Về Bát Xát ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ
Hẳn ai cũng đã từng một lần đến Bát Xát hoặc chứng kiến vẻ đẹp của ruộng bậc thang mùa lúa chín, nhưng ít ai có dịp được ngắm nhìn vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ nơi đây. Không thẳng cánh cò bay như những cánh đồng ở đồng bằng, những thửa ruộng ở vùng cao Y Tý, Ngải Thầu, Dền Sáng, Sảng Ma Sáo, Mường Hum... như những bậc thang bắc lên trời xanh tạo nên bức tranh phong cảnh đẹp đến mê lòng người.
 
Ruộng bậc thang Bát Xát nhìn từ trên cao

Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có trên 3.000ha ruộng bậc thang ở tất cả các xã, nổi bật là thung lũng Thề Pả thuộc địa phận 2 xã Y Tý và Ngải Thầu đã được Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch công nhận di tích Quốc gia. Vào dịp tháng 5, tháng 6 hàng năm, khi những cơn mưa hè đầu tiên trút xuống đồng bào các dân tộc vùng cao chuẩn bị cày cấy cho những vụ mùa trĩu hạt, cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang ở vùng cao Bát Xát bắt đầu vào mùa nước đổ. Từ hàng ngàn đời nay, đồng bào Mông, người Dao, người Hà Nhì... Bằng đôi bàn tay khéo léo và sức sáng tạo, đã làm nên hàng ngàn ha ruộng bậc thang rất riêng biệt, và đã làm nên một bức tranh thiên nhiên kỳ thú, hùng vĩ, uốn lượn quanh những quả đồi, sườn núi. Ruộng bậc thang là loại hình canh tác đặc trưng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn vùng cao Bát Xát. Nó gắn với lịch sử của mỗi dân tộc sinh sống nơi đây và là kết quả của quá trình lao động, đúc kết kinh nghiệm và sáng tạo, đưa cây lúa nước lên canh tác trên đồi cao.

Vào mùa nước đổ, Bát Xát như một bức tranh thiên nhiên với vô vàn màu sắc tươi sáng nổi bật giữa đại ngàn hùng vĩ. Những thửa ruộng mênh mang nước đan xen những đốm mạ non mơn mởn, chỗ nước lấp lánh trong veo làm nổi bật những bờ ruộng uốn khúc mềm mại, quyến rũ. Mùa nước đổ  những thửa ruộng bậc thang biến thành dải lụa màu lấp lánh, uốn lượn trên các sườn núi. Đến Bát Xát mùa nước đổ, có lẽ sẽ không ai có thể quên được vẻ đẹp kỳ thú của một vùng quê thanh bình ẩn hiện trong làn sương mờ ảo, thung lũng mây  trắng xóa, ruộng bậc thang loang loáng dưới ánh nắng chiều dịu mát. 
 
Ruộng bậc thang uốn lượn bên sườn núi

Du khách hãy một lần đến với Bát Xát dịp này để tận hưởng vẻ đẹp hùng vĩ của vùng cao Tây Bắc, vẻ đẹp không nơi nào có được. Hãy đến Y Tý, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Mường Hum, A Lù, Ngải Thầu,... Đặc biệt là di tích danh thắng cấp Quốc gia ruộng bậc thang thung lũng Thề Pả để tận mắt chứng kiến mới thấy hết được vẻ đẹp muôn màu của những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ nơi đây.

Quang Phấn
Trung tâm Văn hóa, TT-TT Bát Xát

Quang Phấn

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 169
  • Trong tuần: 169
  • Tất cả: 838,645
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 169
  • Trong tuần: 169
  • Tất cả: 838,645