạt được thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục duy trì ở mức cao, bình quân giai đoạn 1991 - 2020 đạt khoảng 10%/năm; GRDP bình quân đầu người gấp hơn 100 lần; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn gấp hơn 250 lần. An ninh lương thực trong tỉnh được đảm bảo, tổng sản lượng lương thực có hạt tăng gấp gần 4 lần.

Công nghiệp, xuất nhập khẩu, du lịch, dịch vụ có nhiều đột phá; nhiều dự án lớn, quan trọng, mang tầm quốc gia, quốc tế được hoàn thành đưa vào sử dụng, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 đạt trên 37.000 tỷ đồng, tăng gấp 680 lần. Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai hoạt động sôi động, thu hút được hàng nghìn doanh nghiệp, tổ chức tham gia hoạt động kinh doanh, khẳng định vị trí “mũi nhọn” của nền kinh tế. Giá trị kim ngạch xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai tăng gấp hàng trăm lần. Du lịch được khai thác hiệu quả, đặc biệt Khu du lịch quốc gia Sa Pa từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, cũng như thế giới. Số lượng khách và doanh thu du lịch tăng mạnh qua các năm. Kinh tế du lịch chiếm 15% tổng GRDP, đóng góp quan trọng, vững chắc vào sự phát triển chung của tỉnh.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, nâng cấp tương đối đồng bộ, mạng lưới đô thị phát triển nhanh chóng. Diện mạo khu vực nông thôn có nhiều khởi sắc, 100% xã và 98% thôn, bản có đường ô tô đến trung tâm, trong đó 80% đường tới các thôn, bản được cứng hóa; 100% xã có hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin; 97% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 95% hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; có 61/127 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới…

Đi đôi với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội có chuyển biến mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu quan trọng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 55% (năm 1991) còn 8,2% (năm 2020). Đời sống của Nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Đến nay trên địa bàn tỉnh cơ bản không còn nhà tạm, nhà dột nát. Quốc phòng, an ninh luôn được đảm bảo và giữ vững, quan hệ đối ngoại ngày càng được mở rộng, tăng cường, đặc biệt với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Công tác xây dựng Đảng được thực hiện toàn diện, đồng bộ, quyết liệt có hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 50 nghìn đảng viên, tỷ lệ đảng viên/dân số là 6,8%; 100% thôn, bản có chi bộ độc lập.

Trong 30 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ vinh danh và tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Toàn tỉnh có 32 tập thể, cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 5 tập thể, cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; 74 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng"; 1 Huân chương Hồ Chí Minh, 2 Huân chương Độc lập hạng Nhất, 4 Huân chương Lao động hạng Nhất, 1 Huân chương Lao động hạng Nhì…

Bước sang giai đoạn phát triển mới, dự báo có nhiều thuận lợi, song cũng không ít khó khăn, thách thức, do vậy các cấp, các ngành, toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử và cách mạng của quê hương, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp văn minh, sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh khá và phát triển của cả nước.

Ảnh. Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Nhân dân và cán bộ tỉnh Lào Cai.

Đặc biệt, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Nhân dân và cán bộ tỉnh Lào Cai. Chủ tịch nước cũng tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tặng Cờ thi đua cho Nhân dân và cán bộ huyện Bát Xát

Ảnh. Tặng Cờ thi đua cho Nhân dân và cán bộ xã Nậm Pung và Trung Lèng Hồ

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định tặng Cờ thi đua cho 25 tập thể; tặng Bằng khen cho 36 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh.

Tại huyện Bát Xát, để tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp chào mừng 30 năm ngày tái lập tỉnh, thời gian qua huyện Bát Xát đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Các phong trào thi đua được triển khai đến các xã, thị trấn, cơ quan, đoàn thể và các đơn vị đều có công trình chào mừng 30 năm tái lập tỉnh. Cùng với đó công tác tuyên truyền quảng bá rộng khắp hình ảnh, con  người, vị thế, tiềm năng của mảnh đất, con người Lào Cai trong suốt 30 năm xây dựng và phát triển trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng được đẩy mạnh, góp phần cổ vũ động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong huyện. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc huyện Bát Xát đang rất kỳ vọng và đặt niềm tin vào những chủ trương, quyết sách đúng đắn của tỉnh đưa Lào Cai ngày càng phát triển.

 Ảnh. Các đại biểu theo dõi Lễ kỷ niệm tại điểm cầu trung tâm huyện Bát Xát

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm

Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Lào Cai và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất thành công tốt đẹp. Đây là mốc son lịch sử, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu, trưởng thành, là niềm tự hào của nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên và người dân Lào Cai, tạo động lực để Lào Cai vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng tỉnh phát triển nhanh, bền vững, đóng góp chung vào sự nghiệp đổi mới và phát triển của đất nước.

Quang Phấn, Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 139
  • Trong tuần: 139
  • Tất cả: 838,615
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 139
  • Trong tuần: 139
  • Tất cả: 838,615