Kỳ họp thứ 8 HĐND huyện Bát Xát khóa XVII nhiệm kỳ 2016 -2021

Sáng 29/6/2018, HĐND huyện Bát Xát khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 8.

Các ông, bà: Giàng Thị Dung – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Chí Thức, Nguyễn Hồng Sơn – Phó chủ tịch HĐND huyện chủ trì kỳ họp. 

Tham dự kỳ họp có các ông, bà là đại biểu HĐND tỉnh tổ Bát Xát, các tổ đại biểu HĐND huyện; Các đồng chí trong thường trực Huyện ủy - HĐND – UBND - UBMTTQ huyện; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo 23 xã, thị trấn đã về dự đông đủ.


Quang cảnh kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bà Giàng Thị Dung – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh. 6 tháng đầu năm tình hình kinh tế - xã hội của huyện mặc dù gặp nhiều khó khăn, rét đậm rét hại kéo dài. Song cấp ủy chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện đã nỗ lực hoàn thành một số chỉ tiêu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được kinh tế xã hội của huyện còn gặp nhiều khó khăn thác thức, thời tiết thay đổi bất thường làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, chăn nuôi của một số xã vùng cao, tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ không rõ nguồn gốc còn sảy ra; trật tự đô thị, an ninh nông thôn còn diễn biến phức tạp; Một số chỉ tiêu kinh tế xã hội còn đạt thấp so với kế hoạch đề ra...Vì vậy Kỳ họp lần này HĐND huyện sẽ xem xét quyết định một số nội dung quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, mà còn thực hiện hiện mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII. 


Đồng chí Sùng Hồng Mai - Phó Chủ tịch UBND huyện trình bày báo cáo
tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

Đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2018 của UBND huyện Bát Xát cho thấy: 6 tháng đầu năm, tình hình KT-XH của huyện có những chuyển biến tích cực; Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn cùng kỳ, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch. 

Trong sản xuất nông, lâm nghiệp và phát triển nông thôn: Tổng diện tích gieo trồng cây lúa xuân trên địa bàn huyện là 1.064ha, đạt 10,4% KH bằng 97,53% so với cùng kỳ. Một số cây trồng chủ lực khác của địa phương như: Đậu Tương, Lê VH6, Lạc, Cây Chè, cây Chuối. Các cây trồng ứng dụng công nghệ cao và một phần công nghệ cao như: Rau trái vụ, Hoa, Tỏi; Cây dược liệu như: Đương Quy, Xuyên Khung được thực phát triển tốt và được Nhân dân mở rộng diện tích.

Chăn nuôi, thú y, thủy sản: Chăn nuôi phát triển ổn định không có dịch bệnh sảy ra, tiếp tục triển khai mở rộng dự án nuôi Ngựa tại các xã vùng cao; diện tích nuôi trồng thủy sản hiện có 280,6ha đạt 100%KH. Công tác phát triển rừng cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu trồng rừng năm 2018. Huy động các nguồn lực tập chung cho công tác xây dựng NTM. Các lĩnh vực Văn hóa – xã hội có bước phát triển; kinh tế du lịch phát triển ổn định, huyện đã cụ thể hóa trong đề án phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc các dân tộc huyện Bát Xát giai đoạn 2016 – 2020; nhiều tuyến, điểm du lịch được khảo sát và đưa vào khai thác có hiệu quả. Sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa thông tin đạt được kết quả tốt; chính sách an sinh xã hội được triển khai và thực hiện có hiệu quả, đời sống Nhân dân cơ bản ổn định; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Kỳ họp cũng đã thong qua các báo cáo, tờ trình: Báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của các cử tri tại các cuộc tiếp xúc với các đại biểu HĐND, Báo cáo tổng hợp thẩm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018; Điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách, kế hoạch đầu tư phát triển, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2018; Tờ trình điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; Các báo cáo kết quả công tác xét xử của Tòa án nhân dân, Báo cáo về tình hình chấp hành pháp luật của Viện kiểm sát nhân dân, Báo cáo kết quả thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự...


Đại biểu tham gia chất vấn tại kỳ họp

Tại kỳ họp đã có 5 ý kiến chất vấn của các đại biểu HĐND liên quan đến các vấn đề như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Vấn đề quản lý vật tư nông nghiệp, tình trạng Nhân dân vẫn còn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ cỏ không rõ nguồn gốc; Vấn đề liên quan đến việc sai thông tin trong khi cấp thẻ Bảo hiểm y tế; Vấn đề xây dựng cơ bản liên quan đến công trình thủy lợi cấp nước phục vụ sản xuất; Vấn đề liên quan đến nộp thuế đất của người dân. Tại phần chất vấn và trả lời chất vấn hầu hết các câu hỏi chất vấn của đại biểu đều đúng trọng tâm, rõ ràng, truyền tải được những quan tâm, bức xúc của cử tri gửi đến các ban, ngành của huyện. Không khí chất vấn thẳng thắn, đầy trách nhiệm, đối thoại với tinh thần xây dựng cao. Phần trả lời chất vấn của các ban, ngành đã đi thẳng vào các nội dung đại biểu đặt ra, cơ bản đáp ứng yêu cầu của đại biểu, nêu được nguyên nhân và xác định trách nhiệm, có nêu giải pháp và thời gian thực hiện.


Đồng chí Hoàng Đăng Khoa – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu tại kỳ họp đồng chí Hoàng Đăng Khoa – Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đó là: Tăng cường công tác điều hành của các cấp các ngành, tiếp tục cải cách hành chính, xây dựng chính quyền, trong đó cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị phải thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ đề ra các giải pháp thực hiện nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu 5 chương trình 12 đề án của BCH Đảng bộ huyện đưa kinh tế, xã hội của huyện ngày càng phát triển. 

Kỳ họp thứ 8 HĐND huyện đã thành công tốt đẹp, kỳ họp đã thông qua Nghị quyết kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2018; Điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội; kế hoạch đầu tư phát triển và dự toán ngân sách năm 2018; Nghị quyết phê chuẩn kết quả quyết toán thu chi ngân sách năm 2017; Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn huyện 2 năm 2016-2017; Nghị quyết về kết quả thỏa thuận của thường trực HĐND huyện với UBND huyện giữa hai kỳ họp; Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2019; Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND huyện năm 2019.


Đồng chí Giàng Thị Dung - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện 
phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Giàng Thị Dung - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu, những kết quả mà kỳ họp đã đạt được. Đồng chí đề nghị ngay sau kỳ họp này các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần thực hiện tốt một số nội dung sau: Đối với HĐND huyện phải nêu cao tinh thần trách nhiệm thường trực HĐND, các ban HĐND, các tổ đại biểu trong công tác giám sát và nâng cao chất lượng kỳ họp; các đại biểu HĐND huyên kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri để phản ánh tới cấp ủy chính quyền nhằm tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, với chính quyền các cấp tập trung phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cũng đã yêu cầu Đài TT-TH và các cơ quan thực hiện công tác tuyên truyền, tuyên vận đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kết quả kỳ họp và những kết quả trong công tác phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 tới tất cả các cử tri trong toàn huyện để Nhân dân và các cấp chính quyền thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Quang Phấn, Đài TT – TH Bát Xát


Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 365
  • Trong tuần: 4,002
  • Tất cả: 314,011