Ghi nhận về Chiến dịch tiêm vắc xin phòng sởi- rubella tại xã Pa Cheo huyện Bát Xát

Thời gian gần đây tại một số huyện trên đại bàn tỉnh Lào Cai đã xuất hiện dịch bệnh sởi- rubella, nhất là huyện Sa Pa giáp ranh với huyện Bát Xát. Trước nguy cơ dịch sởi- rubella có thể bùng phát phát triển địa bàn. Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, huyện Bát Xát đã chủ động và tích cực thực hiện Chiến dịch tiêm vắc xin phòng sởi- rubella cho trẻ từ 1- 4 tuổi. Ngay trong buổi đầu ra quân đã đạt 92% số trẻ tại xã Pa Cheo trong độ tuổi được tiêm vắc xin.

Để chiến dịch được thực hiện thành công, Trung tâm Y tế huyện Bát Xát đã chủ động và chú trọng thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, trạm y tế xã tổ chức các buổi truyền thông cho nhân dân tại các thôn, đăng ký đối tượng. Chú trọng và thực hiện nghiêm túc việc tiêm chủng; thực hiện buổi tiêm chủng nghiêm túc theo đúng thông tư số 12/2014/TT-BYT ngày 20.3.2014 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn quản lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng. Điểm tiêm chủng bố trí tại Trạm Y tế và tại trường học đảm bảo 1 chiều, bố trí bàn đón tiếp, bàn khám phân loại, bàn tiêm, khu vực chờ và khu vực theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng. Tại mỗi điểm tiêm chủng nhân lực được bố trí đầy đủ. Điểm tiêm đều đầy đủ danh sách các trẻ em cần tiêm, phiếu khám phân loại, giấy xác nhận đã tiêm vắc xin sởi - rubella cho các đối tượng được tiêm.

Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng được Trung tâm Y tế huyện Bát Xát và các đơn vị tham gia chiến dịch thực hiện đầy đủ, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Công tác phòng chống sốc phản vệ được chú trọng. Công tác giám sát được chú trọng, đảm bảo kế hoạch được hoàn thành và tiến độ các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng theo kế hoạch được thực hiện kịp thời, kế hoạch bố trí các điểm tiêm, cũng như kế hoạch về hoạt động truyền thông huy động cộng đồng và nhân lực, hậu cần...Bác sỹ Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết cho biết, nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nên kết thúc chiến dịch trẻ được tiêm, đạt 92%. Số trường hợp phải chống chỉ định, tạm hoãn do các nguyên nhân như: Đang bị nhiễm virus cấp tính, đang trong quá trình theo bố mẹ đi làm ăn xa không có mặt tại địa bàn, đặc biệt trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch không có tai biến nào xảy ra sau tiêm. 

Các bàn tiêm được bố trí khoa học thuận tiện cho công tác tiêm phòng
Đồng chí Lê Đức Minh, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Pa Cheo cho biết, chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella ở xã là một chiến dịch rất quan trọng vì địa bàn xã nằm giáp ranh với vùng dịch huyện Sa Pa. Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình thực hiện, UBND xã đã thực hiện chặt chẽ việc rà soát đối tượng tránh việc bỏ sót. Việc tuyên truyền cũng được xã chú trọng do vậy trong suốt quá trình triển khai, chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella đã nhận được sự tham gia tích cực của các đối tượng trong diện tiêm.

Thuộc diện có con tiêm phòng vắc xin Sởi - Rubella lần này, anh  Lý A Tính thôn Tả Pa Cheo 1 hăng hái và phấn khởi khi cho con đi tiêm phòng vì trước đó anh đã được đội ngũ cán bộ y tế tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vắc xin Sởi - Rubella. Tâm sự với chúng anh cho biết: trước khi đi tiêm phòng gia đình đã được cán bộ y tế cho biết về lợi ích của việc tiêm phòng Sởi - Rubella thông qua các buổi họp thôn. Anh mong muốn sau khi tiêm phòng con anh sẽ có hệ thống miễn dịch tốt và không mắc phải những căn bệnh liên quan đến Sởi và Rubllla nữa.

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương trong công tác chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện, sự phối hợp tốt giữa hệ thống y tế dự phòng và hệ thống điều trị trong giám sát các phản ứng sau tiêm chủng cũng như công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng chính là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của chiến dịch tiêm vắc-xin Sởi - Tubella trên địa bàn xã Pa Cheo. Trong tháng 7 này huyện Bát Xát tiếp tục chỉ đạo trung tâm Y tế huyện triển khai chiến dịch tiêm chủng cho trẻ ở 23 xã thị trấn nhằm giảm tỷ lệ mắc các bệnh Sởi – Rubella trong tương lai và biến chứng Rubella bẩm sinh, góp phần nâng cao thể chất trẻ em trên địa bàn huyện./.

Đức Tiến


Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
  • Đang online: 57
  • Hôm nay: 407
  • Trong tuần: 4,044
  • Tất cả: 314,053