Bát Xát thực hiện có hiệu quả công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

Chiều ngày 22/9/2021, đồng chí Nguyễn Trung Triều - Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị sơ kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Bình – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành liên quan và Bí thư Đảng ủy 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

9 tháng qua, Huyện ủy Bát Xát đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác nội chính, phòng chống tham nhũng gắn với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các ngành trong khối Nội chính đã thực hiện tốt các Kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm, bắt, giữ 48 đối tượng, khởi tố điều tra 49 vụ với 71 bị can; Chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 47 vụ với 63 bị can. Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Viện Kiểm sát Nhân dân đã thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 51 vụ án, quyết định truy tố 43 vụ; Tổ chức 13 phiên tòa hình sự, dân sự. Tiến hành kiểm sát trực tiếp 05 cuộc về tin báo, 10 cuộc về tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự. Tòa án Nhân dân thụ lý 58 vụ án hình sự, đã đưa ra xét xử 48 vụ, giải quyết xong 83 vụ việc dân sự. Ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 81 trường hợp. Chi cục Thi hành án dân sự thụ lý 322 việc, tổ chức thi hành, xác minh, phân loại đảm bảo đúng quy định của pháp luật. UBND huyện tiếp 291 lượt với 307 công dân. Cùng với đó, công tác đấu tranh với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, các vi phạm về môi trường, an toàn thực phẩm được tăng cường. Làm tốt công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự trong dịp lễ tết, các sự kiện chính trị quan trọng. Đảng ủy các xã, thị trấn tích cực, chủ động nắm tình hình cơ sở; Tăng cường quản lý địa bàn, giải quyết các vụ, việc phát sinh; tập trung tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân và giải quyết dứt điểm nhiều đơn thư, vụ việc phức tạp ngay tại cơ sở.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Quang Bình – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã  giành phần lớn thời gian để các đại biểu thảo luận làm rõ về các vấn đề mà các đại biểu quan tâm như: Công tác quân sự - Quốc phòng, công tác đảm bảo an ninh trật tự, công tác cải cách tư pháp, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; Công tác phòng chống dịch. Việc quản lý đất đai, xây dựng nhà trái phép và tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, an ninh nông thôn góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Trung Triều - Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Triều - Bí thư Huyện ủy đã nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cơ quan trong khối nội chính của huyện cần khắc phục khó khăn, phát huy vai trò nòng cốt tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát; Quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép. Chủ động các biện pháp phòng, tránh thiên tai; Phòng, chống cháy rừng; Tiếp tục rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kể hoạch, các vụ việc, nhất là các vụ việc dự báo sẽ phát sinh phức tạp; Chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm từ cơ sở, ngay khi mới phát sinh. Tăng cường công tác quản lý biên giới, cửa khẩu; Đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Đẩy mạnh các kế hoạch trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông, tội phạm công nghệ cao, tiến độ điều tra, làm rõ, giải quyết các vụ việc. Tăng cường cải cách hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần thái độ phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; rà soát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị; Kiên quyết đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, lợi dụng để gây rối, bôi nhọ, làm mất đoàn kết nội bộ. Phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ, các tổ chức thành viên, các cơ quan dân cử, báo chí và Nhân dân trong đấu tranh phòng chống tham nhũng. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết kịp thời, dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo đúng luật định....

Quang Phấn, Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát