Bát Xát tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm Y Tý

Sáng 7/7, tại xã Y Tý , UBNDhuyện Bát Xát đã tổ chức Chương trình trải nghiệm thu hoạch lê tai nung và tìm hiểu văn hóa người Hà Nhì. Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thanh Dương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số ban ngành của tỉnh; Đồng chí Giàng Thị Dung – bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Hoàng Đăng Khoa – chủ tịch UBND huyện, đồng chí Sùng Hồng Mai – phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Quang Bình – phó chủ tịch UND huyện, lãnh đạo các ban ngành, cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện cùng đông đảo người dân và du khách.


Các đại biểu tham dự chương trình trải nghiệm


Đồng chí Nguyễn Quang Bình – phó chủ tịch UBND huyện  phát biểu khai mạc

Bát Xát là huyện vùng cao, biên giới, được thiên nhiên ban tặng với nhiều khu vực có khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm, thích hợp cho việc phát triển các loại cây ôn đới, trong đó có lê tai nung (VH6). Năm 2010, huyện Bát Xát đưa cây lê tai nung vào trồng thử nghiệm tại một số xã vùng cao, sau 3 năm trồng cây bắt đầu cho quả với chất lượng ngon, ngọt, mùi thơm đặc trưng. Xác định đây là loại cây có giá trị kinh tế cao và phù hợp với khí hậu các xã Nậm Pung, Y Tý, Pa Cheo, huyện đã đầu tư mở rộng diện tích lên trên 200ha. Đến nay, diện tích cho thu hoạch đạt gần 30ha, năng suất trung bình 7 - 8 tấn/ha, giá bán khoảng 40 nghìn đồng/kg, thu nhập bình quân sau khi trừ chi phí đạt khoảng 120 - 150 triệu đồng/ha. Nguồn thu từ lê tai nung đang góp phần không nhỏ trong công tác xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương.


Hoạt động trải nghiệm hái Lê tại vườn

Sau Lễ khai mạc chương trình, các đại biểu, người dân và du khách đã được trực tiếp trải nghiệm thu hoạch và thưởng thức những quả Lê đảm bảo an toàn, tươi ngon tại các vườn lê tai nung thuộc thôn Lao Chải 3; tìm hiểu văn hóa người Hà Nhì tại các hộ dân thôn Lao Chải 1, Chỏn Thèn; hòa mình vào sinh hoạt đời thường và tham gia chế biến những món ẩm thực của người dân nơi đây…

Chị Lý Tả Mẩy đến từ xã Ngải Thầu cho biết: “đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm hái và thưởng thức lê tại vườn - một trải nghiệm hết sức mới mẻ và hấp dẫn”.  


Kiến trúc nhà Trình Tường cuốn hút  du khách khám phá

Anh Vũ Tuấn Tùng - du khách đến từ thành phố Lào Cai phấn khởi chia sẻ: “Tôi rất hứng thú với hoạt động trải nghiệm của huyện Bát Xát, khi tham gia tôi được hòa mình vào với đời sống của đồng bào, hiểu thêm những nét văn hóa của người Hà Nhì. Trong thời gian tới tôi sẽ đưa gia đình tôi lên Y Tý để có đượ những trải nghiệm thú vị.” 


Trải nghiệm dã bánh dày của người Hà Nhì

Đồng chí Nguyễn Quang Bình – phó chủ tịch UBND huyện, trưởng ban tổ chức Lễ Hội mùa thu huyện Bát Xát năm 2018 cho biết: Chương trình trải nghiệm thu hoạch lê tai nung và tìm hiểu văn hóa người Hà Nhì nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội mùa Thu huyện Bát Xát năm 2018, thông qua hoạt động này nhằm góp phần quảng bá hình ảnh du lịch huyện Bát Xát và các sản phẩm nông nghiệp địa phương, giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.


Chương trình khai mạc thu hút được đông đảo nhân dân theo dõi

Chương trình trải nghiệm thu hoạch lê tai nung và tìm hiểu văn hóa người Hà Nhì là chương trải nghiệm đầu tiên được tổ chức tại huyện Bát Xát. Hoạt động này đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân nơi đây và du khách thập phương./.

Hoàng Trường – Quang Phấn, Đài TT - TH Bát Xát

Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
  • Đang online: 44
  • Hôm nay: 393
  • Trong tuần: 4,030
  • Tất cả: 314,039