Hội nghị trực tuyến công tác xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm 2021

Sáng 07/7 UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững của tỉnh đã chủ trì Hội nghị.  

 Tại điểm cầu Bát Xát đồng chí Nguyễn Trung Triều Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND, Trưởng BCĐ xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững đã chủ trì điểm cầu. 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Bát Xát

 Trong 6 tháng đầu năm 2021, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt Chương trình XDNTM một cách toàn diện, đồng bộ, lồng ghép các chương trình, dự án hợp lý, tạo hiệu quả trong đầu tư, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2021. Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” tiếp tục được người dân tích cực hưởng ứng, với khí thế mạnh mẽ. 6 tháng đầu năm 2021, UBND tỉnh đã công nhận 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 4 xã so với năm 2020. Đến nay, toàn tỉnh đã có 61/127 xã duy trì và công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 1 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Bình quân tiêu chí đạt 15,49 tiêu chí/xã, đạt 95,91% kế hoạch năm; Công nhận thêm 7 thôn kiểu mẫu, 3 thôn nông thôn mới, lũy kế đến nay toàn tỉnh công nhận được 141 thôn kiểu mẫu, 126 thôn nông thôn mới. Đối với công tác giảm nghèo ước 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh giảm 2.619 hộ nghèo, tương ứng tỷ lệ giảm nghèo là 1,5% đạt 50% kế hoạch năm. Số hộ nghèo còn lại 11.703 hộ, chiếm 6,7% so với tổng số hộ trên địa bàn. 

 Hội nghị đã dành thời gian để các đại biểu phân tích, làm rõ những khó khăn đối với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh. Các ý kiến cho rằng, khó khăn lớn nhất chính là dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, đã làm ảnh hưởng đến việc huy động nhân lực tham gia xây dựng nông thôn mới, cũng như thu nhập của người dân. Nguồn vốn phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2021 và cả giai đoạn chưa được phê duyệt. Đặc biệt, theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực II, khu vực III, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã tác động rất lớn đến người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn khi một số chính sách không được ngân sách nhà nước hỗ trợ. 

 Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Trung Triều bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng BCĐ xây dựng NTM và GNBV huyện Bát Xát  đã báo cáo tóm tắt với tỉnh về xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững trong 6 tháng đầu năm.Tổng số tiêu chí hoàn thành của 20 xã là 309 tiêu chí , bình quân đạt 15, 45 tiêu chí/xã. Xây dựng xã NTM nâng cao là xã Quang Kim đạt 16/18 tiêu chí, trong năm phấn đấu 2 xã là xã Trịnh Tường và xã Nậm Pung về đích NTM, đến nay xã Trịnh Tường đã đạt 16/19 tiêu chí; xã Nậm Pung đạt 13/19 tiêu chí. 6 tháng đầu năm toàn huyện Bát Xát giảm 320 hộ nghèo tỷ lệ giảm nghèo đạt 1,85%; số hộ cận nghèo giảm 151 hộ đạt 75,5% kế hoạch giao. 

 Đồng chí Nguyễn Trung Triều cũng đã kiến nghị với tỉnh sớm ban hành bộ tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025 để các địa phương xây dựng chương trình và triển khai thực hiện theo bộ tiêu chí mới; Đề nghị tỉnh sớm cấp kinh phí để triển khai các dự án trồng cây ăn quả thúc đẩy sản xuất nông nghiệp; Đẩy nhanh tiến độ dự án sắp xếp dân cư trên địa bàn xã Nậm Chạc, sắp xếp tái định cư khu kinh tế cửa khẩu; Đề nghị tỉnh cho phép tận thu và sử dụng nguồn cát, đá tại địa phương, thẩm định và cấp phép khai thác cho các mỏ cát, đá tại địa phương để cung cấp nguyên liệu cho các công trình xây dựng trên địa bàn. Hiện Bát Xát có 18 điểm thôn 547 hộ chưa có điện Đề nghị tỉnh quan tâm từ nay đến cuối năm có chương trình, dự án hỗ trợ để kéo điện đến các điểm thôn này để người dân được sử dụng điện lưới quốc gia.

 Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Trong khi chờ đợi nguồn lực phân bổ của Trung ương cho các chương trình mục tiêu quốc gia, thì Lào Cai cần nghiên cứu, có cách làm mới, mang tính đột phá. Đồng chí cũng yêu cầu việc đánh giá các xã hoàn thành nông thôn mới phải nghiêm túc, không chạy theo thành tích. Trong xây dựng nông thôn mới phải ưu tiên hàng đầu là đảm bảo thu nhập cho người dân; Dánh giá đầy đủ các yếu tố cấu thành thu nhập của người dân. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành phải thể hiện quyết tâm cao để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra; trong đó, tập trung thực hiện tốt chiến lược phát triển nông nghiệp và chiến lược lao động, việc làm; Tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng, trong đó tập trung vào 4 nội dung: Đường giao thông, điện lưới, viễn thông, nhà ở dân cư. Tập trung xây dựng 91 xã xây dựng nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh và các thôn, bản biên giới để đảm bảo sự đầu tư hợp lý giữa các vùng, địa phương.

Phạm Thúy

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 427
  • Trong tuần: 3,749
  • Tất cả: 831,252
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 427
  • Trong tuần: 3,749
  • Tất cả: 831,252