Đồng chí Lý Bình Minh – Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với xã Pa Cheo

Ngày 20/7/2021, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Lý Bình Minh – Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với xã Pa Cheo, nhằm tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới tại đại phương. Đi cùng đoàn có đồng chí Trần Văn Tuấn – Phó bí thư thường trực huyện ủy Bát Xát, đồng chí Phạm Năng Chung -  Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đão một số sở ban ngành của tỉnh và huyện. 

Kiểm tra tại các thôn trên địa bàn xã

Trước khi có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo xã Pa Cheo đoàn công tác đã tiến hành đi kiểm tra tình hình phát triển kinh tế và đời sống tại một số hộ dân trên địa bàn xã. Qua kiểm tra cho thấy hiện nay đời sống của người dân xã Pa Cheo đã có thay đổi, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn. Việc canh tác của Nhân dân còn manh mún, nhiều diện tích đất còn bỏ hoang, chưa có mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế. 

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc lãnh đạo xã đã báo cáo kết quả sau 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, công tác xây dựng nông thôn mới. Pa Cheo là một xã vùng cao của huyện Bát xát với 100% là đồng bào dân tộc Mông, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 28,11%. Vượt lên khó khăn Đảng bộ xã Pa Cheo đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, nhát là đã chỉ đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong phát triển kinh tế đưa một số cây con giống có giá trị vào nuôi như Ngựa, lợn đen bản địa, một số giống ngô, lúa có năng xuất vào gieo trồng đưa tổng sản lượng cây có hạt đạt 1.759 tấn đạt 97,72% so với nghị quyết. Trong xây dựng nông thôn mới xã đã đạt 11 tiêu chí đạt 64,7% so với nghị quyết. Trong năm 2021 phấn đấu đạt thêm 1  tiêu chí và 1 thôn nông thôn mới.

Lãnh đạo xã báo cáo với đoàn công tác

Xã Pa cheo cũng đề xuất một số vấn đề như: Bê tông hóa đường thôn Bản Giàng, tiếp tục kéo điện cho Nhân dân thôn Bản Giàng và nhóm hộ thôn Hán Nắng; Tăng mức vay cho hộ nghèo để phát triển kinh tế.

Tại buổi làm việc đã giành thời gian lớn thảo luận tháo gỡ khó khăn cho xã. Đa số ý kiến cho rằng tiềm năng phát triển kinh tế của Pa Cheo là rất lớn hiện còn nhiều diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp mầu mỡ, nhưng chưa phát huy được tác dụng. Các ý kiến của các sở ban ngành cũng đã gợi ý một số chính sách cây trồng để xã Pa Cheo nghiên cứu đưa vào trồng thử nghiệm và nhân rộng mô hình để xóa đói giảm nghèo cho Nhân dân.

 

Kết luận buổi làm việc đồng chí Lý Bình Minh – Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai, cũng nêu rõ Pa Cheo hiện là một trong 10 xã nghèo nhất của tỉnh. Song tiềm năng phát triển kinh tế còn nhiều. Để  từng bước xóa nghèo đồng chí yêu cầu thời gian tới bộ máy lãnh đạo xã cần phải năng động hơn có quyết tâm, mạnh dạn chủ động trong công việc; Rà soát quỹ đất gắn với chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh và huyện từ đó đề xuất cơ chế và mô hình cây con giống phù hợp với địa phương để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó xã cũng chú trọng công tác tuyên truyền vận động Nhân dân xóa bỏ tập canh tác manh mún, thực hiện mục tiêu sản xuất thành vùng hàng hóa, hướng tới xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã bền vững.

Đức Tiến, Trung tâm VH,TT- TT Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 56
  • Hôm nay: 630
  • Trong tuần: 3,952
  • Tất cả: 831,455
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 56
  • Hôm nay: 630
  • Trong tuần: 3,952
  • Tất cả: 831,455