Bát Xát tổng kết chương trình MTQG Nông thôn mới &GNBV năm 2020

Ngày 27/1, BCĐ chương trình MTGQ xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững huyện Bát Xát tổ chức hội nghị tổng kết chương trình MTQG Nông thôn mới &GNBV năm 2020 và triển khai kế hoạch thực hiện Đề án số 01, 02 ngày 01/12/2020 của BCH huyện ủy Bát Xát trong năm 2021.

Các đồng chí Nguyễn Trung Triều – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững huyện, đồng chí Nguyễn Quang Bình – Chủ tịch UBND huyện, Phó ban chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.


Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_20210127_193923.jpg

Quang cảnh hội nghị

Năm 2020, Ban chỉ đạo xây dựng NTM và GNBV huyện Bát Xát đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện một cách đồng bộ, toàn diện với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, phong trào thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và GNBV trên địa bàn toàn huyện Bát Xát từng bước đi vào chiều sâu, tạo nên diện mạo mới, bộ mặt nông thôn thay đổi, kết quả đạt được khá toàn diện. Đến nay, toàn huyện có 8 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, số tiêu chí hoàn thành là 308 tiêu chí, số tiêu chí bình quân trên xã đạt 15,4 tiêu chí/xã; 10 thôn được công nhận là kiểu mẫu, 10 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới.

Trong công tác giảm nghèo huyện đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, Chương trình, Dự án đầu tư cho các xã vùng cao biên giới, tạo cơ hội để người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số ổn định và đa dạng hóa việc làm, tăng thu nhập; tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, ổn định đời sống. Công tác xóa đói, giảm nghèo được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể Nhân dân và toàn xã hội quan tâm, tham gia vào cuộc. Nhiều mô hình giảm nghèo phát huy hiệu quả cao, các tiêu chí tiếp cận đa chiều đều đạt và vượt kế hoạch. Các công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống Nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa được cải thiện..v..v..đưa  tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 11,78%

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghiên cứu tập trung thảo luận và đóng góp ý kiến vào Đề án số 01 của Ban chấp hành Huyện ủy Bát Xát năm 2021 về “Phát triển trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng một phần công nghệ cao huyện Bát Xát giai đoạn 2020 – 2025”; Đề án số 02 về “Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững huyện Bát Xát giai đoạn 2020 – 2025”, đồng thời các xã đề xuất, kiến nghị một số nội dung như: Rà soát lại các chỉ tiêu trong đề án cho phù hợp; các nguồn vốn thực hiện các mục tiêu cần được lồng ghép trong các chương trình mục tiêu khác cho sát với thực tiễn; phân công rõ trách nhiệm của các ban, ngành; cơ chế hỗ trợ xi măng cho việc xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn; xác định rõ chỉ tiêu thu nhập của người dân nông thôn và tiêu chí điện nông thôn, tháo gỡ khó khăn cho phát triển nông nghiệp tại 1 số xã như: Nậm Pung, TRịnh Tường. Thực trạng, khó khăn trong công tác giảm nghèo tại cơ sở các giải pháp để thực hiện chương trình giảm nghèo năm 2021, giải pháp thực hiện đảm bảo An ninh trật tự và thực hiện tiêu chí 19 quốc phòng và an ninh. Kinh phí thực hiện xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững và các dự án nông nghiệp của huyện. Giải pháp thực hiện tốt quy hoạch và phát triển nông nghiệp gắn du lịch, dự án chăn nuôi ngựa hàng hóa tại địa phương. Cơ chế hỗ trợ tích tụ đất đai, giải pháp chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, dược liệu, rau an toàn và liên kết thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của huyện; giải pháp tăng cường xúc tiến thương mại, tham mưu cho huyện xây dựng mẫu mã, bao bì, nhãn mác các sản phẩm đặc trưng của huyện để xây dựng thương hiệu sản phẩm huyện Bát Xát.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_20210127_142945.jpg

Đ/c Nguyễn Trung Triều – TUV, Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững huyện kết luận

Kết luận tại hội nghị đồng chí Nguyễn Trung Triều – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững huyện đã đề nghị các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, tổ giúp đỡ Xây dựng NTM& giảm nghèo bền vững huyện, thành viên Ban chỉ đạo thực hiện đề án số 01, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cần khẩn trương bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện các đề án của BCH Đảng bộ huyện đặc biệt là đề án số 01 và đề án số 02; Xây dựng kế hoạch và có phân công cụ thể cho từng cán bộ, công chức, phụ trách từng nội dung cụ thể, đưa vào nội dung đánh giá phân xếp loại hàng tháng, quý, năm. Chủ động làm việc, tranh thủ sự giúp đỡ của các chuyên gia viện dược liệu, viện rau, cây ăn quả, viện chăn nuôi để thực hiện công tác quy hoạch phát triển các vùng sản xuất tập chung, tham mưu nguồn kinh phí thực hiện các đề án trong năm 2021 trong đó tập chung vào các dự án lớn như trồng cây ăn quả, dược liệu, rau an toàn, chăn nuôi ngựa và hỗ trợ xi măng xây dựng thôn nông thôn mới, thôn kiểu mẫu, đường liên gia, ngõ xóm. Thu hút doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng cơ sở chế biến sản phẩm hoặc liên kết tiêu thụ sản phẩm để hướng tới thị trường tiêu thụ ổn định, có chất lượng. Tăng cường phát triển các phẩm du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp: Xây dựng các chương trình trải nghiệm Hoa từ các sản phẩm nông nghiệp như hoa rau các loại, hoa dược liệu, trải nghiệm vườn cây ăn trái (Lê Tai nung,...); tham quan các trang trại nông nghiệp gắn với các sản phẩm OCOP,...Quảng bá, thu hút đầu tư xây dựng các mô hình Du lịch Nông nghiệp kết hợp với văn hóa (Farmstay). Đưa các sản phẩm nông nghiệp của huyện vào giới thiệu tại các cơ sở lưu trú, các điểm trưng bày sản phẩm du lịch của huyện.


Lưu Liên – Đức Tiến

Trung tâm VH, TT-TT Bát Xát 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 640
  • Trong tuần: 640
  • Tất cả: 832,922
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 640
  • Trong tuần: 640
  • Tất cả: 832,922