Y Tý, phát triển du lịch cộng đồng với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc
Y Tý, phát triển du lịch cộng đồng với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc

Những năm gần đây, Y Tý là một điểm du lịch được du khách gần xa biết đến như Sa Pa thứ hai ở Lào Cai. Đến với Y Tý, du khách sẽ được trải nghiệm nét đẹp mộc mạc, hoang sơ, và những con người thân thiện, mến khách. Để du lịch Y Tý phát triển bền vững mà không mất đi vẻ đẹp tự nhiên, đồng thời để người dân nơi đây giảm nghèo bền vững. Huyện Bát Xát đang thực hiện chủ trương phát triển mạnh du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Toàn cảnh thôn Choản Thèn, xã Y Tý

Để chủ trương gắn kết giữa phát triển du lịch cộng đồng với bảo tồn bản sắc văn hóa của các dân tộc được thực hiện có hiệu quả. Thời gian qua, huyện Bát Xát đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục; qua đó giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, các lực lượng và Nhân dân. Trong đó yếu tố con người được chú trọng, phát huy; thông qua hoạt động của người dân trong gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống; trong phát triển loại hình du lịch cộng đồng theo hướng hiệu quả, bền vững. Đồng thời, phối hợp với các ngành liên quan; đặc biệt là ngành Văn hóa du lịch tham mưu, hướng dẫn việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Là thôn có diện tích tự nhiên 236ha, với 323 nhân khẩu; 96,8% là đồng bào người Hà Nhì sinh sống. Nơi đây còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống như: Các lễ hội, trò chơi dân gian, nghề đan lát thủ công và những ngôi nhà trình tường độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên đặc sắc ....Choản Thèn, xã Y Tý được chọn để phát triển trở thành điểm du lịch cộng đồng. Để thực hiện chủ trương này, cấp ủy chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; bằng nguồn hỗ trợ của huyện và các nguồn lực sẵn có, nhiều hộ dân ở xã Y Tý đặc biệt là thôn Choản Thèn đã bắt đầu kinh doanh dịch vụ Homestay phục vụ khách du lịch. Để hỗ trợ bà con, các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương đã giúp người dân kiến thức cơ bản về du lịch cộng đồng, tập huấn kỹ năng cách tiếp đón, phục vụ khách du lịch, văn hóa giao tiếp ứng xử, phát triển du lịch cộng đồng bền vững, có trách nhiệm với môi trường tự nhiên. Nhân dân trong thôn đã tích cực tham gia các hoạt động xây dựng NTM như:  Lát 1.145m đường liên gia bằng đá tự nhiên, đổ bê tông 670m rãnh thoát nước, hiến đất, góp công, tiền của để xây dựng khu nuôi nhốt gia súc tập chung... 

Người dân thôn Choản Thèn bắt đầu mở dịch vụ Homestay

Với quyết tâm đưa thôn Choản Thèn trở thành điểm du lịch cộng đồng, các cấp, các ngành, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân phát triển du lịch gắn với xây dựng NTM. Qua đó, đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trong quá trình thực hiện. 
Anh Ly Cá Sứ, thôn Choản Thèn vui vẻ cho biết: “Từ khi có dự án phát triển thôn trở thành điểm du lịch cộng đồng. Nhờ được tuyên truyền, bà con trong thôn ai cũng tích cực vệ sinh nhà cửa, làng bản; giữ gìn những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, bởi chính những nét đẹp đó đã tạo nên sức hút đối với du khách. Du khách đến với thôn nhiều hơn, do đó thu nhập và đời sống của chúng tôi cũng được nâng lên”.

Việc kết hợp giữa phát triển du lịch cộng đồng với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến mảnh đất Y Tý để trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở đây. Hướng đi này đang giúp nâng cao thu nhập của người dân; đồng thời cũng góp phần vào việc bảo tồn, phát triển những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc. Huyện Bát Xát đã và đang thường xuyên quan tâm chỉ đạo, thu hút đầu tư để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bên cạnh những chương trình, dự án đầu tư phát triển nâng cấp hạ tầng giao thông, Bát Xát đã đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư một số điểm du lịch có quy mô, tạo ra những sản phẩm du lịch đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện, có sức thu hút với du khách gần xa. Đặc biệt, huyện chú trọng phát triển mạnh du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy di sản văn hóa đặc sắc, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường; đồng thời thúc đẩy kết nối, hình thành các tuyến du lịch gắn với các địa danh của địa phương khác như, Thành phố Lào Cai, Thị xã Sa Pa....

Thực tế cho thấy, việc gắn phát triển du lịch cộng đồng với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc đã và đang tạo đà cho sự phát triển ổn định, hiệu quả trong lĩnh vực du lịch của Y Tý. Chỉ tính riêng năm 2019, Y Tý đón trên 16.000 lượt khách du lịch, trong đó hơn 100 khách nước ngoài, đưa doanh thu từ du lịch đạt hơn 6 tỷ đồng; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương xuống còn 36,13%. Đây là tín hiệu tích cực trong phát triển du lịch tại địa phương; 

Ông Phạm Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Y Tý cho biết: Hiện xã Y Tý đang định hướng cho người dân kinh doanh các loại hình dịch vụ phục vụ khách du lịch khi đến với địa phương; đặc biệt là dịch vụ nhà Homestay, để làm sao đây không là một sản phẩm du lịch đặc thù, một điểm lưu trú, mà khi đến đây du khách còn được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc, được khám phá thiên nhiên và phong tục tập quán của người dân địa phương. 

Với tiềm năng, lợi thế cùng những giải pháp đồng bộ, phát triển du lịch cộng đồng đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình Y Tý nói riêng và huyện Bát Xát nói chung, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương với những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc; thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.

 

 
Quang Phấn

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 145
  • Trong tuần: 145
  • Tất cả: 838,621
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 145
  • Trong tuần: 145
  • Tất cả: 838,621