Tấm gương nông dân học tập và làm theo lời Bác
Những năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Bát Xát đã tăng cường triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với phát triển kinh tế, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ. Tấm gương nông dân Chảo Láo Tả ở thôn Nậm Giàng 2 xã Dền Sáng là một điển hình.

Theo chân bí thư đảng bộ xã Dền Sáng Tẩn Phù Chỉn đến nhà anh Tả, những ngày cuối tháng 5 trời nắng oi bức, nhưng phải đợi đến quá trưa anh Tả mới đi làm đồng về. Gương mặt ướt đẫm mồ hôi, anh Tả  tươi cười cho biết: gần 1 ha  ruộng để gieo trồng vụ mùa hiện đã chuẩn bị xong.  Anh phải  kiểm tra kỹ các bờ ruộng, tránh nước bị rò rỉ, nhằm đảm bảo tiến độ sản xuất theo khung thời vụ. Là người nông dân chân lấm tay bùn, giá trị của hạt thóc không chỉ là ổn định lương thực, mà còn là sự gần gũi, sẻ chia với bà con lối xóm trong trồng trọt, chăn nuôi, thắt chặt tình đoàn kết.

Nhớ lại những ngày đầu bắt tay làm kinh tế, hơn gần 20 năm trước, chỉ với 5 triệu đồng, anh Tả đầu tư chăn nuôi lợn, dịch vụ xay xát. Vì chưa có kinh nghiệm nuôi lợn nên lúc đầu đàn lợn của gia đình anh bị ốm và chết hết, mất cả vốn lẫn lãi. Nhưng không nản chí, anh đã học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi trên sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng, học hỏi bạn bè, hàng xóm và tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi do các cấp tổ chức nên anh vẫn tiếp tục đầu tư nuôi lợn. Nhận thấy hiện nay thị trường trong và ngoài huyện rất ưa chuộng thịt lợn đen, với số vốn có được từ sản xuất anh mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại nuôi lợn đen. Nhờ áp dụng những kiến thức đã học được và không ngừng sáng tạo trong cách chăm sóc, phòng tránh dịch bệnh nên đàn lợn của anh ngày một phát triển. Hiện trong chuồng vẫn duy trì từ 30 – 40 con lợn thịt. Mới đây,anh xuất bán gần 1 tấn  lợn hơi với giá từ 60 nghìn đồng/kg. 

 
Anh Tả đầu tư máy sát phục vụ nhân dân.

Giờ đây, căn nhà khang trang rộng rãi, đầy đủ tiện nghi là thành quả của những tháng ngày thức khuya dậy sớm, tích cực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để vươn lên làm giàu. Sau khi trừ các chi phí, mức thu nhập của gia đình hiện khoảng 80 triệu đồng/năm. Khi được hỏi về bí quyết trong chăn nuôi, anh Tả chia sẻ: “Trong chăn nuôi lợn, phải đặc biệt chú trọng đến khâu vệ sinh chuồng trại và phòng trừ dịch bệnh cho đàn lợn. Chuồng trại luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, phun hoá chất khử trùng tiêu độc thường xuyên. Đàn lợn phải được tiêm phòng theo đúng định kỳ, thì mới luôn sinh trưởng, phát triển tốt” . Ngoài chăn nuôi lợn, anh Tả còn trồng ngô để làm thức ăn cho lợn và gieo cấy lúa  mỗi  năm gia đình thu trên 2 tấn ngô, 3 tấn lúa và dao động từ 50kg đến 1 tạ thảo quả. Bên cạnh đó anh còn đầu tư máy xay sát để phục vụ Nhân dân trong thôn và phục vụ cho chăn nuôi của gia đình đây cũng là nguồn thu đáng kể cho chi phí hàng ngày của gia đình anh. Nhờ chăm chỉ lao động, mạnh dạn đầu tư vốn phát triển kinh tế, đến nay cuộc sống gia đình anh đã khấm khá hơn trước nhiều. 
Điều đáng quý ở người nông dân Chảo Láo Tả không chỉ là tinh thần vượt khó vươn lên, mà còn là sự sẻ chia với tất cả mọi người. Những năm qua, anh Tả chính là người mang lại cơ hội để nhiều hộ nghèo trong thôn, trong xã có điều kiện vươn lên.... anh luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, tích cực vận động bà con đi theo đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước. Anh Tả luôn cởi mở, giúp đỡ nhiều gia đình trong bản về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm chăn nuôi để mọi người có phương pháp tốt nhất phát triển kinh tế cùng vươn lên làm giàu.

Khi hỏi về kinh nghiệm phát triển kinh tế, Chảo Láo Tả tâm sự: “Bản thân không học cao, các kiến thức có được hầu như là do tự học, đối với tôi thái độ quan trọng hơn trình độ. Mình luôn làm theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và đặc biệt là luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác”. Với tinh thần vượt khó vươn lên lập nghiệp, Chảo Láo Tả đã vượt lên đói nghèo để làm giàu trên chính quê hương của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Anh Tả là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo./.

Đức Tiến
Trung tâm VH,TT-TT Bát Xát


Đức Tiến

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 584
  • Trong tuần: 3,906
  • Tất cả: 831,409
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 584
  • Trong tuần: 3,906
  • Tất cả: 831,409