Bát Xát tăng cường công tác phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi

 

Là huyện vùng cao Bát Xát cũng chịu ảnh hưởng lớn từ đợt rét đậm, rét hại được cho là đợt rét đỉnh điểm trong mùa đông năm nay. Để nắm bắt tình hình thực tế UBND huyện Bát Xát đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Phạm Năng Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện 

kiểm tra công tác phòng chống rét tại xã Y Tý

Toàn huyện hiện có trên 20.500 con trâu, bò, ngựa; trước sự khắc nghiệt của thời tiết, ở một số xã vùng cao của huyện, nhiệt độ đã xuống dưới 5 độ C, ban đêm -1 độ C nên công tác giữ ấm và chăm sóc cho đàn vật nuôi là vấn đề cấp bách. Theo đó, đoàn công tác đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống đói rét, dịch bệnh trên đàn vật nuôi cho bà con nhân dân. Qua kiểm tra, phần lớn các hộ dân đều đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét cho gia súc như: quây bạt, xây tường để che kín chuồng trại, không chăn thả trâu bò trong những ngày rét đậm, rét hại, tích trữ rơm khô, thức ăn tinh, trồng cỏ tạo nguồn thức ăn dồi dào cho đàn vật nuôi, đun nước ấm cho đàn gia súc uống…. Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương đã thực hiện đầy đủ việc tuyên truyền tới nhân dân việc chủ động phòng chống đói rét, dịch bệnh cho gia súc.

Nghé con bị chết trong giá rét

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường đặc biệt trong các ngày 8-12/01 ở một số xã vùng cao của huyện Bát Xát như: Y Tý, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung... sảy ra hiện tượng băng giá gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, sản xuất, chăn nuôi của người dân. Theo báo cáo của ngành nông nghiệp tính đến hết ngày 12/01, đã có 75ha rau màu các loại tại các xã: Y Tý, Dền Sáng, Nậm Pung... bị phủ băng tuyết phủ trắng; 17 con gia súc bị chết, trong đó 14 con nghé và 03 con trâu già.

Tại các nơi kiểm tra, đoàn công tác yêu cầu các xã, thị trấn cần tiếp tục cập nhật thường xuyên diễn biến thời tiết để tuyên truyền cho Nhân dân và vận động bà con nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc, chủ động nguồn thức ăn, nước uống, che chắn chuồng trại, không thả rông gia súc trong những ngày mưa rét, tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thời tiết, dịch bệnh gây ra đối với vật nuôi.

Quang Phấn

Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 104
  • Trong tuần: 104
  • Tất cả: 838,580
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 104
  • Trong tuần: 104
  • Tất cả: 838,580