Khám phá rừng chè cổ thụ trên dãy núi Lảo Thẩn(Bát Xát)

Nằm ở độ cao trên 2.000 m so với mực nước biển, với độ ẩm cao, quanh năm mây mù bao phủ. Khu rừng nguyên sinh trên dãy núi Lảo Thẩn không những mang đậm vẻ hoang sơ với hệ động, thực vật phong phú mà nơi đây còn có vùng chè cổ thụ mang trên mình nguồn gen quý hiếm.

Rừng chè cổ thụ ẩn mình dưới tán rừng nguyên sinh trên núi lảo Thẩn

Ẩn mình trong rừng nguyên sinh, ở độ cao từ 2.200m-2550m so với mực nước biển thuộc địa giới hành chính 4 xã Dền Thàng, Dền Sáng, Trịnh Tường, Cốc Mỳ huyện Bát Xát, là rừng chè búp đỏ và chè Shan Tuyết cổ thụ có tuổi thọ vài trăm năm tuổi. Những cây chè cổ thụ nơi đây được phân bố rải rác dưới tán những cây rừng nguyên sinh khoảng 100ha, nhiều cây cao tới cả vài chục mét, thân cây xù xì, rêu phong, cành lá xum xuê, bảng lảng trong sương sớm giữa đại ngàn hùng vĩ.

Nhiều cây chè thân rêu phong to bằng cả một người ôm

Trải qua bao thế hệ, cây chè vẫn tồn tại và gắn bó với những cánh rừng, như món quà quý giá của núi rừng dành tặng cho con người. Những cây chè cổ thụ sống trên núi cao sinh trưởng tự nhiên, tự hấp thụ chất đất, khí trời, thấm hương rừng núi, trải qua năm tháng tắm mưa trải gió, chắt chiu tinh túy trong từng búp chè non tơ, mỡ màng. Cây chè ở đây có chiều cao từ 5-20m, thân cây to, phân nhánh nhiều cành lá, cành vươn ngang theo mặt đất, tán rộng tới vài mét. Rừng chè cổ thụ mọc xen kẽ với nhiều loại cây trồng khác, do chưa từng có tác động của con người nên rất khó phát hiện nếu đứng từ xa quan sát. Những thân chè to nhất bằng cả vòng tay một người ôm như những loài cây gỗ lớn. Theo lời kể của người dân nơi đây thì không ai xác định được cây chè ở đây có từ bao giờ. Họ chỉ biết, từ bé nghe các cụ nói trên núi này có cây chè, sau khi lớn lên đã thấy có rất nhiều cây chè cao, to, do đường đi khó khăn lại cách xa nhà ở cho đến bây giờ cũng không thấy có người dân nào khai thác, thu hái. Mong sao Nhà nước sẽ đầu tư để bảo tồn cây chè này giúp người dân có thêm thu nhập.

Thổ nhưỡng cùng với khí hậu quanh năm trong lành, mát mẻ nơi đây đã sản sinh ra những búp chè tươi có vị rất riêng: Búp chè tươi vừa có vị đắng nhẹ nhưng không gắt lại có vị ngọt, lưu hương lâu. Đây là sản phẩm đặc sản và là tiềm năng, thế mạnh rất lớn của huyện Bát Xát nhưng hiện nay vẫn chưa có phương thức khai thác hiệu quả. Được biết, trên địa bàn huyện Bát Xát còn rất nhiều vùng chè cổ thụ có chất lượng hảo hạng ở các xã như Sàng Ma Sáo, Dền Sáng, Dền Thàng, A Mú Sung.... Để bảo vệ và khai thác có hiệu quả diện tích chè cổ thụ hiện có; huyện Bát Xát đã tiến hành khảo sát, xác định rõ diện tích, số lượng, tuổi thọ của cây chè cổ thụ; kiểm tra các vùng có khả năng phát triển, mở rộng vùng sản xuất; xây dựng dự án, kế hoạch bảo tồn nguồn gen, đầu tư trồng mới, bổ sung mở rộng diện tích. Kêu gọi đầu tư, hình thành các vùng chuyên canh, có năng suất, chất lượng cao và quy mô hàng hóa gắn với quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng vùng chè, công nghiệp chế biến, tiêu thụ. Tăng cường quảng bá xây dựng thương hiệu để nhiều người biết đến giá trị của sản phẩm chè cổ thụ Bát Xát… Song song với việc tìm hiểu nguồn gốc, đánh giá tiềm năng phát triển vùng chè cổ thụ, huyện Bát Xát đã nghiên cứu thêm tiềm năng phát triển du lịch sinh thái trên cung đường chinh phục đỉnh Lảo Thẩn nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Ông Lê Huy Giang - Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bát Xát cho biết: “Huyện Bát Xát có rất nhiều vùng chè cổ ở các xã Sàng Ma Sáo, Dền Sáng, Dền Thàng, A Mú Sung. Đối với xã Dền Thàng, qua khảo sát trên đỉnh núi Lảo Thẩn khu vực xã Dền Thàng quản lý còn rất nhiều cây chè cổ. Theo ước tính của chúng tôi cây chè có tuổi đời trên 100 tuổi. Sau khi khảo sát, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện xây dựng dự án bảo tồn và phát triển, mở rộng vùng chè cổ thụ của huyện, tăng cường quảng bá để nhiều thị trường tiêu thụ biết đến”.

Những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên núi Lảo Thẩn

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự quan tâm chăm sóc, bảo vệ của người dân nơi đây, những rừng chè cổ thụ quý giá sẽ được bảo tồn, phát triển để gìn giữ cho muôn đời sau, góp phần xóa đói giảm nghèo, mang lại việc làm ổn định cho người dân địa phương.

Quang Phấn, Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 782
  • Trong tuần: 6,180
  • Tất cả: 838,462
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 782
  • Trong tuần: 6,180
  • Tất cả: 838,462