Bát Xát khảo sát vùng chè cổ thụ

Hiện nay trên địa bàn huyện Bát Xát còn rất nhiều những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi nằm rải rác tại các xã vùng cao của huyện như: A Mú Sung, Dền Sáng, Dền Thàng.... Để bảo tồn hiệu quả giống chè quý này; vừa qua, huyện Bát Xát đã thành lập đoàn khảo sát vùng chè cổ thụ trên địa bàn hai xã Dền Thàng, Dền Sáng; Kiểm tra, đánh giá số lượng, bàn các giải pháp để phát triển, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp đến đầu tư nhằm bảo tồn giá trị sản phẩm gắn với phát triển du lịch.

Khảo sát diện tích chè cổ thụ tại xã Dền Thàng

 Trên dãy núi Lảo Thẩn độ cao từ 2.200m – 2.550m so mực nước biển, thuộc địa giới hành chính của xã 4 xã Trịnh Tường, Cốc Mỳ, Dền Thàng, Dền Sáng có hai loài chè cổ thụ búp đỏ và chè Shan Tuyết. Cây chè nơi đây sinh trưởng, phát triển tự nhiên giữa khu rừng nguyên sinh, phân bố rải rác trên diện tích khoảng 100ha. Qua khảo sát cho thấy nhiều cây chè có tuổi thọ hàng trăm năm tuổi, thân rêu phong, tán rộng; búp chè tươi có vị đậm, ngọt. Đây là sản phẩm đặc sản và là tiềm năng, thế mạnh rất lớn của huyện Bát Xát nhưng hiện nay vẫn chưa có phương thức khai thác hiệu quả. Vì vậy, sau chuyến khảo sát lần này huyện Bát Xát sẽ chỉ đạo các các ngành chức năng tiến hành xác định rõ diện tích, số lượng, tuổi thọ của từng cây chè cổ thụ. Khảo sát, kiểm tra các vùng có khả năng phát triển mở rộng vùng sản xuất; Xây dựng dự án, kế hoạch bảo tồn, đầu tư trồng mới, bổ sung mở rộng diện tích trồng chè cổ thụ. Kêu gọi đầu tư, hình thành các vùng chuyên canh, có năng suất, chất lượng cao và quy mô hàng hóa gắn với quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng vùng chè, công nghiệp chế biến, tiêu thụ. Tăng cường quảng bá xây dựng thương hiệu để nhiều người biết đến giá trị của sản phẩm chè cổ thụ Bát Xát…

 Song song với việc tìm hiểu nguồn gốc, đánh giá tiềm năng phát triển vùng chè cổ thụ, huyện Bát Xát đã nghiên cứu thêm tiềm năng phát triển du lịch sinh thái trên cung đường chinh phục đỉnh Lảo Thẩn nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

 Cũng trong đợt này, đoàn đã tiến hành khảo sát diện tích chè cổ thụ Shan Tuyết tại thôn Ngải Trồ, xã Dền Sáng. Đây là vùng chè cổ thụ có diện tích gần 10ha đang được nhóm hộ dân trong thôn quản lý, hàng năm thu hái sản phẩm chè búp tươi bán cho thương lái.


Quang Phấn, Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 25
  • Trong tuần: 25
  • Tất cả: 838,501
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 25
  • Trong tuần: 25
  • Tất cả: 838,501