Bát Xát xây dựng thành công mô hình trình diễn lúa Thụy Hương 308

Vụ hè thu năm 2021, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp đã phối hợp với Công ty cổ phần Vinaseed thuộc Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam triển khai xây dựng mô hình trình diễn giống lúa lai ba dòng Thụy Hương 308 tại các xã Quang Kim, Bản Qua và thị trấn Bát Xát với quy mô 0,3 ha.

Đánh giá mô hình trên cánh đồng xã Quang Kim

Mô hình lúa lai Thụy Hương 308 ứng dụng quy trình canh tác lúa cải tiến SRI được triển khai từ tháng 6/2021, đến nay đã cho thu hoạch. Qua đánh giá mô hình cho thấy: Lúa lai Thụy Hương 308 có ưu điểm là thời gian sinh trưởng ngắn từ 105 đến 110 ngày, đẻ nhánh khỏe, chống chịu một số loại sâu bệnh hại, chống đổ tốt, phạm vi thích ứng rộng, hạt nhỏ, thon dài; cơm trắng, mềm, thơm, vị đậm, ăn ngon, năng suất đạt từ 8 - 9 tấn/ha, thâm canh tốt đạt 10 -12 tấn/ha. Tham gia mô hình các hộ dân được cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại và điều tiết nước phù hợp trong từng thời điểm.

Là vụ đầu tiên thử nghiệm mô hình trong điều kiện sản xuất thực tế tại Bát Xát nhưng Thụy Hương 308 đã thể hiện những ưu điểm vượt trội của giống về khả năng chống đổ, kháng sâu bệnh và cho năng xuất như mong muốn. Mô hình đã cho kết quả tốt, là cơ sở để huyện tiếp tục tuyên truyền để người dân đưa giống lúa Thụy Hương 308 vào sản xuất đem lại quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong thời gian tới.

Việc sử dụng một loại giống lúa để gieo cấy trong thời gian dài gieo trồng sẽ làm cho giống bị thoái hóa, giảm năng suất, chất lượng và khả năng chống chịu. Do đó, mô hình được xây dựng thành công đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp người nông dân tiếp cận với những giống lúa tốt, từ đó áp dụng vào đồng đất của gia đình mình, góp nâng cao năng suất, phát triển kinh tế tại mỗi địa phương.

Quang Phấn, TTVH, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 118
  • Trong tuần: 118
  • Tất cả: 838,594
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 118
  • Trong tuần: 118
  • Tất cả: 838,594