Điểm sáng xây dựng nhà đại đoàn kết

Mặc dù là địa phương nghèo, có đông đồng bào dân tộc nhưng những năm trở lại đây, quỹ vì người nghèo của huyện Bát Xát đã vận động các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm đóng góp hàng tỷ đồng để xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trong huyện. Những căn nhà Đại đoàn kết mà Ủy ban MTTQ huyện là cầu nối giúp cho các hộ nghèo  đã thể hiện tinh thần đoàn kết, sự tương thân tương ái. Về chất lượng của những ngôi nhà thì rất bảo đảm, chắc chắn được gia đình, xã hội đánh giá rất cao. Nhiều hộ nghèo sau khi được tặng nhà đã yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo và giúp đỡ những hộ còn khó khăn hơn mình. 

Hưởng ứng các cuộc vận động, chương trình an sinh xã hội do Uỷ ban MTTQ tỉnh Lào Cai phát động; Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Bát Xát đã phối hợp với UBND huyện, các ngành, đoàn thể tham mưu với Huyện uỷ phát động phong trào toàn dân tham gia ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo"; phong trào đã được các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị kinh tế, lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn huyện và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng; trong đó có các tổ chức, cá nhân là con em huyện Bát Xát đang công tác, làm ăn sinh sống trên mọi miền Tổ quốc tham gia hưởng ứng sôi nổi, tích cực vận động quyên góp xây dựng Quỹ.  Ngoài ra, để giúp người nghèo an cư lạc nghiệp, công tác xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo cũng được huyện làm rất tốt và trở thành điểm sáng của tỉnh. Uỷ ban MTTQ huyện đã cùng với Ban vận động “quỹ người nghèo” tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân ủng hộ, giúp đỡ người nghèo xây và sửa nhà ở. Chỉ tính riêng trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh, các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm huyện đã hỗ trợ xây dựng làm mới và sửa chữa 52 nhà, trong đó làm mới 32 nhà, sửa chữa 20 nhà. Bên cạnh đó Mặt trận tổ quốc huyện còn phối hợp với phòng Lao động TBXH huyện vận động nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện tích cực ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa  được gần 270 triệu đồng, hỗ trợ làm mới 08 nhà, sửa chữa 03 nhà tình nghĩa trị giá 466 triệu, phối hợp với Ban chỉ đạo tỉnh hỗ trợ 01 nhà trị giá 50.000.000 đồng. 

Những ngôi nhà đại đoàn kết được trao cho người dân
Để có được kết quả đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã có những hành động thiết thực, cụ thể trong công tác tuyên truyền, vận động và triển khai huy động các nguồn lực. Bên cạnh nghị quyết của  huyện uỷ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hỗ trợ nguồn vốn xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, thì sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các ban, ngành, đoàn thể luôn được tăng cường. Thực hiện tốt việc đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền với các ban xây dựng Đảng và giám sát, kiểm tra cấp uỷ cơ sở tập trung vào nội dung công tác lãnh đạo thực hiện xây dựng Quỹ "Vì người nghèo" các cấp. Phối hợp với các tổ chức thành viên vận động sâu rộng đến đoàn viên, hội viên tham gia ủng hộ Quỹ. Cùng với đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện cũng chỉ đạo, hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn phối hợp tổ chức tốt Lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trang trọng, tiết kiệm; coi đây là một trong hình thức tuyên truyền nâng cao hiệu quả ủng hộ Quỹ.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, để các đối tượng được hưởng sự giúp đỡ một cách chính xác, UBMTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng, phân loại đối tượng, xác định nhiệm vụ, mức hỗ trợ cụ thể. Nhờ cách làm này mà mọi tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đều yên tâm khi giá trị đồng tiền, công sức, ngày công mình giúp đỡ đến được với những con người cụ thể, giúp họ cải thiện nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hàng năm, Ban chỉ đạo các cấp đều tổ chức sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm, lên kế hoạch bàn biện pháp thực hiện; đồng thời biểu dương tập thể, cá nhân có tinh thần quyên góp ủng hộ tích cực. Chính vì vậy, nhiều năm qua, phong trào xây nhà “Đại đoàn kết” đã khơi dậy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện nhiệt tình ủng hộ, thực sự mang lại kết quả thiết thực, góp phần tạo thêm nguồn lực để thực hiện chương trình an sinh xã hội và công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện. Từ nguồn quỹ vận động tại địa phương và huyện hỗ trợ, MTTQ huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn Ban Thường trực MTTQ xã, thị trấn hướng dẫn khu dân cư tổ chức tốt hội nghị nhân dân để bình xét hộ nghèo, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng đối tượng không để xảy ra những thắc mắc, kiến nghị. 100% xã, thị trấn đã thành lập Ban giám sát xây dựng, có trách nhiệm phối hợp với hộ nghèo thống nhất các mục chi đảm bảo công khai, tiết kiệm, không để xảy ra sai sót và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện Quỹ ở cơ sở. Trước tình hình giá cả biến động, MTTQ huyện đã tuyên truyền vận động họ hàng, hàng xóm láng giềng tham gia góp công sức chung tay hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết nhằm giảm thiểu chi phí không cần thiết.
Xây dựng nhà “Đại đoàn kết” trên địa huyện Bát Xát trong những năm qua là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý, truyền thống, nghĩa cử tốt đẹp của dân tộc, là sự quan tâm đặc biệt của cả cộng đồng đối với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Nó không những giúp người nghèo có được ngôi nhà mới, giúp họ an cư, mà còn tạo được niềm vui, giúp họ phấn khởi, hăng hái lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Đức TiếnTin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
  • Đang online: 58
  • Hôm nay: 408
  • Trong tuần: 4,045
  • Tất cả: 314,054